Chủ tịch Quốc hội: Người dân và doanh nghiệp luôn ở vị trí trung tâm

01:14 | 08/10/2021

3,879 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Quốc hội đều đặt người dân và DN vào vị trí trung tâm, đáp ứng lợi ích của người dân, DN.
Chủ tịch Quốc hội: Người dân và doanh nghiệp luôn ở vị trí trung tâm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người dân và DN luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Ảnh:VCCI

Chiều 7/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm, làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), gặp gỡ đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đội ngũ doanh nhân, DN Việt Nam luôn là lực lượng xung kích và đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Đảng ta luôn coi trọng vai trò của đội ngũ doanh nhân, DN.

Cách đây 10 năm, ngày 9/12/2011, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Bộ Chính trị đang yêu cầu các cơ quan tổng kết Nghị quyết này, để từ đó có thể ban hành nghị quyết mới, hoặc kết luận để tiếp tục thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn tới người dân và DN. Các cơ quan của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các đoàn thể chia sẻ khó khăn của người dân và DN, bao gồm cả DN nhỏ và DN lớn, có không ít DN phải rút lui khỏi thị trường. “Trong lúc khó khăn, rất cần bản lĩnh của đội ngũ DN, doanh nhân, cần có niềm tin vào các yếu tố vĩ mô; các khó khăn chỉ là tạm thời. Với truyền thống đoàn kết của nhân dân, DN ta sẽ vượt khó khăn, phát triển hơn trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ thông tin: Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XIII vừa kết thúc sáng nay, đề ra 2 nhóm nhiệm vụ quan trọng, đó là phát triển KTXH, tài chính, ngân sách của năm 2022, kế hoạch tài chính cho 3 năm 2022-2024; thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, Quốc hội đang tích cực chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, dự kiến khai mạc vào ngày 20/10 tới. Nội dung kỳ họp lần này có xem xét, quyết định một số dự án luật quan trọng, trong đó có dự án luật liên quan đến DN, cần có tiếng nói, ý kiến của doanh nhân. Các quyết sách lớn về KTXH sắp tới cần có đánh giá tác động đầy đủ của đại dịch COVID-19 đến mọi mặt KTXH, nhất là đối với việc làm, sinh kế của người dân và hoạt động của DN…

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Quốc hội đều đặt người dân và DN vào vị trí trung tâm, vì lợi ích của người dân, DN...

“Chúng tôi ‘đặt hàng’ VCCI xây dựng chiến lược phục hồi DN, cũng như đóng góp vào phát triển nền kinh tế nói chung. Trung ương cũng đã thống nhất sẽ điều chỉnh chính sách tài khoá tiền tệ hợp lý vào thời điểm phù hợp, phối hợp 2 chính sách hợp lý, đúng liều lượng để tháo gỡ cho DN, cũng như kích thích và phục hồi nền kinh tế. Trong tuần tới, liên quan đến vấn đề này, tôi sẽ làm việc Ủy ban Kinh tế, Tài chính-Ngân sách, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cùng với các Bộ Tài chính, NHNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên tinh thần chính sách tài khoá và tiền tệ phải đóng góp nhiều hơn cho hỗ trợ nền kinh tế”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Chủ tịch Quốc hội: Người dân và doanh nghiệp luôn ở vị trí trung tâm
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Cải thiện môi trường kinh doanh có ý nghĩa quyết định đối với việc nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của DN, nhất là trong giai đoạn phục hồi kinh tế. Ảnh: VCCI

Báo cáo tình hình hoạt động của VCCI và cộng đồng DN Việt Nam, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, trong năm nay, khi đại dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn thế giới và tại Việt Nam, VCCI đã tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ DN ứng phó với đại dịch. Mới đây, ngày 17/9, VCCI đã thành lập Hội đồng Hợp tác DN ứng phó COVID-19 để kết nối các cơ quan Nhà nước, các DN, hiệp hội DN cùng hợp sức trong cuộc chiến chống COVID-19.

Hội đồng đã đưa vào hoạt động nền tảng tương tác trực tuyến 24/7 để tiếp nhận phản ánh từ các DN, đồng thời hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ trực tiếp cho DN. Bên cạnh đó, ngày 26/9, VCCI đã tổ chức Hội nghị Thủ tướng gặp cộng đồng DN Việt Nam để bàn các giải pháp hỗ trợ DN trong bối cảnh COVID-19.

Đến nay Việt Nam đã có trên 800.000 DN hoạt động, hơn 25.000 HTX và khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh phi nông nghiệp. Với số lượng DN, HTX, hộ kinh doanh nêu trên, tính một cách tương đối, cả nước có khoảng 7 đến 8 triệu doanh nhân.

Đại diện VCCI cho rằng, nét đặc trưng của doanh nhân, DN Việt Nam là tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm với xã hội. Điều này thể hiện đặc biệt rõ khi vừa qua doanh nhân, DN Việt Nam đã quyên góp tiền và hiện vật trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng, triển khai hàng loạt chương trình thiện nguyện trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tuy nhiên, xem xét trong tương quan với các nước phát triển, đội ngũ doanh nhân, DN Việt Nam còn khá nhỏ bé và hạn chế. DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới trên 95% tổng số DN của nền kinh tế. Năng lực cạnh tranh, khả năng sinh lợi, trình độ quản lý, hiệu quả hoạt động của DN còn thấp; tính liên kết chưa cao…

Lãnh đạo VCCI nhấn mạnh, cộng đồng DN trân trọng và đánh giá cao việc ngày 28/7, Quốc hội đã kịp thời ban hành Nghị quyết 30, tạo cơ sở pháp lý cho việc ban hành các chính sách, giải pháp đặc biệt để ứng phó kịp thời trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế.

Để tạo điều kiện cho các DN "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh", nhanh chóng khôi phục sản xuất, VCCI đã đề xuất một số giải pháp có tính chất cấp bách, đột phá.

“Trong bối cảnh mới, cần khẩn trương nghiên cứu thực hiện các cơ chế, chính sách mới có quy mô tác động đủ lớn, thời gian thực hiện trong trung và dài hạn đáp ứng mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh. Hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đặc biệt là các DN nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể DN. Thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch; kích thích tiêu dùng trong nước, bảo đảm an sinh xã hội”, đại diện cộng đồng DN đề nghị.

Theo Chủ tịch VCCI, cần đẩy nhanh việc xây dựng và triển khai chương trình tổng thể về phục hồi kinh tế, có phân chia giai đoạn, phân chia nhóm đối tượng để có chính sách phù hợp, tránh cào bằng và cần có tham vấn rộng rãi ý kiến cộng đồng DN. “Đặc biệt, cần có phương án ổn định và phục hồi thị trường lao động. Các DN sẽ đối mặt với thách thức to lớn về lao động trong giai đoạn 6 tháng tới, vì vậy cần có ngay các gói hỗ trợ DN thu hút và đào tạo lại lao động được thiết kế dễ tiếp cận, có quy mô và mức hỗ trợ phù hợp…”.

Huy Thắng

ADB dành 1 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạoADB dành 1 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo
Giải pháp nào “cứu nguy” doanh nghiệp?Giải pháp nào “cứu nguy” doanh nghiệp?
Liều thuốc vực dậy kinh tế cuối năm: Tiền không là tất cả!Liều thuốc vực dậy kinh tế cuối năm: Tiền không là tất cả!
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phục hồi sản xuất tại các khu công nghiệpThủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phục hồi sản xuất tại các khu công nghiệp
Bộ Tài Chính đảm bảo cân đối ngân sách trong năm 2021Bộ Tài Chính đảm bảo cân đối ngân sách trong năm 2021
Bộ Tài chính ghi nhận về đề xuất đưa sản phẩm test nhanh Covid vào diện bình ổn giáBộ Tài chính ghi nhận về đề xuất đưa sản phẩm test nhanh Covid vào diện bình ổn giá

DMCA.com Protection Status