Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

“Dầu khí là ngành kinh tế rất quan trọng của đất nước”

10:07 | 22/01/2019

|
Khẳng định lĩnh vực dầu khí không chỉ là kinh tế mà còn gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Dầu khí là ngành kinh tế rất quan trọng của đất nước, chúng ta rất tự hào!”.

Ngày 17/1/2019, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng một số lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để nghe báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và kế hoạch phát triển năm 2019; đồng thời ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mà PVN đã và đang gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

dau khi la nganh kinh te rat quan trong cua dat nuoc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2018, PVN tiếp tục phải thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh thị trường dầu khí có nhiều biến động, kinh tế thế giới tiềm ẩn không ít rủi ro, trong khi đó, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn cũng như các doanh nghiệp thành viên vẫn chưa được tháo gỡ kịp thời.

Tuy nhiên, với tinh thần, quyết tâm cao nhất, chủ động trong việc xây dựng và đề ra các giải pháp thực hiện, với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của lãnh đạo Tập đoàn, sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng vượt khó của người lao động dầu khí, khép lại năm 2018, PVN đã hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao; hầu hết các chỉ tiêu đều hoàn thành vượt kế hoạch cả năm từ 10 ngày đến 2 tháng.

Một số kết quả nổi bật của năm 2018: Sản lượng khai thác dầu thô trong nước vượt 675 nghìn tấn so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước đạt 7,08%; tổng doanh thu toàn PVN đạt 626,8 nghìn tỉ đồng, vượt 96 nghìn tỉ đồng, vượt 18% kế hoạch năm, tăng 26% so với năm 2017. Đặc biệt, nộp ngân sách Nhà nước toàn PVN đạt 121,3 nghìn tỉ đồng, vượt 47,5 nghìn tỉ đồng, vượt 64,3% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2017, đã góp phần quan trọng vào cân đối ngân sách Trung ương. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 47,1 nghìn tỉ đồng (kế hoạch 19,1 nghìn tỉ đồng), vượt gấp 2,5 lần kế hoạch năm, tăng 23% so với năm 2017...

dau khi la nganh kinh te rat quan trong cua dat nuoc
Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn báo cáo một số kết quả SXKD nổi bật của Tập đoàn trong năm 2018

Công tác tái cấu trúc doanh nghiệp triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đã cổ phần hóa thành công 3 doanh nghiệp thành viên là PVOIL, BSR và PV Power, thu về thặng dư 7.500 tỉ đồng cho Nhà nước. Bộ máy cơ quan Tập đoàn được tinh gọn từ 28 ban chuyên môn/văn phòng trước đây xuống còn 16 ban chuyên môn/văn phòng. Công tác tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy đã tạo một luồng sinh khí mới, khí thế mới trong toàn bộ mọi hoạt động của PVN. Việc cắt giảm các đầu mối ban chuyên môn/văn phòng và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong bộ máy bước đầu đã khắc phục tình trạng ỉ lại, né tránh trách nhiệm, chậm trễ trong xử lý công việc. Cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn PVN thể hiện sự tin tưởng, yên tâm lao động cống hiến, nỗ lực vượt khó để cùng lãnh đạo Tập đoàn và các doanh nghiệp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu được Đảng, Chính phủ giao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Việc hoàn thành các chỉ tiêu của PVN đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 60 nghìn lao động với thu nhập ổn định.

Cũng trong năm 2018, PVN đã tập trung huy động mọi nguồn lực để xử lý 5 dự án yếu kém, khó khăn theo đúng đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đã đưa 6 dây chuyền của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vào hoạt động trở lại (3 dây chuyền sợi vào hoạt động từ 20/4/2018, 3 dây chuyền sợi tiếp theo vào hoạt động từ ngày 1/11/2018)…

Tại buổi làm việc, bên cạnh những kết quả sản xuất kinh doanh nổi bật, đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2018, lãnh đạo PVN đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội một số khó khăn, thách thức mà PVN đã và đang gặp phải, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

dau khi la nganh kinh te rat quan trong cua dat nuoc
Cụm giàn PQP - HT 1 thuộc Dự án Biển Đông 01 (Ảnh: Hiền Anh)

Đó là khó khăn trong việc thực hiện Luật Dầu khí và các văn bản dưới luật; công tác đầu tư ra nước ngoài; khó khăn trong việc tích hợp, áp dụng giữa các luật; việc thực hiện các mục tiêu chiến lược theo Nghị quyết 41; việc bù thuế sản phẩm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; khó khăn trong việc xử lý các dự án yếu kém, chưa hiệu quả…

Trước những khó khăn, thách thức đó, lãnh đạo PVN đã kiến nghị một số vấn đề với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội như: Hoàn chỉnh Luật Dầu khí, xem xét tổng thể các luật liên quan để có quy định thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động dầu khí; đề nghị Quốc hội có ý kiến với các bộ/ngành khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đã được Thủ tướng giao trong Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam…

Qua những kiến nghị này, lãnh đạo PVN mong muốn Quốc hội cùng các cơ quan liên quan quan tâm, hỗ trợ, có biện pháp tháo gỡ để PVN vượt qua các khó khăn hiện tại, ổn định và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Đánh giá cao những kết quả mà PVN đã đạt được trong năm 2018, đại diện các ủy ban của Quốc hội cũng đã ghi nhận, chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà PVN đã và đang đối diện, đồng thời khẳng định: Những khó khăn, thách thức mà PVN đang gặp phải là rất lớn, thuộc nhiều cấp quản lý, liên quan đến nhiều bộ, ngành. Đại diện các ủy ban của Quốc hội cho biết, trong thời gian tới, các ủy ban sẽ xem xét, cho ý kiến những vấn đề thuộc về thẩm quyền, đồng thời sẽ có ý kiến, đôn đốc các cơ quan có liên quan vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho PVN.

dau khi la nganh kinh te rat quan trong cua dat nuoc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Buổi làm việc với PVN là dịp để nghe lãnh đạo Tập đoàn báo cáo cặn kẽ hoạt động của ngành Dầu khí. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, có những việc cụ thể thuộc về thẩm quyền quản lý, điều hành của Chính phủ nhưng Quốc hội cũng có chức năng giám sát để xem xét quản lý, điều hành đó.

“Trên cơ sở làm việc hôm nay, các cơ quan của Quốc hội sẽ tham gia một số ý kiến. Những vấn đề thuộc thẩm quyền, Quốc hội sẽ nghiên cứu để xem xét trong quá trình hoàn thiện pháp luật. Những vấn đề thuộc thẩm quyền Chính phủ quản lý, điều hành, cần thiết thì Quốc hội sẽ có văn bản yêu cầu Chính phủ thực hiện và báo cáo với Quốc hội để thực hiện đúng Luật Dầu khí và hệ thống pháp luật có liên quan”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương, đánh giá cao kết quả đã đạt được của PVN trong năm 2018 và cho rằng, những kết quả đó càng đáng trân trọng hơn trong bối cảnh mà PVN phải đối diện với nhiều khó khăn, cả khách quan và chủ quan, đồng thời khẳng định: Lĩnh vực dầu khí không chỉ là kinh tế mà còn gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Dầu khí là ngành kinh tế rất quan trọng của đất nước, chúng ta rất tự hào!”.

dau khi la nganh kinh te rat quan trong cua dat nuoc

Sau 57 năm phát triển, PVN đã khẳng định được vị trí, vai trò và có đóng góp rất lớn. Năm 2018, PVN đóng góp vào ngân sách hơn 120 nghìn tỉ đồng là rất quan trọng. Trong điều kiện khó khăn, Tập đoàn đã đoàn kết, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2018. Cho rằng tất cả những con số kết quả sản xuất kinh doanh của PVN là rất vui mừng và giá dầu chỉ là một yếu tố chứ không phải là quyết định tất cả nếu không có sự nỗ lực, quyết tâm của cả Tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Những chỉ tiêu cơ bản cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của PVN năm 2018 khá hiệu quả. Việc hoàn thành các chỉ tiêu của PVN đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 60 nghìn lao động với thu nhập ổn định.

“Điều đó cho thấy, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động PVN đã rất nỗ lực, cố gắng, quyết tâm trụ vững, vượt qua những khó khăn trong giai đoạn vừa qua”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Nhấn mạnh và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của ngành Dầu khí trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Hằng năm, khi quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kể cả kế hoạch 5 năm, Quốc hội đều xác định rõ mục tiêu tổng quát, những chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, khi quyết định về ngân sách, Quốc hội đều nhìn tới dầu khí. Kế hoạch hằng năm hay 5 năm đều phải tính tới các nguồn lực quốc gia và nguồn lực từ dầu khí rất quan trọng.

Trên cơ sở báo cáo của PVN và các ý kiến trao đổi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, năm 2018, PVN đã bám sát chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Luật và Nghị quyết của Quốc hội trong triển khai nhiệm vụ. Việc thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp và hoàn thiện tổ chức bộ máy, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của mình, năm 2018 đã có những kết quả rất rõ nét, thể hiện sự tiến bộ của PVN. Mặc dù ban lãnh đạo mới được kiện toàn nhưng các lãnh đạo PVN đã rất quyết liệt trong quản lý, chỉ đạo, điều hành. Chủ tịch HĐTV mới nhận nhiệm vụ nhưng đã rất nhanh chóng bắt nhịp thực tiễn, quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ của PVN và đạt được những kết quả rất đáng trân trọng.

Trước những khó khăn trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, thăm dò, khai thác dầu khí do các quy định tại một số văn bản pháp luật chưa thống nhất, còn phức tạp, hay khó khăn trong việc thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển ngành Dầu khí theo Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị…, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: PVN cần cố gắng phát huy những kết quả đạt được, lưu ý những khó khăn, thuận lợi của kinh tế trong nước và sự thay đổi nhanh chóng của kinh tế thế giới để thực hiện các nhiệm vụ được giao, đồng thời tin tưởng PVN sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn, đạt được những thành tựu mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị có thông báo kết luận buổi làm việc với PVN, trong đó có những vấn đề yêu cầu PVN phải báo cáo Chính phủ để giải quyết, bảo đảm tiến độ các dự án của ngành Dầu khí như Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, hoặc 5 dự án yếu kém, chưa hiệu quả…

Lãnh đạo PVN đã kiến nghị một số vấn đề với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Hoàn chỉnh Luật Dầu khí, xem xét tổng thể các luật liên quan để có quy định thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động dầu khí; đề nghị Quốc hội có ý kiến với các bộ/ngành khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đã được Thủ tướng giao trong Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam…

Thanh Ngọc