Diễn tập xử lý thông tin ứng cứu sự cố khẩn cấp đường ống khí trên biển

10:29 | 10/09/2014

976 lượt xem
|
Ngày 9/9/2014, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức diễn tập xử lý thông tin ứng cứu sự cố khẩn cấp đường ống khí trên biển tại vị trí KP75, thuộc hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT).

Tham gia diễn tập có các đơn vị: Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh BR-VT, Sở Tài nguyên Môi trường, Phòng Cảnh sát PCCC, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, đài thông tin duyên hải Vũng Tàu, Cảnh sát Biển vùng 3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP)…

Vị trí xảy ra sự cố rò rỉ khí giả định

Tình huống diễn tập được thực hiện là sự cố rò rỉ khí tại cụm kết nối đường ống KP75, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 300km vào 8 giờ ngày 9/9/2014. Thiết bị khảo sát biển đã xác định chính xác vị trí của điểm rò rỉ tại mặt nối giữa đường ống của Mỏ Chim Sáo (Do Công ty Premier Oil – Anh Quốc quản lý) và Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.

Đội xử lý thông tin sự cố gồm các cơ quan chức năng của tỉnh BR-VT

Sau khi tiếp nhận thông tin sự cố, PV GAS, Nhà điều hành hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đã thông tin cho các cơ quan hữu quan, nhằm thông báo cho các tàu bè trong khu vực trên tránh xa địa điểm nghi ngờ có sự rò rỉ khí để đảm bảo an toàn tối đa cho con người và phương tiện.

Các biện pháp kỹ thuật cũng đã được triển khai đồng thời và thông báo cho Trung tâm điều độ mạng lưới điện quốc gia, kích hoạt Kế hoạch phản ứng khẩn cấp cấp Tập đoàn Dầu khí, Tổng Công ty Khí Viêt Nam…

Vũng Tàu Radio phát thông báo khẩn trên hệ thống cho các tàu bè hoạt động trong khu vực tránh xa vị trí xảy ra sự cố 

Sự cố gây khí loang trong khu vực rộng 2 hải lý và làm cháy nhỏ một tàu cá địa phương, gây tai nạn cho các thuyền viên và cần hỗ trợ cứu nạn, cảnh giới khu vực rò rỉ. 

Đồng thời, sự cố buộc các mỏ Rồng Đôi (thuộc KNOC), Hải Thạch - Mộc Tinh (Biển Đông), Chim Sáo (POVO) và Lan Tây – Lan Đỏ (Rosneft) phải giảm lưu lượng khí và ngừng cung cấp khí. 

Nhóm xử lý thông tin của NCSP

Tổ xử lý tình huống khẩn cấp đã huy động mọi nguồn lực (Tàu chuyên dụng có thiết bị khảo sát đường ống biển, trực thăng, các thiết bị chuyên dụng, nhân lực chuyên môn…) để tiến hành tìm hiểu nguyên nhân, xác định địa điểm, tọa độ chính xác của điểm nghi ngờ rò rỉ.

Đến 8 giờ sáng ngày 11/9/2014 (sau 48 giờ) công tác cô lập điểm rò rỉ sẽ được hoàn tất. Do điểm rò rỉ thuộc tài sản của chủ khí mỏ Chim Sáo nên công tác sửa chữa đã được bàn giao cho chủ khí là Premier Oil tiếp tục triển khai thực hiện. PV GAS phối hợp, hỗ trợ tối đa để công tác sửa chữa được tiến hành an toàn và nhanh chóng.

Công tác cô lập các điểm rò rỉ khí đã được hoàn tất

Trong thời gian xử lý sự cố cho đến nay, sản lượng khí cấp vào bờ vẫn được duy trì ở mức bình thường, đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu khí phục vụ nhu cầu sản xuất điện.

Theo lãnh đạo NCSP, chương trình diễn tập xử lý thông tin ứng cứu sự cố rò rỉ khí và tìm kiếm cứu nạn tại đường ống dẫn khí ngoài khơi được đặt ra do đặc thù của sự cố cháy nổ, tràn hóa chất và condensate trong quá trình vận hành là loại sự cố đặc biệt nghiêm trọng, có khả năng đe dọa đến tính mạng con người và thiệt hại nặng nề tới môi trường, tài sản, trực tiếp ảnh hưởng tới việc cung cấp điện của cả nước.

Mục tiêu chính của cuộc diễn tập là thực tập kỹ năng xử lý thông tin và các hành động để ứng cứu sự cố rò rỉ khí, qua đó đánh giá tính hợp lý của qui trình ứng cứu khẩn cấp và khả năng phối hợp của các lực lượng ứng cứu. 

Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là một liên doanh hoạt động dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh bao gồm 3 đối tác là: PV GAS (51%), Rosneft (32,67%) và Perenco (16,33%). Đây là một hệ thống vận chuyển và xử lý khí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu sản xuất điện đến 30% sản lượng điện cả nước. 

 

Nguyễn Hiển

DMCA.com Protection Status