EVN huy động tối đa nhiệt điện than, khí, đảm bảo cung ứng điện trong 5 tháng đầu năm 2024

15:45 | 24/05/2024

21,723 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Trong 5 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước và nhu cầu của nhân dân trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Trong đó, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn quốc 5 tháng ước đạt 124,2 tỷ kWh, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2023; điện thương phẩm 5 tháng ước đạt 110,24 tỷ kWh, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2023 (trong đó, điện cấp cho CN - XD tăng 11,1%, điện cấp cho tiêu dùng dân cư và thương mại dịch vụ tăng trên 18,0%).

EVN huy động tối đa nhiệt điện than, khí, đảm bảo cung ứng điện trong 5 tháng đầu năm 2024
Công nhân EVN.

Đặc biệt, cuối tháng 4/2024 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục, công suất cực đại toàn quốc (Pmax) đã lên tới 47.670 MW (ngày 27/4), tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2023, sản lượng điện ngày lớn nhất đạt 993 triệu kWh (ngày 26/4).

EVN đã huy động tối đa nguồn nhiệt điện than, khí (vượt kế hoạch điều chỉnh 3,52 tỷ kWh). Các nguồn thủy điện được huy động theo tình hình thủy vân nước về với mục tiêu giữ nước cao để đảm bảo cung ứng điện đến cuối mùa khô. Đến cuối tháng 5, sản lượng điện tương ứng lượng nước tích trong các hồ khoảng 7,8 tỷ kWh, cao hơn khoảng 2,1 tỷ kWh so với kế hoạch (các hồ miền Bắc là 5,38 tỷ kWh, cao hơn 1,6 tỷ kWh so với kế hoạch). Đến nay, các hồ thủy điện lớn tại miền Bắc như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang vẫn duy trì mức nước gần mới mực nước dâng bình thường.

Liên quan việc cung cấp than, khí cho các nhà máy điện, EVN phối hợp tốt với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc ưu tiên sử dụng tối đa than sản xuất trong nước để tăng cường sản xuất trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với cung cấp khí, EVN phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam/Tổng công ty Khí Việt Nam (Petrovietnam/PV GAS) trong việc cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho phát điện. Hiện nay, PV GAS đã cung cấp tàu khí hóa lỏng thứ 3 để phát điện, Nhà máy điện Phú Mỹ 3 đã chuyển sang vận hành khí LNG từ ngày 11/4, các Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 4 vận hành LNG từ cuối tháng 4.

Trong các tháng còn lại của năm 2024, lãnh đạo EVN đã chỉ đạo lập phương thức, điều hành hệ thống điện và thị trường điện tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, cập nhật, các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải; Huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra miền Bắc; Chủ động theo dõi sát diễn biến thuỷ văn, nước về các hồ thủy điện để huy động hợp lý nguồn thủy điện kết hợp điều tiết giữ nước các hồ thuỷ điện để đảm bảo cung ứng điện mùa khô và cả năm 2024;

Chỉ đạo GENCO và các nhà máy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Petrovietnam/PV GAS, TKV, Tổng công ty Đông Bắc và chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng nhiên liệu và năng lực sản xuất điện; Phối hợp với PV GAS để tiếp tục cung cấp khí LNG cho Nhà máy điện Phú Mỹ 3 và bổ sung thêm khí để vận hành các nhà máy điện khí khác tại Trung tâm điện lực Phú Mỹ;

Chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch chủ động chuẩn bị tích nước, sử dụng nước cho sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu việc phụ thuộc hoàn toàn việc xả nước từ các hồ thuỷ điện, tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên nước. Các TCT Điện lực sẵn sàng phương án huy động thêm các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn cung cho miền Bắc trong các tình huống khẩn cấp.

Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị truyền tải, các TCT Điện lực vận hành an toàn, tin cậy hệ thống lưới điện, chuẩn bị đủ vật tư thiết bị dự phòng, đủ vật tư thiết bị dự phòng chiến lược; Chủ động phát hiện, khắc phục, ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy và giảm tổn thất điện năng: Tăng cường giám sát và tuân thủ kỷ luật vận hành, không để xảy ra sự cố chủ quan. Các TCT Điện lực chủ động theo dõi diễn biến, bám sát phát triển kinh tế - xã hội địa phương, chịu trách nhiệm phân tích cơ cấu tỷ trọng thành phần phụ tải, dự báo nhu cầu điện để xây dựng kịch bản cung cấp điện mùa khô, kế hoạch cung cấp điện hàng tháng, hàng quý.

Hiện, EVN đang tập trung mọi nguồn lực để triển khai thi công và đưa vào vận hành trong tháng 6/2024 đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, nỗ lực trong công tác đầu tư các công trình nguồn và lưới điện trọng điểm để nâng cao năng lực truyền tải điện, tăng cường nhập khẩu điện, đảm bảo đầu nối giải tỏa công suất các nguồn điện, cũng như các công trình nâng cao năng lực cung ứng điện cho phụ tải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, cùng nhiều giải pháp về điều chỉnh phụ tải và tiết kiệm điện.

Phụ tải tăng kỷ lục, tình hình cung ứng điện vẫn tiếp tục được đảm bảoPhụ tải tăng kỷ lục, tình hình cung ứng điện vẫn tiếp tục được đảm bảo
Lượng điện tiêu thụ tăng hơn 14%, cung ứng điện gặp khóLượng điện tiêu thụ tăng hơn 14%, cung ứng điện gặp khó
Giữ mạch điện luôn xanhGiữ mạch điện luôn xanh
Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điệnTriển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện

Minh Châu

DMCA.com Protection Status