Giá dầu hôm nay (21/5): Dầu thô quay đầu giảm

08:47 | 21/05/2024

31,911 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới hôm nay (21/5) giảm khi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể thấp hơn và ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất.
Giàn PVD1, Cá Tầm 2. Tác giả: Phạm Ngọc Phương
Ảnh Giàn PVD1, Cá Tầm 2. Tác giả: Phạm Ngọc Phương

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 21/5/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 79,24 USD/thùng, giảm 0,06 USD trong phiên và giảm 0,31 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 20/5.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,68 USD/thùng, giảm 0,03 USD trong phiên và giảm 0,28 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 20/5.

Giá dầu thế giới hôm nay (21/5) giảm khi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm trước khi ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Tại Hội nghị Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp ở New York, Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson và Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr cho biết họ chưa sẵn sàng khẳng định xu hướng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương dù áp lực giá tiêu dùng của Mỹ đã giảm bớt trong tháng 4.

Các dữ liệu kinh tế của Mỹ gần đây đang củng cố khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 1 lần trong năm vào quý IV năm nay. Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Chênh lệch giữa giá dầu Brent so với WTI đang ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 3 trong ngày thứ ba liên tiếp. Phí bảo hiểm hẹp hơn khiến các công ty năng lượng gửi tàu đến Mỹ để nhận hàng thô để xuất khẩu sẽ ít sinh lời hơn. Điều đó khiến Mỹ phải tiêu thụ hoặc dự trữ nhiều dầu hơn.

Một số chuyên gia cho biết, nếu thị trường đang trong tình trạng bù hoãn bán, các công ty năng lượng nhiều khả năng rút dầu ra khỏi kho và sử dụng ngay bây giờ thay vì chờ giá giảm trong tương lai. Nếu thị trường chuyển sang contango (bù hoãn mua), với các hợp đồng tương lai có giá trị cao hơn tháng trước, các công ty năng lượng có thể bắt đầu tích trữ dầu và điều này có thể khiến giá giảm.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Iran đã qua đời trong một vụ tai nạn trực thăng, tuy nhiên, chính sách dầu mỏ của Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự ra đi đột ngột của Tổng thống.

Số liệu cho thấy xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-út tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 3, đạt mức cao nhất trong 9 tháng. Thái tử Ả Rập Xê-út đã hoãn chuyến công tác tới Nhật Bản vì sức khỏe của vua.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 1/6.

Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING, cho biết: “Thị trường dường như ngày càng tê liệt trước những diễn biến về mặt địa chính trị, có thể là do khối lượng lớn công suất dự phòng mà OPEC đang nắm giữ”.

Nga vẫn là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc trong tháng 4 trong tháng thứ 12, với khối lượng tăng 30% so với một năm trước đó do các nhà máy lọc dầu tiếp tục thu tiền từ các lô hàng giảm giá, trong khi nguồn cung từ Ả Rập Xê-út giảm một phần tư do giá cao hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sản lượng khí đốt đã tăng 8% trong 4 tháng đầu năm nhưng sản lượng dầu giảm 1,8%, chủ yếu do cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận OPEC+.

Nga cho biết đã đình chỉ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu cho đến ngày 30/6 và sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.115 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.135 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.873 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.908 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.418 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (17/5): Dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối tuầnGiá dầu hôm nay (17/5): Dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối tuần
Giá dầu hôm nay (18/5): Dầu thô tiếp tục tăng giáGiá dầu hôm nay (18/5): Dầu thô tiếp tục tăng giá
Giá dầu trong tuần (13/5-19/5): Dầu thô ghi nhận mức tăng hàng tuầnGiá dầu trong tuần (13/5-19/5): Dầu thô ghi nhận mức tăng hàng tuần
Giá dầu hôm nay (20/5): Dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuầnGiá dầu hôm nay (20/5): Dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Minh Đức

DMCA.com Protection Status