Cụm công trình khoa học công nghệ của BIENDONG POC vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

10:10 | 12/01/2022

10,283 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 7/1/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 35/QĐ-CTN trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhóm tác giả Cụm công trình “Nghiên cứu, phát triển công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp thềm lục địa Việt Nam”.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là những giải thưởng cao quý, danh giá nhất của Nhà nước tặng cho các tác giả/tập thể tác giả các công trình khoa học công nghệ, kỹ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị rất cao, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nền kinh tế quốc dân. Giải thưởng được tổ chức 5 năm một lần.

Trong đợt xét tặng lần thứ 6 này, đã có 12 công trình/cụm công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình/cụm công trình được xét tặng Giải thưởng Nhà nước. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vinh dự có 6/29 công trình/cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, trong đó có Cụm công trình “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp thềm lục địa Việt Nam” của BIENDONG POC. Cụm công trình gắn liền với dự án phát triển, xây dựng cụm giàn khai thác khí và dầu condensate ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh mang tên “Biển Đông 01”, mang ý nghĩa đặc biệt xuất sắc về khoa học công nghệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Dự án Biển Đông 01 là dự án trọng điểm quốc gia, vượt qua những thách thức to lớn, đã phát triển thành công các mỏ khí - condensate Hải Thạch (Lô 05-2) và Mộc Tinh (Lô 05-3) nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn (NCS), thềm lục địa Việt Nam. Đây là dự án có điều kiện đặc biệt phức tạp, nước sâu - cận sâu (118 - 145m nước), xa bờ, nằm trong khu vực có dị thường áp suất rất lớn, hệ thống dầu khí đặc biệt phức tạp của bể NCS, cũng là dự án đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á có điều kiện áp suất rất cao (890 atm), nhiệt độ cao vượt ngưỡng (hơn 190 độ C) được đưa vào phát triển.

Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai dự án năm 2009, cho đến nay, Biển Đông 01 vẫn là công trình xây dựng trên biển trong một thời điểm có quy mô lớn nhất của Petrovietnam, với tổng khối lượng kết cấu lên tới hơn 70.000 tấn, đòi hỏi các tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo về kỹ thuật - công nghệ. Trải qua rất nhiều khó khăn thách thức, Dự án Biển Đông 01 đã đạt được thành công rực rỡ, trở thành một dấu son mới của ngành Dầu khí Việt Nam. Lượng khí khai thác từ hai mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đã góp phần bổ sung quan trọng cung cấp cho các nhà máy điện - đạm tại khu vực Đông Nam Bộ trong bối cảnh sản lượng khai thác khí bị suy giảm nghiêm trọng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển hệ thống khí - điện - đạm cho nước nhà. Công suất khai thác liên tục của dự án trung bình đạt 2 tỷ m3 và 2,5 triệu thùng condensate mỗi năm, đưa BIENDONG POC trở thành nhà cung cấp khí đứng thứ 2 của Petrovietnam, với doanh thu lũy kế tính đến 31/12/2021 đạt hơn 4,02 tỷ USD trên tổng vốn đầu tư và chi phí vận hành là 3,60 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước hơn 1 tỷ USD, đóng góp một phần vô cùng quan trọng cho việc ổn định và phát triển nền kinh tế đất nước.

Cụm công trình khoa học công nghệ của BIENDONG POC vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Người lao động BIENDONG POC trên giàn PQP-HT.

Cụm công trình “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp thềm lục địa Việt Nam” là phần cốt lõi cấu thành không thể thiếu, bao gồm rất nhiều các giải pháp khoa học công nghệ mới được nghiên cứu, phát triển và áp dụng vào quá trình thực hiện xây dựng Dự án Biển Đông 01. Đây là một hệ thống các tổ hợp giải pháp có hàm lượng chất xám cao, có giá trị đặc biệt về cả khoa học và công nghệ, không chỉ áp dụng cho Dự án Biển Đông 01 mà còn đóng góp quan trọng cho khoa học dầu khí, nhằm phát triển các dự án khai thác nước sâu xa bờ khác sau này.

Không chỉ mang ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế - xã hội, thành công của cụm công trình đã khẳng định sức mạnh nội lực, kỹ năng quản lý, trình độ của những người làm dầu khí Việt Nam hoàn toàn đủ sức làm chủ, phát triển được những công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới, chủ động sáng tạo, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, chinh phục được những mỏ dầu khí có điều kiện phức tạp nhất. Những thành tựu nghiên cứu cũng như kinh nghiệm quý báu trong suốt quá trình thực hiện dự án đã được chia sẻ và áp dụng thành công và rất hiệu quả tại các dự án dầu khí khác trong nước. Hơn nữa, chính nhờ những giải pháp, công nghệ của cụm công trình này và những cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm tích lũy từ việc thực hiện thành công của Dự án Biển Đông 01 là tiền đề để đưa các công ty dịch vụ trong nước lớn mạnh, tăng vượt bậc về khả năng, năng lực cạnh tranh, dẫn đến thành công trong việc đấu thầu quốc tế và triển khai các dự án EPCI ở nước ngoài.

Cụm công trình khoa học công nghệ của BIENDONG POC vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Dự án Biển Đông 01.

Ngày hôm nay, bức tranh hoành tráng, sinh động của tổ hợp giàn khai thác và ngọn lửa bừng sáng tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh là minh chứng rõ nét nhất cho sự kết hợp giữa trí tuệ, ý chí và lòng tin của những người thợ dầu khí Việt Nam. Họ đã làm việc không ngừng nghỉ với tinh thần tự tin nhưng không phiêu lưu, dũng cảm nhưng không liều lĩnh, khẩn trương nhưng không vội vã, sáng tạo nhưng không chủ quan. Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ được trao tặng cho nhóm tác giả Cụm công trình “Nghiên cứu, phát triển công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp thềm lục địa Việt Nam” một lần nữa khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của những người đã góp sức chinh phục đỉnh cao mới tại khu vực thềm lục địa Việt Nam - nơi mà lòng yêu nghề và tình yêu nước được thể hiện./.

BIENDONG POC tự tin viết tiếp trang sử hào hùngBIENDONG POC tự tin viết tiếp trang sử hào hùng
(Kỳ 5) Những thành tựu đáng ghi nhận(Kỳ 5) Những thành tựu đáng ghi nhận
(Kỳ 3) Chìa khóa dẫn đến thành công(Kỳ 3) Chìa khóa dẫn đến thành công
(Kỳ 2) Chinh phục Hải Thạch - Mộc Tinh(Kỳ 2) Chinh phục Hải Thạch - Mộc Tinh
Kỳ 1: Dự án Biển Đông 01- nơi mà lòng yêu nghề và tình yêu nước đã được thể hiệnKỳ 1: Dự án Biển Đông 01- nơi mà lòng yêu nghề và tình yêu nước đã được thể hiện

Trúc Lâm

DMCA.com Protection Status