Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam:

Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng trong đoàn viên thanh niên Dầu khí

14:03 | 23/06/2022

8,630 lượt xem
|
(PetroTimes) - Giáo dục chính trị, tư tưởng là một chức năng quan trọng của tổ chức Đoàn nhằm đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với đoàn viên, bồi dưỡng cho ĐVTN về lý tưởng cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, có nhận thức và lối sống đúng đắn, phù hợp với chuẩn mực xã hội. Nhận thức được vấn đề đó, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) luôn quan tâm, coi trọng và thực hiện có hiệu quả công tác này.

Học Bác bằng những việc làm cụ thể

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống đã được triển khai toàn diện, có những nét mới, sáng tạo, đặc biệt là công tác giáo dục truyền thống đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, niềm tin và lòng tự hào dân tộc cho thanh niên; các hoạt động tình nguyện của Đoàn tổ chức ngày càng đi vào chiều sâu, thông qua các hoạt động với phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”. Các cấp bộ Đoàn đã từng bước đổi mới công tác chỉ đạo, tập trung củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, doanh nghiệp. Từ thực tiễn hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã xuất hiện những tấm gương sáng trong học tập, lao động sáng tạo. Nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được nhận bằng khen Trung ương và Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Đoàn TN Tập đoàn phối hơp hợp với Ban Quản lý Dự án Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau tổ chức Tọa đàm “Sức trẻ từ công trình thanh niên Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau”
Đoàn TN Tập đoàn phối hơp hợp với Ban Quản lý Dự án Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau tổ chức Tọa đàm “Sức trẻ từ công trình thanh niên Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau”

Trong những năm qua, Đoàn Tập đoàn đã tổ chức và tham gia các lớp học, các cuộc thi và các hoạt động tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn và các chuyên đề về đẩy mạnh học và làm theo tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các buổi nghe, nói chuyện về tình hình thời sự trong nước và quốc tế. Kết quả có 251 lớp/hoạt động, thu hút 24.247 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia.

Thông qua học tập, cán bộ Đoàn, ĐVTN tự đề ra được nhiệm vụ cụ thể làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong việc tu dưỡng, rèn luyện, học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất kinh doanh, phát huy sáng kiến. Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong ĐVTN. Nhận thức của cán bộ, ĐVTN về việc học tập và làm theo Bác ngày càng được củng cố, trở thành việc làm tự giác, có ý thức của số đông đoàn viên thanh niên. Nhờ việc thực hiện triển khai học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu sát và thiết thực, trong 5 năm, các phong trào thi đua đã diễn ra sôi nổi, đi vào chiều sâu, xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiên tiến, nhiều mô hình mới, cách làm hay, học tập và làm theo lời Bác ở mọi lúc, mọi nơi trong cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy năng suất lao động của từng cá nhân, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, của Tập đoàn.

Tổng Giám đốc Tập đoàn với đoàn viên, thanh niên Dầu khí trên cả nước nhân dịp Tháng Thanh niên 2021
Lãnh đạo Tập đoàn cùng các đại biểu, đoàn viên thanh niên tại buổi đối thoại “Tuổi trẻ Dầu khí tiếp bước truyền thống, phát huy văn hoá Petrovietnam”

Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng và chính quyền đoàn thể trong doanh nghiệp luôn được coi trọng được thể hiện ngày càng rõ nét trong công tác tham mưu cho các cấp uỷ Đảng về công tác thanh niên bám sát với nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh. Tích cực tham gia, hưởng ứng và thực hiện sự chỉ đạo của Đảng trong công kiện toàn tổ chức, xây dựng các chương trình hành động. Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cấp bộ Đoàn quan tâm và có đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Nhiệm kỳ qua, đã có 3.037 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp trong đó có 1.061 đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nâng cao nhận thức chính trị trong ĐVTN

Một trong những nội dung quan trọng trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN được Đoàn Tập đoàn hết sức chú trọng là công tác giáo dục truyền thống. Vào các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của Đảng, của Khối Doanh nghiệp Trung ương và của Tập đoàn hằng năm, Đoàn Tập đoàn và các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức báo công, dâng hương, đặt vòng hoa, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm các địa danh, di tích lịch sử, bảo tàng, chiến khu cách mạng ở khắp mọi miền đất nước, thăm các Khu lưu niệm Dầu khí tại Thái Bình, tổ chức triển lãm ảnh về các sự kiện của Tập đoàn, các công trình trọng điểm Nhà nước về Dầu khí…

Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng trong đoàn viên thanh niên Dầu khí
Đoàn Thanh niên Tập đoàn hưởng ứng chương trình trồng cây "Vì một Việt Nam xanh"

Bên cạnh đó, các cấp Đoàn đã tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị gắn với các sự kiện trọng đại của đất nước, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng và dân tộc, của Ngành Dầu khí , coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để giáo dục chính trị, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo trong tuyên truyền, phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Công tác giáo dục truyền thống càng được đẩy mạnh và tổ chức sâu rộng ở các cấp bộ Đoàn Tập đoàn vào những dịp kỷ niệm quan trọng như đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 30 năm khai thác tấn Dầu thương mại đầu tiên trong đá móng (6/9/1988 – 6/9/2018); đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959-23/7/2019); kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019); 80 năm ngày Bác Hồ trở về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam ; 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Đặc biệt là sinh hoạt chính trị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 – 27/11/2021) diễn ra sôi nổi, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ toàn Tập đoàn; thông qua các hoạt động đã bình xét tuyên dương 10 tập thể chi đoàn Dầu khí tiêu biểu và 20 cán bộ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu, xuất sắc trao tại Lễ tuyên dương thanh niên tiến tiến lam theo lời bác giai đoạn 2017- 2022.

Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng trong đoàn viên thanh niên Dầu khí
Đoàn Thanh niên Tập đoàn triển khai chương trình trồng cây "Vì một Việt Nam xanh"

Cùng song hành là các hoạt động xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà mái ấm, giúp đỡ các gia đình chính sách, thăm hỏi tặng quà nhân các ngày lễ, tết… tổ chức diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, đối thoại với lãnh đạo, hội trại truyền thống, gặp gỡ giao lưu cán bộ Đoàn Tập đoàn các thời kỳ. Từ đó, giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn vai trò, vị trí của thanh niên trong thời kỳ mới và quá trình xây dựng, phát triển của các đơn vị trong Tập đoàn.

Có thể khẳng định, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, Đoàn Tập đoàn đã phát huy tốt tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, tạo ra những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác Đoàn, trong đó có vai trò quan trọng của công tác giáo dục, chính trị tư tưởng luôn gắn với triển khai các hoạt động, phong trào của Đoàn với từng thời điểm, từng sự kiện, phù hợp với ĐVTN và hoạt động của Tập đoàn. Nhờ đó, phương thức tổ chức thực hiện luôn đổi mới, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, củng cố niềm tin, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống góp phần xây dựng hình ảnh thanh niên Dầu khí giàu lòng yêu nước, yêu ngành, yêu nghề, có bản lĩnh vững vàng, tri thức phong phú, có khát vọng sáng tạo và có lối sống đẹp, góp phần xây dựng Văn hóa doanh nghiệp PetroVietnam.

DMCA.com Protection Status