Chuyên gia lo ngại: “Sự tàn phá kinh tế có thể nằm ở phía trước, khi giá dầu bị đẩy lên cao hơn”

21:39 | 03/03/2022

9,885 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - CNBC ngày 3/3 đưa ý kiến của chuyên gia phân tích dầu mỏ Paul Sankey của công ty tư vấn Sankey Research, cho rằng giá dầu đang tăng cao hơn do lo ngại về nguồn cung thắt chặt khi cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine diễn ra, và việc này có thể dẫn đến sự phá hủy nhu cầu và suy thoái kinh tế. Trong một ghi chú nghiên cứu, Sankey Research dự kiến các ​​giao dịch dầu mỏ sẽ có giá từ 100 đến 150 USD mỗi thùng cho đến khi tình hình ở Ukraine được giải quyết.
Chuyên gia lo ngại: “Sự tàn phá kinh tế có thể nằm ở phía trước, khi giá dầu bị đẩy lên cao hơn”
Một giếng dầu ở Nga. Ảnh: Getty Images/via CNBC.

Hôm thứ Năm (3/3), giá dầu thô Brent giao sau chuẩn quốc tế tăng 3,24% lên 116,59 USD/thùng, sau khi vượt qua mức 119 USD/thùng trước đó. Dầu thô giao sau của Mỹ WTI tăng 3,26% lên 114,21 USD/thùng.

Paul Sankey bày tỏ lo ngại rằng thị trường sẽ không có đủ dầu, giá dầu có thể lên tới 120 đến 150 USD mỗi thùng, và sau đó sẽ là sự tàn phá về kinh tế.

Phát biểu với CNBC hôm thứ Năm, Paul Sankey nói rằng các chuyến hàng dầu từ Nga “đơn giản là không thể di chuyển” sau các tin tức về các lệnh cấm vận, mặc dù giá giảm. Đây là một sự cố ngừng hoạt động lớn, diễn ra ngay lập tức, khiến cho thị trường vốn đã thắt chặt, càng trở nên thắt chặt với hàng lưu kho rất thấp. Mọi người đều lo lắng rằng giá cả tăng cao sẽ gây suy thoái mạnh, phá hủy nhu cầu dầu mỏ và làm chậm lại nhiều nền kinh tế.

Chuyên gia lo ngại: “Sự tàn phá kinh tế có thể nằm ở phía trước, khi giá dầu bị đẩy lên cao hơn”
Trụ sở OPEC tại Vienna. Ảnh: Reuters.

Bất chấp những động thái cực đoan của giá dầu, Paul Sankey cho rằng việc kêu gọi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) duy trì mức tăng sản lượng 400.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4 theo kế hoạch là điều đúng đắn. Theo chuyên gia này, quy mô của tình trạng khẩn cấp ở đây nghiêm trọng đến mức các nước có thể không muốn giải phóng các kho dự trữ dầu khẩn cấp, như một số nước phương Tây đang thực hiện, rồi để lại cho mình các kho dự trữ dầu thậm chí còn thấp hơn. Tương tự như vậy, nếu Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cạn kiệt công suất khai thác dự phòng, không ai đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ngay cả các nguồn cung mang nhiều rủi ro, như Libya, Iraq, mà ngừng lại, giá dầu có thể tăng vọt lên 200 USD/thùng./.

Thanh Bình

DMCA.com Protection Status