Doanh nghiệp Nhà nước khẳng định vai trò đồng hành giải quyết khủng hoảng nguồn cung xăng dầu

06:05 | 07/11/2022

39,659 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung trên thị trường xăng dầu hiện nay, ý thức vai trò, trách nhiệm của mình, các doanh nghiệp Nhà nước đã hy sinh lợi ích kinh tế, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao, góp phần quan trọng bình ổn thị trường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2022 đến nay xảy ra hiện tượng nhiều cửa hàng xăng dầu tư nhân (đặc biệt tại các khu vực phía Nam) đóng cửa ngừng bán do nguồn cung khan hiếm, nguồn hàng nhập khẩu không dồi dào. Tình hình này đã gây áp lực lớn cho hệ thống kinh doanh, công tác điều hành, đảm bảo nguồn hàng trên thị trường.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội vào cuối tuần qua về vấn đề đảm bảo nguồn cung, điều hành giá xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: Nguồn cung thế giới ngày càng khan hiếm, châu Âu và các nền kinh tế lớn tăng mua nguồn dầu lớn từ OPEC + và Nga trước hạn 25/11 khi phương Tây tiếp tục áp lệnh cấm vận lên Nga, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường Việt Nam.

Mặt khác tỷ giá ngoại tệ có thể nhập khẩu xăng dầu như USD, Euro liên tục thay đổi, tăng 0,75 điểm % trong tuần qua và dự báo sẽ tiếp tục được điều chỉnh trong thời gian tới, lên đến đến ngưỡng 4,25% với USD và trên dưới 5% với đồng Euro, gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu.

Cuối cùng là việc tiếp cận vốn, ngoại tệ để được bảo lãnh nhập, hỗ trợ thanh toán của nhiều doanh nghiệp đang hết sức khó khăn, nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu cho vay và bảo lãnh của ngân hàng. Do đó, tình trạng đứt gãy cục bộ nguồn cung trong hệ thống tiếp tục diễn ra thêm ở một số nơi, nhất là tại các thành phố lớn tập trung đông dân cư.

ộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn. (Ảnh: VPQH)
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (Ảnh: VPQH)

Trong tình hình đó, nỗ lực chung tay với Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tích cực triển khai các giải pháp để cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường. Trong tháng 10 vừa qua, sản xuất xăng dầu của Tập đoàn (không gồm Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn) tháng 10 đạt 581,4 nghìn tấn, vượt 8% kế hoạch (KH) tháng, tính chung 10 tháng đạt 5,74 triệu tấn, vượt 9% KH 10 tháng và bằng 93% KH năm, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Bao tiêu sản phẩm lọc dầu từ Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tháng 10 đạt 648 nghìn tấn, vượt 15% KH tháng, tính chung 10 tháng tăng 13% so với cùng kỳ 2021.

Petrovietnam nỗ lực triển khai các giải pháp để đảm bảo Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở công suất cao
Petrovietnam nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở công suất cao

Dự báo nguồn cung xăng dầu trên thị trường tiếp tục khó khăn trong những tháng cuối năm, đặc biệt là để phục vụ nhu cầu tăng lên vào dịp lễ hội, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới, Petrovietnam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong Tập đoàn triển khai kế hoạch sản xuất, phân phối, dự trữ xăng dầu nhằm góp phần cùng Bộ Công Thương và các doanh nghiệp Nhà nước khác ổn định thị trường, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. Chỉ đạo xuyên suốt của Petrovietnam là đảm bảo sản xuất an toàn, ổn định, cung cấp tối đa có thể, công bằng, công khai, minh bạch cho các đơn vị, đầu mối, góp phần bình ổn thị trường xăng dầu, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Trong đó, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ cấp bách trong lúc này là giữ vận hành an toàn, ổn định cho sản xuất, đặc biệt là nỗ lực đảm bảo nguyên liệu, giám sát vận hành, tránh sự cố để Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể hoạt động ở công suất cao (109 – 110% công suất); thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, cơ cấu thị trường phù hợp, đặc biệt là ở khu vực có các điểm nóng, góp phần bình ổn thị trường, chia sẻ khó khăn với Nhà nước”.

Ông Bùi Ngọc Dương, Tổng giám đốc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, trong tháng 10 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoạt động ổn định, liên tục ở công suất cao, với công suất trung bình đạt 107%. Lũy kế 10 tháng đầu năm, Nhà máy xuất bán gần 6,6 triệu m3 xăng dầu, cung cấp cho các đầu mối tiêu thụ vượt hơn 450 ngàn m3 so với khối lượng đã cam kết, tồn kho của Nhà máy thường xuyên duy trì ở mức thấp. Tháng 11, BSR lập kế hoạch nguyên liệu dầu thô cho công suất 107%, tuy nhiên với nỗ lực cung ứng tối đa cho thị trường, BSR đã và đang tiếp tục làm việc với các chủ mỏ, lãnh đạo Petrovietnam để có các giải pháp nhằm gia tăng nguồn nguyên liệu đầu vào, cũng như các giải pháp an toàn kỹ thuật liên quan cho Nhà máy để có thể tiếp tục tăng công suất. Từ đêm 4/11 đến rạng sáng 5/11/2022, NMLD Dung Quất đã nâng dần công suất lên 112%. Trong điều thời tiết thuận lợi, Nhà máy có thể tăng và giữ ổn định ở công suất 112% nếu đảm bảo nguồn nguyên liệu bổ sung.

BSR đang nỗ lực để tiếp tục tăng công suất
BSR đang nỗ lực để tiếp tục tăng công suất

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cũng thông tin, trong bối cảnh gặp khó khăn về tài chính, ảnh hưởng lớn từ tỷ giá, nhưng thời gian qua Nhà máy đã nỗ lực tối ưu công suất để tăng sản lượng xăng cung cấp cho PVOIL, Petrolimex và các đầu mối khác, nỗ lực cung ứng cho thị trường khi nguồn cung hạn chế.

Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) Đoàn Văn Nhuộm cho biết, cuối tháng 9 và đầu tháng 10, tình hình kinh doanh xăng dầu PVOIL và toàn bộ các đầu mối khác đều rất khó khăn. Do vấn đề về room tín dụng, tỷ giá, giá cơ sở chưa được cập nhật chính xác, các đầu mối tư nhân không nhập hàng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Trong bối cảnh sản lượng bán lẻ càng tăng, thua lỗ sẽ càng lớn nhưng PVOIL vẫn nỗ lực cung ứng tối đa cho nhu cầu thị trường. Nếu mọi năm, sản lượng kinh doanh cả năm của PVOIL đạt khoảng 3,2 triệu tấn, thì lũy kế 10 tháng đầu năm nay, sản lượng kinh doanh xăng dầu của PVOIL đã vượt 3,3 triệu tấn, tăng 29% so với cùng kỳ. Với tình hình áp lực tiêu thụ dồn vào các đầu mối, CHXD của nhà nước như hiện nay thì sản lượng của PVOIL năm 2022 dự kiến sẽ đạt gần 4 triệu tấn.

Trong tháng 11, 12, để đảm bảo sản xuất kinh doanh liên tục và hỗ trợ thị trường theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVOIL tiếp tục nỗ lực đảm bảo lượng hàng bán ra trong hệ thống, đặc biệt là ở các thành phố lớn như: TP Hà Nội, TP HCM. Để đảm bảo không bị đứt nguồn, PVOIL đã phối hợp với các nguồn cung trong nước (NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn), tận dụng các chuỗi giá trị trong Petrovietnam, đồng thời triển khai nhập khẩu xăng dầu theo phân bổ của Bộ Công Thương, sắp tới PVOIL sẽ nhập khoảng 60.000 m3 xăng dầu, để góp phần bổ sung nguồn cung cho thị trường trong dịp cao điểm cuối năm 2022. “Hy vọng giá cơ sở, room tín dụng, chi phí khác sẽ được xem xét, tính vào trong những kỳ điều hành tiếp theo để giảm phần nào khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu”, ông Nhuộm nói.

PVOIL nỗ lực đảm bảo nguồn hàng cho hệ thống phân phối để đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường
PVOIL nỗ lực đảm bảo nguồn hàng cho hệ thống phân phối để đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng cho hay, ngay trong chiều ngày 4/11, Bộ Công Thương đã có ý kiến đồng thuận với Bộ Tài chính để trong kỳ điều hành ngày 11/11 tới thì sẽ cập nhật những chi phí phát sinh. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo cụ thể cho các ngân hàng thương mại xem xét, giải quyết đối với những doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận vốn và bảo lãnh cho việc thanh toán. Bộ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ hy vọng với những nỗ lực trên thì trong những ngày tới tình hình căng thẳng trên thị trường xăng dầu cơ bản được giải quyết.

Trong bối cảnh khó khăn, khủng hoảng nguồn cung của thị trường xăng dầu, các doanh nghiệp Nhà nước đã cho thấy vai trò quan trọng trong nỗ lực chung tay, đồng hành cùng các bộ, ngành, Chính phủ để giải quyết những vấn đề khó khăn, cấp bách của xã hội, đất nước để đảm bảo ổn định đời sống và sản xuất, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.

Mai Phương

NMLD Dung Quất tiếp tục tăng công suất góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước NMLD Dung Quất tiếp tục tăng công suất góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước
Petrovietnam về đích chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu thô, nỗ lực cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường Petrovietnam về đích chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu thô, nỗ lực cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường
Petrovietnam tham gia vào việc bình ổn thị trường xăng dầu thế nào? Petrovietnam tham gia vào việc bình ổn thị trường xăng dầu thế nào?
Petrovietnam nỗ lực đảm bảo nguồn cung năng lượng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Petrovietnam nỗ lực đảm bảo nguồn cung năng lượng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế
PVOIL nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu PVOIL nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu

DMCA.com Protection Status