Thượng đỉnh quốc tế về năng lượng tái tạo:

Chuẩn bị cho giai đoạn hậu dầu lửa

19:00 | 16/01/2013

809 lượt xem
|
(Petrotimes) - Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về các loại năng lượng tái tạo vừa khai mạc hôm 15/1 tại Abu Dhabi và sẽ kéo dài trong ba ngày, với sự tham gia của 150 quốc gia. Hội nghị khởi động kế hoạch tăng gấp đôi tỷ lệ các năng lượng tái tạo từ nay cho đến năm 2030.

 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế về năng lượng tái tạo

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị, Tổng thống Pháp François Hollande khẳng định, thế giới cần “chuẩn bị cho giai đoạn hậu dầu lửa”.

Trước đó hai ngày, Tổ chức quốc tế về các năng lượng tái tạo (Irena) đã khởi động một tập bản đồ đầu tiên về năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên thế giới, để phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh này (tra cứu các bản đồ này tại website www.irena.org/GlobalAtlas).

Theo Bộ trưởng Khí hậu và năng lượng Đan Mạch, Martin Lidegaard, bản đồ này sẽ giúp cho các quốc gia có được các quyết định phù hợp, trong bối cảnh trong mười năm tới, phải đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cả một khối lượng thông tin khổng lồ về các nguồn năng lượng tái tạo đã được cung cấp cho kho dữ kiện bản đồ thế giới này.

Tổng Giám đốc Irena, Adnan Amin, cho biết, dự án bản đồ này, kể từ năm 2014, sẽ bao gồm thêm nhiều năng lượng tái tạo khác ngoài năng lượng gió và mặt trời như: năng lượng sinh khối, năng lượng địa nhiệt và năng lượng biển. Ông giải thích, tập bản đồ sẽ “san bằng khoảng cách rất lớn giữa các nước có tiềm năng khoa học và các nước đang phát triển, muốn đầu tư vào năng lượng tái tạo”. Cho đến ngày 13/1/2013, đã có 37 nước tham gia vào dự án bản đồ này.

Tổ chức quốc tế về các năng lượng tái tạo được thành lập từ năm 2011, với 159 quốc gia thành viên, có trụ sở tại Abu Dhabi, thủ đô Các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Mục tiêu của tổ chức này là ngăn chặn hiện tượng ấm lên của trái đất.

Bản đồ đầu tiên về năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên thế giới

Th.Long (Theo AFP)

DMCA.com Protection Status