Đạm Cà Mau đạt kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh nhiều thách thức của năm 2019

12:44 | 27/12/2019

5,088 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 26/12/2019, tại TP Cà Mau, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã tổ chức Hội nghị Người lao động, tổng kết công tác Đảng, hoạt động SXKD năm 2019 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch 2020.    
dam ca mau dat ket qua dang ghi nhan trong boi canh nhieu thach thuc cua nam 2019Đạm Cà Mau đặt mục tiêu gần 8.000 tỷ doanh thu năm 2020
dam ca mau dat ket qua dang ghi nhan trong boi canh nhieu thach thuc cua nam 2019PVCFC được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2019
dam ca mau dat ket qua dang ghi nhan trong boi canh nhieu thach thuc cua nam 2019Đạm Cà Mau về đích sớm chỉ tiêu sản xuất năm 2019

Tham dự Hội nghị, về phía lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Đinh Văn Sơn – Thành viên HĐTV Tập đoàn, ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Nguyễn Mạnh Kha- Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

Về phía PVCFC có ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch HĐQT; ông Văn Tiến Thanh – Tổng giám đốc, cùng các thành viên trong Hội đồng quản trị, ban điều hành, lãnh đạo các ban chức năng và gần 500 đại biểu đại diện cho hơn 900 người lao động của PVCFC.

dam ca mau dat ket qua dang ghi nhan trong boi canh nhieu thach thuc cua nam 2019
Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, ông Văn Tiến Thanh – Tổng giám đốc PVCFC cho biết, năm 2019, sản xuất duy trì ở mức 110% công suất và là năm đầu tiên đạt 864.000 tấn, về đích trước 36 ngày. Doanh thu kết năm đạt 7.054 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 339 tỷ đồng. Hơn 1 triệu tấn sản phẩm được tiêu thụ, cán mốc 6 triệu tấn sau 8 năm vận hành. Bên cạnh giữ vững 60% thị phần khu vực Tây Nam Bộ, Đạm Cà Mau tiếp tục nâng dần thị phần ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Campuchia và từng bước tham gia thị trường quốc tế với việc xuất khẩu 75.000 tấn vào các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

dam ca mau dat ket qua dang ghi nhan trong boi canh nhieu thach thuc cua nam 2019
Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh báo cáo tại hội nghị

Đặt trong bối cảnh khó khăn chung của ngành nông nghiệp và phân bón hiện nay, kết quả đó đã thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ Đạm Cà Mau khi phải đối diện với rất nhiều khó khăn ở các góc độ khác nhau. Từ đầu năm 2019, Đạm Cà Mau phải đối mặt với việc không còn hưởng cơ chế giá khí đảm bảo Lợi nhuận/Vốn chủ sở hữu đạt 12% như các năm qua mà bắt đầu chịu giá khí thị trường (0,46HSFO+Tariff) điều này làm tăng chi phí mua khí, giảm hiệu quả SXKD và giảm khả năng cạnh tranh với các đơn vị sản xuất phân đạm khác trong nước và cả khu vực. Thêm vào đó là sự ảnh hưởng của thời tiết bất lợi và giá nông sản xuống thấp làm nhu cầu sụt giảm, thị trường phân bón cạnh tranh khốc liệt hơn. Những yếu tố này đã được Đạm Cà Mau tính toán cân nhắc và dự phòng bằng việc đặt ra chỉ tiêu lợi nhuận ở mức khiêm tốn trong năm 2020. Theo đó, nếu xét trong bối cảnh của bức tranh nông nghiệp Việt Nam hiện tại, việc tiếp tục tăng 10% doanh thu so với 2019 lên gần 8.000 tỷ đồng, sản lượng kinh doanh hơn 1 triệu tấn phân bón và đưa vào vận hành nhà máy NPK Cà Mau trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt sẽ là mục tiêu khá thách thức của PVCFC.

Nhiều giải pháp trọng tâm năm 2020 được các Phó Tổng giám đốc phụ trách các khối trình bày tham luận chuyên sâu như: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Nhà máy Đạm Cà Mau trong bối cảnh mới; Kế hoạch phát triển tiêu thụ NPK năm 2020-2025; Giải pháp phát triển nguồn nhân lực trong tình hình mới.

dam ca mau dat ket qua dang ghi nhan trong boi canh nhieu thach thuc cua nam 2019
Ông Lê Xuân Huyên- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn nhấn mạnh, năm 2019 bằng nhiều giải pháp, PVCFC đã đạt được những kết quả khá toàn diện và là một trong những đơn vị sản xuất kinh doanh hiệu quả đã hoàn thành sớm các chỉ tiêu Tập đoàn giao. Nhiều điểm sáng ở PVCFC tiếp tục được duy trì và phát huy, đặc biệt là công tác tối ưu hóa sản xuất và nắm bắt thị trường.

Ông Lê Xuân Huyên bày tỏ sự đồng tình với định hướng chiến lược phát triển của PVCFC theo hướng cấu trúc lại bộ máy tinh gọn, từng bước kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu của thị trường nhưng thoát lệ thuộc vào nguồn khí. Ông Lê Xuân Huyên chỉ đạo các Ban chức năng của PVN phối hợp với PVCFC nghiên cứu các giải pháp thay thế nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất ổn định; Đồng thời đề nghị PVCFC trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy nội lực để sản xuất ổn định, an toàn; đầu tư đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản trị; tận dụng hệ thống hiện hữu và uy tín của thương hiệu của Đạm Cà Mau để đưa các sản phẩm khác ra thị trường đặc biệt là ở những thị trường tiềm năng; tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu các sản phẩm theo xu thế mới, đầu tư phát triển, sớm đưa dự án NPK Cà Mau vào vận hành an toàn, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu canh tác của bà con;...

dam ca mau dat ket qua dang ghi nhan trong boi canh nhieu thach thuc cua nam 2019
Tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Dịp tổng kết cuối năm, PVCFC cũng đã tổ chức Lễ vinh danh 14 Tập thể và cá nhân có đóng góp cho những thành tích của PVCFC trong năm 2019. Với chủ đề Tiên phong thay đổi – Bứt phá vươn xa, buổi lễ được tổ chức trang trọng, ấm áp bằng chứng cho sự ghi nhận của lãnh đạo đối với những nỗ lực, sáng kiến của người lao động, trong khó khăn vẫn thể hiện tinh thần tập thể, tiên phong thay đổi để đưa công ty về đích an toàn.

P.V

DMCA.com Protection Status