Equinor khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội: Tận dụng lợi thế phát triển công nghiệp điện gió ngoài khơi

22:16 | 05/05/2022

6,861 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 5/5/2022, tại Hà Nội, Equinor - Công ty năng lượng lớn nhất Na Uy chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội, đánh dấu một mốc quan trọng trong danh mục hợp tác kinh doanh Na Uy - Việt Nam.

Sự kiện này một lần nữa khẳng định sự sẵn sàng và quyết tâm của Na Uy đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết của mình trong Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu và tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (COP26).

Lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Equinor
Lãnh đạo cấp cao của Equinor

Nhân dịp này, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen và Phó Chủ tịch cấp cao của Equinor, ông Jens Olaf Økland đã cùng tổ chức Lễ khai trương văn phòng của Equinor với sự tham dự của đại diện các cơ quan ban ngành của Việt Nam như: Bộ Công Thương và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy, cùng nhiều khách mời khác.

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Grete Løchen nói “Năng lượng tái tạo và khí hậu là những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Na Uy. Biến đổi khí hậu là thách thức cơ bản của thời đại chúng ta. Trong khi đó, ngành năng lượng toàn cầu lại là nguồn phát thải chính tạo ra gần 3/4 tổng lượng phát thải khí nhà kính. Chúng ta phải chuyển đổi cách thức sản xuất và tiêu thụ năng lượng thì mới có thể đạt được các mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris và COP26. Vì vậy, Na Uy sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào ngoại giao khí hậu quốc tế và hướng tới việc tăng cường hơn nữa hợp tác toàn cầu trong quá trình này. Ưu tiên của Chính phủ Na Uy là hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp để đảm bảo sự chuyển dịch công bằng và thành công tới một tương lai tái tạo, tuần hoàn và bền vững. Vì thế, hôm nay tôi rất vui mừng và tự hào về sự hiện diện thương mại của Equinor tại Việt Nam”.

Phó Chủ tịch Cấp cao của Equinor, ông Jens Olaf Økland
Phó Chủ tịch Cấp cao của Equinor, ông Jens Olaf Økland

Phó Chủ tịch Cấp cao của Equinor, ông Jens Olaf Økland nhận xét: "Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường điện phát triển nhanh nhất thế giới. Với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận lợi, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á, và đang có kế hoạch phát triển mạnh mẽ thị trường điện gió ngoài khơi. Chúng tôi tin Việt Nam rất có tiềm năng trở thành một thị trường điện gió ngoài khơi tăng trưởng thú vị. Với mong muốn tham gia vào quá trình này, Equinor rất vui mừng với quyết định thành lập văn phòng đại diện của mình tại Hà Nội. Cùng với các đối tác trong nước, tham vọng của Equinor là ứng dụng kinh nghiệm và năng lực dồi dào về năng lượng của mình để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, mở đường cho sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo”.

Equinor khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội: Tận dụng lợi thế phát triển công nghiệp điện gió ngoài khơi
Quan cảnh sự kiện

Na Uy đã và đang tích cực hỗ trợ các nỗ lực chuyển đổi xanh toàn cầu. Về mặt kỹ thuật, Na Uy ứng dụng năng lực và công nghệ hàng đầu thế giới của mình từ ngành dầu khí vào các lĩnh vực mới như năng lượng gió ngoài khơi, hydrogen, thu giữ và lưu trữ carbon và vận tải biển xanh. Về mặt tài chính, Na Uy sẽ tiếp tục là nước đi đầu trong việc cấp tài chính khí hậu và các hỗ trợ khác cho các nước đang phát triển. Na Uy sẽ tăng gấp đôi nguồn tài chính khí hậu vào năm 2026, trong đó bao gồm một kế hoạch phân bổ 10 tỷ NOK (xấp xỉ 1 tỷ USD) trong 5 năm cho một quỹ khí hậu mới, do Norfund - Quỹ đầu tư của Na Uy dành cho các nước đang phát triển - quản lý.

Trao đổi bên lề sự kiện
Trao đổi bên lề sự kiện

Với việc thành lập văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam, Equinor mong muốn áp dụng các kinh nghiệm và năng lực của mình để cùng với đối tác trong nước của mình là PetroVietnam, thực hiện các mục tiêu: Phát triển ngành công nghiệp điện gió của Việt Nam bằng việc thực hiện thành công các dự án điện gió ngoài khơi; nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn trong nước; xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ trong nước của ngành điện gió ngoài khơi; tạo thêm nhiều việc làm có kỹ năng trong nước; sản xuất điện với chi phí thấp hơn; dần dần bảo bảo mức giá năng lượng tái tạo phải chăng cho tất cả mọi người; và hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự chuyển đổi xanh cũng như thực hiện các cam kết quốc tế về khí hậu và môi trường.

Đại sứ Na Uy chụp ảnh cùng tập đoàn Equinor và PVN
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cùng đại diện tập đoàn Equinor và Petrovietnam

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nhận định: “Petrovietnam và Equinor có rất nhiều điểm tương đồng, cùng là các tập đoàn dầu khí của nhà nước và đều mong muốn chuyển đổi thành tập đoàn năng lượng. Chúng tôi đánh giá cao uy tín, kinh nghiệm cũng như năng lực, và công nghệ của Equinor trong quá trình chuyển đổi này. Với Petrovietnam, Equinor là đối tác chính và quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đặc biệt là điện gió ngoài khơi!”.

P.V

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp lãnh đạo Tập đoàn EquinorChủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Equinor
Điện gió ngoài khơi vịnh Bắc Bộ: Tiềm năng lớn cần được khơi thôngĐiện gió ngoài khơi vịnh Bắc Bộ: Tiềm năng lớn cần được khơi thông
PTSC và RENOVA ký Bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơiPTSC và RENOVA ký Bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơi
CIP mong muốn hợp tác với Petrovietnam trong các dự án năng lượng tái tạoCIP mong muốn hợp tác với Petrovietnam trong các dự án năng lượng tái tạo
Tập đoàn SGRE và PTSC tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện gió ngoài khơiTập đoàn SGRE và PTSC tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi

DMCA.com Protection Status