Giá dầu hôm nay (26/4): Dầu thô tăng trở lại

08:52 | 26/04/2024

70,221 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới hôm nay (26/4) tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông khi Israel tăng cường không kích vào Rafah và nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Mỹ rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt
Mỏ Tê Giác Trắng, Bể: Cửu Long, Lô: 16-1
Mỏ Tê Giác Trắng, Bể: Cửu Long, Lô: 16-1. Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 26/4/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 83,82 USD/thùng, tăng 0,25 USD trong phiên và tăng 1,14 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 25/4.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 89,24 USD/thùng, tăng 0,23 USD trong phiên và tăng 1,37 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 25/4.

Giá dầu thế giới hôm nay (26/4) tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông khi Israel tăng cường không kích vào Rafah và nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Mỹ rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt.

Theo số liệu của Cục Phân tích kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ, ước tính GDP quý đầu tiên của nước này tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 2,4%. Trong khi đó, chỉ số lạm phát cốt lõi tăng 3,7% trong cùng kỳ, so với kỳ vọng tăng 3,4%. Một số nhà phân tích và nhà kinh tế nhận thấy dữ liệu GDP đang báo hiệu tình trạng "lạm phát đình trệ", khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát cao hơn.

Dữ liệu GDP đã đẩy trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn lên mức lãi suất cao nhất là 4,71%. Trong khi tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại trong quý đầu tiên, các chỉ số lạm phát vẫn còn dai dẳng có khả năng ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất. Báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ sẽ được công bố vào hôm nay và sẽ được xem xét kỹ lưỡng để định hướng trục xoay chính sách tiền tệ của Fed.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ có thể mạnh hơn dù dữ liệu hàng quý đang yếu hơn dự kiến. Bà Yellen nhấn mạnh, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý đầu tiên có thể được điều chỉnh cao hơn sau khi có thêm những dữ liệu kinh tế mới và lạm phát sẽ giảm khi một loạt các yếu tố "đặc biệt" khiến nền kinh tế ở mức yếu nhất trong gần hai năm. Bà Yellen cũng nhận định: “Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động rất tốt trong phần còn lại của năm 2024”.

Những bình luận của bà Yellen cho thấy, giá dầu đã chịu áp lực bởi dữ liệu tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2024. Lạm phát tăng nhanh khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất trước tháng 9.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) hôm thứ Tư (24/4) dự trữ xăng của Mỹ giảm ít hơn dự báo và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng so với dự đoán tính đến ngày 19/4. Báo cáo của EIA cũng cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh trong tuần trước do xuất khẩu tăng vọt.

Mối lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ nảy sinh trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của nước này có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 4. Dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ mạnh hơn dự kiến có nghĩa là Fed có nhiều khả năng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

Nhà phân tích Phil Flynn tại Price Futures Group cho biết: “Thị trường bắt đầu nhận ra rằng, trong toàn bộ báo cáo, những con số tăng trưởng chậm lại có thể đã bị cường điệu hóa”. Flynn nói thêm: “Tôi nghĩ thị trường cũng đã bắt đầu tập trung vào tình hình nguồn cung thắt chặt và các yếu tố rủi ro địa chính trị”.

Tim Evans, nhà phân tích năng lượng độc lập cho biết: “Các nhà giao dịch đang tiếp tục dao động về mức độ rủi ro địa chính trị ở Trung Đông”.

Israel tăng cường không kích vào Rafah trong đêm sau khi tuyên bố sẽ sơ tán dân thường khỏi thành phố phía nam Gazan và tiến hành một cuộc tấn công tổng lực bất chấp cảnh báo của các đồng minh rằng điều này có thể gây thương vong hàng loạt.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.919 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 24.915 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.716 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.686 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.408 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều ngày 25/4. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 307 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 322 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 730 đồng/lít, dầu hỏa giảm 730 đồng/lít, dầu mazut tăng 202 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (22/4): Dầu thô giảm trong phiên giao dịch đầu tuầnGiá dầu hôm nay (22/4): Dầu thô giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá dầu hôm nay (23/4): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (23/4): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (24/4): Dầu thô tiếp tục tăng nhẹGiá dầu hôm nay (24/4): Dầu thô tiếp tục tăng nhẹ
Giá dầu hôm nay (25/4): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (25/4): Dầu thô quay đầu giảm

Minh Đức

DMCA.com Protection Status