Đạm Cà Mau sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

19:32 | 23/10/2020

|
Ngay từ những ngày đầu vận hành, Ban lãnh đạo Nhà máy Đạm Cà Mau đã xác định cùng nhiều hoạt động và giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Kiên định đi theo sứ mệnh ấy, trong suốt 10 năm qua, Nhà máy Đạm Cà Mau đã cải tiến không ngừng và đạt được những thành công bước đầu khi vừa tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm ngân sách hơn 50 tỷ đồng/năm vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp “tự thân vận động” tiết kiệm năng lượng (TKNL)

Từ thực tế trong quá trình vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau, đội ngũ kỹ sư tại đây đã nhận thấy rằng nếu tận dụng được nguồn khí giàu CO2 và nhiệt trị cao mà Nhà máy đang thải ra, sẽ mang lại rất nhiều cái “lợi” cho nhiều bên. Đó là tận dụng nguồn khí thải ra làm nhiên liệu để sản xuất phân bón, tiết kiệm được chi phí đáng kể cho công ty, lại bảo vệ được môi trường. Đội ngũ kỹ sư đã mạnh dạn nghiên cứu trong một thời gian dài, và cuối cùng đã thành công trong việc thu hồi và tinh chế được nguồn khí giàu CO2. Thành công bước đầu này không những đã giúp tiết giảm chi phí nhiên liệu, làm lợi cho công ty hơn 50 tỷ đồng/năm mà còn giúp giảm đáng kể lượng CO2 phát thải ra môi trường.

1751-002
Đoàn công tác Ngân hàng thế giới (WB) và Bộ Công Thương tham quan Nhà máy Đạm Cà Mau

Câu chuyện đội ngũ kỹ thuật của Nhà máy Đạm Cà Mau vận dụng khoa học và công nghệ thành công trong việc tiết kiệm năng lượng thực ra không phải mới. Trong suốt nhiều năm qua, tinh thần cải tiến không ngừng, tiên phong trong mọi công việc luôn là kim chỉ nam của thương hiệu phân bón Cà Mau. Bên cạnh việc tập trung chuyên môn cao, đội ngũ kỹ sư nhà máy luôn nâng cao tinh thần sáng tạo, áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm năng lượng tối đa.

Thành quả cho quá trình nỗ lực cải thiến không ngừng ấy chính là việc Nhà máy Đạm Cà Mau đã lọt Top 10% các nhà máy có công suất cao toàn cầu, không những tiêu hao năng lượng thấp, mà còn tận dụng được nguồn khí thải để làm nhiên liệu sản xuất phân bón, giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Chính sách tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp TKNL nhiều hơn, hiệu quả hơn

Trong nhiều năm qua, Ngân hàng thế giới (WB) đã đồng hành cùng với Việt Nam trong việc phát triển bền vững ngành Năng lượng. Trong 5 năm 2018 - 2022, WB đã tài trợ khoảng 156 triệu USD cho Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam. Trong đó, WB cung cấp khoản vay 100 triệu USD cho các doanh nghiệp công nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ năng lượng thực hiện các dự án đầu tư TKNL.

1749-001
Đại diện của Nhà máy Đạm Cà Mau trình bày dự án TKNL với WB và Bộ Công Thương

Trải qua hơn 2 năm dự án đi vào thực tế, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiếp cận được nguồn vốn và đang từng bước thúc đẩy các dự án TKNL trong chính nhà máy, doanh nghiệp của mình.

Riêng với Nhà máy Đạm Cà Mau, việc thu hồi và tinh chế thành công 2 nguồn khí là Permeate Gas với lưu lượng dao động từ 84.000 Sm3/ngày và khí Flash gas giàu CO2, với lưu lượng khoảng 45.000Sm3/ngày, đã đưa Nhà máy trở thành ứng viên sáng giá trong Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam (Vietnam Energy Efficiency for Industrial Enterprises Project - VEEIE). Sau hội thảo với chủ đề “Chương trình tín dụng cho các doanh nghiệp công nghiệp vay lại để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng” được tổ chức tại TP HCM vào giữa tháng 10 vừa qua, Đại diện VEEIE đã trực tiếp xuống Nhà máy Đạm Cà Mau để có các khảo sát, đánh giá về dự án của PVCFC, cũng như xem xét thêm nhiều dự án hiệu quả khác của PVCFC trong việc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, giảm phát thải CO2 ra môi trường.

1758-003
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Nhà máy Đạm Cà Mau chia sẻ về dự án TKNL

Sau buổi làm việc tại Nhà máy Đạm Cà Mau, đại diện của WB chia sẻ “Việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại các nhà máy và đơn vị sử dụng năng lượng lớn là rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty cũng như góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính”.

Những thành công bước đầu trong việc TKNL tại Nhà máy được Ngân hàng thế giới đánh giá cao, bởi dự án có ý nghĩa rất lớn về mặt TKNL và giảm phát thải môi trường. Cụ thể, sau khi dự án đưa vào hoạt động, có thể giúp TKNL hơn 600.000 GJ/năm, và thu hồi hơn 40.000 tấn CO2 /năm để phục vụ sản xuất Urea, qua đó giúp giảm tổng phát thải GHG khoảng 80.000 tấn CO2 /năm. Con số này chính là bằng chứng “thay lời muốn nói” về việc TKNL tại Nhà máy Đạm Cà Mau - một hoạt động vừa có lợi cho doanh nghiệp, vừa có lợi cho môi trường.

DCM chốt chi trả cổ tức bằng tiền năm 2019 tỷ lệ 6%DCM chốt chi trả cổ tức bằng tiền năm 2019 tỷ lệ 6%
Đoàn Giám sát thường kỳ của PVN làm việc tại PVCFCĐoàn Giám sát thường kỳ của PVN làm việc tại PVCFC
PVCFC: Điều tiết hài hòa tiêu thụ nội địa và xuất khẩuPVCFC: Điều tiết hài hòa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu