Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025:

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Kiến tạo những giá trị nhân văn

07:16 | 04/08/2020

10,387 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trong một doanh nghiệp, sự gắn kết tập thể người lao động và tinh thần sẵn sàng cống hiến là những yếu tố sống còn để phát triển. Công đoàn Dầu khí Việt Nam bằng những hoạt động hiệu quả, sáng tạo của mình, đã và đang tạo nên động lực dồi dào cho đội ngũ 60 ngàn công đoàn viên toàn ngành phát huy tâm sức và trí tuệ, dấn thân vì sự nghiệp Dầu khí.

Tập hợp & Kết nối người lao động

Gần 30 năm qua, kể từ khi Công đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN) được thành lập, tổ chức đại diện cho người lao động Dầu khí luôn cùng với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hết lòng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên; phát huy vai trò làm chủ, tham gia quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả; tích cực tuyên truyền, khích lệ và tạo điều kiện cho người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật…

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Kiến tạo những giá trị nhân văn
Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thuỳ Lan động viên NLĐ Ban QLDA Sông Hậu 1

Ngày nay chúng ta có được một ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí đến phát triển công nghiệp khí, công nghiệp điện, chế biến và dịch vụ kỹ thuật dầu khí với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, làm chủ khoa học công nghệ, quản lý điều hành nhiều khâu trong chuỗi công nghệ dầu khí, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Trong bất cứ thành tựu nào của ngành, của Tập đoàn, đều khắc họa dấu ấn nổi bật của Công đoàn DKVN.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam luôn đánh giá Công đoàn DKVN là một hình mẫu hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp Nhà nước. Những ai đã từng đến làm việc, đến thăm, từng chứng kiến người lao động dầu khí làm việc ở các công trình dầu khí trên dải đất hình chữ S này đều dễ dàng cảm nhận nơi họ một bầu nhiệt huyết phấn đấu với nghị lực can trường, một tình yêu nghề nghiệp mộc mạc, quên mình.

Có thể nói, không có ngành nào có độ bao phủ rộng như ngành Dầu khí. Trong nước thì từ vùng chiêm trũng Thái Bình đến miền Trung nắng lửa, từ rừng sú vẹt Vũng Tàu, Đất mũi Cà Mau ra biển khơi đầy sóng gió; ngoài nước thì từ sa mạc Sahara, rừng thẳm Amazon đến cực Bắc giá lạnh hoang vu của nước Nga. Để mỗi người lao động đều nhận được sự quan tâm thực sự của tổ chức công đoàn, để mỗi người đều cảm nhận được mình là thành viên đích thực trong một “mái nhà chung gắn bó” lại là điều không dễ dàng.

Nhiều thế hệ cán bộ công đoàn của ngành Dầu khí từng đổ mồ hôi, trút tâm sức, từng hy sinh cả tuổi thanh xuân, đồng cam cộng khổ để biến những khẩu hiệu, những quy ước khô khan thành ngọn lửa thực sự sưởi ấm trái tim người lao động, thành mối quan tâm động viên đầy nhân bản, chứa đựng chiều sâu văn hóa; biến những giá trị, những phong trào thành nhận thức và hành động, biến khát khao thành hiện thực.

Những thành tích của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên đóng góp cho nền kinh tế 45 năm qua đã được nhân dân ghi nhận, được Đảng và Nhà nước tôn vinh, trao tặng những phần thưởng, huân huy chương cao quý nhất.

Bên cạnh những hiệu quả sản xuất kinh doanh, thành tựu về kinh tế kỹ thuật, các thế hệ người lao động Dầu khí đã dày công kiến tạo, gây dựng nên một nền tảng những giá trị đạo đức, tinh thần mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một truyền thống đáng tự hào. Vai trò của Công đoàn DKVN ở đó được thể hiện trong vô vàn phương cách, phong phú và linh động, cả chiều sâu và chiều rộng để kết nối và tập hợp lực lượng, tạo nên động lực chính thúc đẩy “con tàu Dầu khí” vươn ra biển lớn, đến bờ bến mới.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Kiến tạo những giá trị nhân văn
Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thuỳ Lan thăm và tri ân Anh hùng Lực lượng Vũ trang La Văn Cầu

Lan truyền ngọn lửa nhiệt tâm cống hiến

Mặc dù đất nước đã bước sang kỷ nguyên mới với nhiều thay đổi và từng bước phát triển về mọi mặt, song kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nền công nghiệp dầu khí toàn cầu liên tục gặp khủng hoảng. Bản lĩnh vượt khó khăn và văn hóa ứng xử trong thử thách của người lao động Dầu khí Việt Nam vốn luôn là một điểm sáng, trong bối cảnh hiện nay tinh thần, ý chí đó vẫn luôn được tiếp nối, duy trì.

Từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 hoành hành, tàn phá nền kinh tế thế giới và giá dầu thấp kéo dài được coi như cuộc “khủng hoảng kép” đe dọa ngành công nghiệp dầu khí thế giới nói chung và ngành Dầu khí Việt Nam nói riêng. Công việc, thu nhập của người lao động trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị giảm sút, điều đó khó tránh khỏi tác động tới tâm lý, tinh thần của người lao động. Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên đã và đang chủ động tích cực triển khai các giải pháp quyết liệt, cụ thể và thực hiện đồng bộ, xuyên suốt để thích ứng và trở nên hiệu quả hơn, vượt qua giai đoạn sóng gió này với mục tiêu bảo vệ tốt nhất cho sức khoẻ người lao động, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, liên tục theo phương châm chỉ đạo của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng là: “Quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Kiến tạo những giá trị nhân văn
Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thuỳ Lan trao quà cho NLĐ Ban QLDA Sông Hậu 1

Cho đến nay, chưa một công trình, dự án trọng điểm nào, chưa một nhà máy, xí nghiệp nào của Tập đoàn phải ngừng hoạt động. 60 ngàn người lao động Dầu khí vẫn đang từng ngày miệt mài cống hiến, tận tâm, tận lực phấn đấu vượt khó, hoàn thành trọng trách, nhiệm vụ kế hoạch được giao phó.

Được biết, hầu hết cán bộ công đoàn ngành Dầu khí hiện nay đều là kiêm nhiệm, nhưng bằng tâm huyết, bằng những chương trình thiết thực, tập hợp được đông đoàn viên công đoàn tự giác tham gia, họ đã khiến Công đoàn DKVN trở thành máu thịt trong mọi hoạt động của cả hệ thống, là điểm tựa vững chắc, là cầu nối đội ngũ cán bộ, người lao động Dầu khí với tổ chức. Cùng với lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch Công đoàn DKVN Nghiêm Thùy Lan đã không quản vất vả, gương mẫu đi đến từng công trình trọng điểm, từng nhà máy, giàn khoan của ngành Dầu khí để chia sẻ, lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, quan tâm động viên, khích lệ tinh thần người lao động, lại vẫn luôn đau đáu niềm mong mỏi khơi dậy nơi họ niềm tự hào nghề nghiệp, lan truyền ngọn lửa nhiệt tâm cống hiến vì sự nghiệp Dầu khí của đất nước.

Thấu hiểu những thách thức của Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh, tình hình mới, những người đứng đầu Công đoàn DKVN đã và đang rất tích cực nỗ lực chủ động, linh hoạt sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, triển khai nhiều giải pháp mà đi đầu là đẩy mạnh tuyên truyền, động viên ổn định tư tưởng, chăm lo thiết thực đến đời sống người lao động để họ vững tâm, đoàn kết, chung sức đồng lòng tham gia các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Tập đoàn.

Bằng các hoạt động tích cực ủng hộ, tài trợ cho sự nghiệp giáo dục, văn hóa, xã hội, thúc đẩy khoa học – kỹ thuật phát triển, cảm thông chia sẻ với cộng đồng, đi đầu thực hiện công tác an sinh xã hội, những đoàn viên Công đoàn DKVN hôm nay đang hướng đến việc xây dựng một hình ảnh “Petrovietnam” ngày một vững mạnh hơn, uy tín hơn, nhân văn hơn.

Tin tưởng rằng Công đoàn DKVN đã thành công và tiếp tục thành công trong đóng góp vào việc gây dựng các chuẩn mực và giá trị cốt lõi của bản sắc văn hóa đặc trưng; khơi dậy tinh thần năng động sáng tạo, hành động quyết liệt, từng bước nỗ lực phát huy tổng hợp các tiềm năng, trí tuệ của người lao động; nâng cao trình độ quản lý, xây dựng phong cách làm việc mới, tạo niềm tin và nuôi dưỡng ngọn lửa khát vọng vươn lên tầm cao mới.

Nguyễn Tiến Dũng

DMCA.com Protection Status