Gánh nặng chi phí, doanh nghiệp xăng dầu kiến nghị có lộ trình triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ

18:32 | 26/12/2023

5,994 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 26/12, tại TP HCM đã diễn ra tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Triển khai Hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu - thực trạng và giải pháp” do Báo Tiền Phong tổ chức. Trong đó, gánh nặng chi phí đầu tư là điều mà nhiều doanh nghiệp xăng dầu đề cập khi triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ, đặc biệt là trong bối cảnh hoạt động kinh doanh xăng dầu hết sức khó khăn nhiều năm qua.

Tọa đàm được tổ chức nhằm trao đổi các giải pháp thực thi hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu nhằm không tạo ra gánh nặng tài chính quá lớn cho DN cũng như đem lại hiệu quả trong quá trình triển khai, hài hòa lợi ích của cơ quan quản lý nhà nước, DN và người tiêu dùng.

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh Tọa đàm

Ngày 1/12/2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1284/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Trước đó, ngày 18/11/2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1123/CĐ-TTg về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Theo đánh giá của cơ quan Thuế, việc triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền cho các DN kinh doanh bán lẻ xăng dầu góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, chống thất thu và tăng thu ngân sách Nhà nước. Cùng với đó, việc các tổ chức, DN, cá nhân khi mua xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ yêu cầu người bán hàng lập hóa đơn theo đúng số lượng hàng hóa đã mua cũng là giải pháp giúp tăng cường công tác quản lý thuế, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong phát biểu
Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong phát biểu khai mạc tọa đàm

Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong thông tin, hiện trên toàn quốc có hơn 17.000 cửa hàng xăng dầu, trong đó, khối các DN Nhà nước có gần 6.000 cửa hàng, DN bán lẻ, thương nhân phân phối có hơn 10.000 cửa hàng. Các số liệu cũng cho thấy, bình quân mỗi năm cả nước tiêu thụ xấp xỉ 20,5 - 21 triệu m3/tấn xăng dầu. Như vậy, số hóa đơn sẽ phải xuất ra mỗi lần bán lẻ theo chủ trương mới sẽ lên tới hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu hóa đơn mới được phát hành mỗi tháng. Cùng với khẳng định cam kết nghiêm túc thực hiện áp dụng xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng như chỉ đạo của ngành chức năng, theo phản ánh từ các DN hiện có rất nhiều khó khăn, vướng mắc và cả những bất cập đang phát sinh trong việc triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng của các DN, tổ chức kinh doanh xăng dầu tại các địa phương.

Ông Mai Sơn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính phát biểu
Ông Mai Sơn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính phát biểu

Ông Mai Sơn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính cho rằng, việc triển khai hóa đơn điện tử xăng dầu đã có ít nhất hai năm chuẩn bị về mặt pháp luật với các chính sách trước đó. Đến nay, trên cả nước có hơn 3.000 cửa hàng xăng dầu (CHXD) đã thực hiện việc này, tập trung ở khu vực TP HCM, Hà Nội, Đồng Nai... Hóa đơn điện tử xuất từng lần với xăng dầu mang lại nhiều lợi ích, như thay đổi về quản lý, quản trị, nâng cao thương hiệu, uy tín DN khi thực hiện minh bạch, chuyển đổi số. Đối với người tiêu dùng, đây cũng là một quyền lợi khi được xác nhận chất lượng, số lượng hàng hóa được cung cấp. Đối với quản lý nhà nước, sẽ góp phần giảm thiểu hành vi gian lận, góp phần thực hiện chuyển đổi số theo định hướng của Chính phủ.

Ông Lưu Văn Tuyển -  Phó Tổng Giám đốc Petrolimex c
Ông Lưu Văn Tuyển - Phó Tổng Giám đốc Petrolimex

Ông Lưu Văn Tuyển - Phó Tổng Giám đốc Petrolimex cho rằng, việc triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ không gặp khó khăn do DN đã có sự đầu tư từ trước và sẵn sàng kỹ thuật, hạ tầng, công nghệ, giải pháp để thực hiện. Hiện nay, Petrolimex đang triển khai hóa đơn theo hai dạng là hóa đơn điện tử xuất ngay cho hộ kinh doanh và hóa đơn điện tử cho cá thể không kinh doanh, đó là những người mua không cần lấy hóa đơn, không cần ghi thông tin người mua, mã số thuế trên hóa đơn, không cần in ra ngay... Trong đó, hóa đơn đầy đủ mới cần phát hành ngay, còn đối với hộ không là DN thì Petrolimex sẽ tự động phát hành hóa đơn gộp vào cuối ngày. Do đó, trên thực tế, 1.000 lần mua hàng thì chỉ có khoảng 100 khách hàng cần hóa đơn ngay, còn lại là 900 hóa đơn còn lại là hóa đơn không đầy đủ được gộp chung nên bản chất chỉ có 101 hóa đơn. Việc triển khai hóa đơn điện tử giúp rõ ràng, minh bạch, đảm bảo kiểm soát chính xác giữa lượng hàng bán, lượng hàng mua...

Ông Văn Tấn Phụng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dầu khí Đồng Nai
Ông Văn Tấn Phụng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dầu khí Đồng Nai

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tư nhân bày tỏ, việc triển khai hóa đơn điện tử là áp lực rất lớn, đặc biệt là về mặt tài chính. Ông Văn Tấn Phụng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dầu khí Đồng Nai, Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Đồng Nai chia sẻ, thực trạng bán lẻ xăng dầu rất khó khăn trong 4 năm vừa qua, nên việc triển khai đồng loạt hóa đơn bán lẻ xăng dầu là áp lực tài chính lớn cho DN. Cùng với đó, hạ tầng công nghệ địa phương cũng phải tương thích, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo,… còn rất nhiều khó khăn về hạ tầng nên sẽ không thể triển khai cùng một lần. “Chúng tôi kiến nghị có lộ trình, thành phố làm trước, nông thôn làm sau, có thí điểm “không thể như mưa cả trời được”, ông Phụng bày tỏ.

Các doanh nghiệp cũng chia sẻ, từ khi có chủ trương triển khai hóa đơn bán lẻ xăng dầu, các công ty phần mềm, công ty hóa đơn “mọc lên như nấm sau mưa”. Do đó, về vấn đề hạ tầng kỹ thuật, doanh nghiệp mong muốn có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, cơ quan thuế, Bộ Khoa học Công nghệ,… để giúp doanh nghiệp tìm được giải pháp kỹ thuật đáp ứng yêu cầu, tiết kiệm chi phí.

ng Hoàng Trung Dũng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Phụ gia và Sản phẩm dầu mỏ (APP)
Ông Hoàng Trung Dũng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Phụ gia và Sản phẩm dầu mỏ (APP)

Cùng bày tỏ khó khăn của DN xăng dầu trong triển khai hóa đơn điện tử, ông Hoàng Trung Dũng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Phụ gia và Sản phẩm dầu mỏ (APP) cho biết, rất đông các DN xăng dầu thua lỗ nhiều năm qua, trong khi đó, để triển khai hóa đơn điện tử một cây xăng tư nhân phải đầu tư từ 400 - 700 triệu cho phần cứng, chưa nói đến phần mềm và các chi phí khác liên quan. “Tất cả các khoản đầu tư đó, hiện DN bán lẻ không biết lấy từ đâu ra? Trong khi đó, với các DN tư nhân, công ty cổ phần, nếu không hiệu quả thì không ai duyệt cho đầu tư!”.

Ông Dũng cho biết, có trường hợp một ngày DN nhận 10 cuộc điện thoại từ cơ quan thuế địa phương yêu cầu phải triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ, gây áp lực, bức xúc cho DN. “DN nhận thức phải làm và sẽ làm nhưng Tổng Cục Thuế, các cơ quan chức năng cũng cần nhìn nhận khó khăn để tháo gỡ cho DN”, ông Dũng nói.

Ông Đặng Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng
Ông Đặng Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng

Ông Đặng Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng chia sẻ, trước đây chi phí bình quân về việc xuất hóa đơn của một cửa hàng khoảng 1 triệu đồng/năm. Hiện tại, các DN kinh doanh xăng dầu nhận báo giá của các công ty phần mềm, cung cấp hóa đơn điện tử với chi phí từ 100 - 165 triệu đồng/năm. Mức đầu tư này cao gấp hơn 100 lần so với hóa đơn mà DN bán lẻ xăng dầu đang sử dụng dẫn đến làm đội chi phí, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, DN.

Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn luật sư TP HCM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Văn hóa doanh nghiệp
Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn luật sư TP HCM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Văn hóa doanh nghiệp

Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn luật sư TP HCM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Văn hóa doanh nghiệp cho rằng, mỗi chính sách đưa ra đều có ưu điểm và nhược điểm. Hóa đơn điện tử có ưu điểm chi phí rẻ hơn hoa đơn giấy, lưu trữ tốt, thuận lợi trong thống kê, quyết toán thuế cho DN và cơ quan thuế. Tuy nhiên, các DN xăng dầu vẫn gặp những khó khăn, đặc biệt là DN khối tư nhân. Cụ thể, chưa thống nhất về phần mềm được sự đảm bảo của cơ quan thuế. Bên cạnh đó là các khoản định mức, chiết khấu, hoa hồng, cơ quan thuế cần cũng tìm hiểu để đưa ra giải pháp phù hợp. Ông đề xuất, phía cơ quan thuế nếu có thể cần xây dựng một phần mềm hóa đơn điện tử với phần mềm kế toán thống nhất của Tổng Cục Thuế cho tất cả các DN sử dụng. Bên cạnh đó, cần gia hạn thêm thời gian và đưa ra lộ trình áp dụng, có thời gian tập huấn cho các DN nhằm đảm bảo tốt cho các hoạt động của DN và đảm bảo ý nghĩa của hóa đơn điện tử mang lại.

Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh
Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh

Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, việc triển khai hóa đơn điện tử trong bối cảnh ngành xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn nên rất mong cơ quan quản lý nhà nước, trong đó ngành thuế, áp dụng chính sách, triển khai pháp lý từ trên xuống, hết sức quan tâm đến hoàn cảnh thực tế của các DN, đặc biệt là DN xăng dầu.

Mai Phương

Xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu có gây lãng phí?Xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu có gây lãng phí?
Áp dụng hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Cần có giải pháp... tối ưuÁp dụng hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu: Cần có giải pháp... tối ưu
Hà Nội: Gần 150 cửa hàng xăng dầu đã xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bánHà Nội: Gần 150 cửa hàng xăng dầu đã xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán
PVOIL: Mất khoảng 3 – 6 tháng để triển khai hóa đơn điện tử tại các cây xăng trong hệ thốngPVOIL: Mất khoảng 3 – 6 tháng để triển khai hóa đơn điện tử tại các cây xăng trong hệ thống

DMCA.com Protection Status