Giá dầu trong tuần (13/5-19/5): Dầu thô ghi nhận mức tăng hàng tuần

15:33 | 19/05/2024

49,041 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới trong tuần (13/5-19/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại. Thời điểm cuối tuần, dầu thô kéo dài đà tăng giá và ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần.
Giàn khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ
Giàn khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ. Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 19/5/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 79,52 USD/thùng, tăng 0,78 USD trong phiên.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,6 USD/thùng, tăng 0,69 USD trong phiên.

Giá dầu thế giới trong tuần (13/5-19/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại. Thời điểm cuối tuần, dầu thô kéo dài đà tăng giá và ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần.

Đầu tuần (13/5-14/5) giá dầu thế giới tăng khi nhu cầu dầu mạnh hơn và việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của nhóm OPEC+, cùng với các vụ cháy rừng ở Canada có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 78,83 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,6 USD/thùng.

Mùa cháy rừng ở Canada đã bắt đầu, hôm thứ Hai (13/5) lực lượng cứu hỏa Canada đã phải chạy đua trong một nỗ lực khống chế đám cháy ở British Columbia và hai đám cháy ở Alberta, gần trung tâm ngành công nghiệp cát dầu của nước này.

Alex Hodes, nhà phân tích tại công ty môi giới năng lượng StoneX nhận định: “Công suất sản xuất 3,3 triệu thùng dầu/ngày của Canada rất có thể bị gián đoạn khi chịu ảnh hưởng từ các vụ cháy rừng”.

Theo các nhà phân tích của ANZ, thị trường đang tiếp tục phản ứng với những bình luận lạc quan vào cuối tuần trước của ông Hayyan Abdul - Bộ trưởng dầu mỏ Iraq. Ông Ghani cho biết hôm Chủ nhật (12/5) rằng Iraq sẽ tôn trọng việc cắt giảm sản lượng tự nguyện do OPEC+ thực hiện tại cuộc họp sắp tới vào ngày 1/6.

Tuyên bố này trái ngược với bình luận hôm thứ Bảy (11/5) của ông Hayyan Abdul rằng Iraq đã thực hiện đủ mức cắt giảm tự nguyện và sẽ không đồng ý với bất kỳ mức cắt giảm bổ sung nào do nhóm sản xuất OPEC+ đề xuất tại cuộc họp vào đầu tháng 6.

Giá tiêu dùng của Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4, trong khi giá sản xuất tiếp tục giảm, báo hiệu sự cải thiện về nhu cầu trong nước.

Ngày 14/5, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới với mức tăng 2,25 triệu thùng/ngày năm nay và tăng 1,85 triệu thùng/ngày năm 2025. Từ dự báo trên, các nhà phân tích nhận định có khả năng nền kinh tế thế giới có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giữa tuần (15/5-16/5) giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại.

Ngày 15/5, giá dầu thế giới giảm khi dữ liệu của Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng triển vọng Fed cắt giảm lãi suất trở nên ít chắc chắn hơn. Tuy nhiên, đà giảm của dầu thô đã được hạn chế do các vụ cháy rừng lớn đang đe dọa cát dầu của Canada và các thị trường dự kiến báo cao tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ sẽ giảm vào cuối ngày.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 77,91 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 82,24 USD/thùng.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng 0,5%, cao hơn so với dự kiến là 0,3% trong tháng 4 và ngay cả khi triển vọng cắt giảm lãi suất trở nên ít chắc chắn hơn, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết vẫn khó có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nữa.

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ đã giảm trong tuần trước. Cụ thể, các số liệu của API cho thấy tồn kho dầu thô đã giảm 3,104 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 10/5. Tồn kho xăng giảm 1,269 triệu thùng và sản phẩm chưng cất tăng 673.000 thùng.

Một trận cháy rừng lớn đang tiến đến Fort McMurray, trung tâm công nghiệp cát dầu của Canada với sản lượng khoảng 3,3 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 2/3 tổng sản lượng của cả nước và hàng nghìn người ở vùng ngoại ô đã được yêu cầu sơ tán.

Ở Trung Đông, xe tăng của Israel đã tiến sâu hơn vào Rafah ở Gaza, tiến tới một số khu dân cư - nơi hơn một triệu người đang trú ẩn và lực lượng của Israel đã tấn công vào phía bắc khu vực này.

Sang đến ngày 16/5, giá dầu tăng trở lại khi kinh tế Mỹ lạc quan và các thị trường đã cân bằng dữ liệu dự trữ dầu thô sau dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế Mỹ (IEA) về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu yếu hơn.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 78,44 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,04 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết, tồn kho dầu thô của Mỹ tuần trước giảm 2,5 triệu thùng. Bob Yawger, Giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho cho rằng: “Giá dầu thô giảm chủ yếu là do các nhà máy lọc dầu tăng cường công suất”.

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, cho thấy lạm phát tiếp tục xu hướng giảm vào đầu quý 2 nhằm thúc đẩy kỳ vọng thị trường tài chính rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí đi vay cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, đồng thời có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Với việc Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, đồng đô la Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần so với rổ tiền tệ khác. Đồng đô la yếu hơn có thể thúc đẩy nhu cầu vì hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn khi mua bằng các loại tiền tệ khác.

Một số nguồn tin cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) có thể sẽ tổ chức cuộc họp chính sách dầu mỏ trực tuyến vào ngày 1/6.

Thời điểm cuối tuần (17/5-19/5) dầu thô kéo dài đà tăng giá và ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần khi các chỉ số kinh tế từ hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Mỹ được cải thiện, từ đó tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu cao hơn.

Mức cao nhất ghi nhậnd được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 79,52 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,6 USD/thùng.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái do tốc độ phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của nước này tăng nhanh, cho thấy nhu cầu dầu có thể sẽ mạnh hơn trong thời gian tới. Trung Quốc cũng công bố các bước đi quan trọng nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng.

Bob Yawger, Giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết, số liệu của Trung Quốc đã cho thấy tiềm năng xây dựng nhu cầu và hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, dữ liệu từ Chính phủ cho thấy sản lượng dầu mỏ tinh chế hàng năm của Trung Quốc giảm.

Tồn kho dầu và sản phẩm đã lọc tại các trung tâm thương mại toàn cầu giảm cũng tạo ra sự lạc quan về nhu cầu, đảo ngược xu hướng tăng tồn kho đã gây áp lực nặng nề lên giá dầu thô trong những tuần trước.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O) cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ tăng 1 giàn trong tuần này lên 497 giàn, mức tăng đầu tiên trong 4 tuần.

Các chỉ số kinh tế gần đây của Mỹ đã làm tăng thêm sự lạc quan về nhu cầu dầu toàn cầu. Dữ liệu hôm thứ Tư (15/5) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, làm tăng kỳ vọng về lãi suất thấp hơn.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics cho biết: “Giá tiêu dùng không tệ như mong đợi và nó đã mang lại cho nền kinh tế Mỹ một chút động lực".

Lãi suất thấp hơn của Mỹ có thể giúp đồng đô la giảm giá, điều này sẽ khiến dầu được định giá bằng đồng bạc xanh rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ở một diễn biến khác, hỏa hoạn đã bùng phát tại nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga trong đêm qua sau làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Mức độ thiệt hại hiện vẫn chưa rõ ràng.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.115 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.135 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.873 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.908 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.418 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều ngày 16/5. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 508 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 409 đồng. Dầu diesel tăng 26 đồng/lít, dầu hỏa tăng 207 đồng/lít, dầu mazut giảm 85 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (16/5): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (16/5): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (15/5): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (15/5): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (17/5): Dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối tuầnGiá dầu hôm nay (17/5): Dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối tuần
Giá dầu hôm nay (18/5): Dầu thô tiếp tục tăng giáGiá dầu hôm nay (18/5): Dầu thô tiếp tục tăng giá

Minh Đức

DMCA.com Protection Status