Giá dầu hôm nay (29/3): Dầu thô tiếp tục tăng giá

09:43 | 29/03/2024

40,437 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
Giá dầu thế giới hôm nay (29/3) tăng khi OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng. Các cuộc tấn công liên tục của Ukraine vào cơ sở năng lượng của Nga và việc thắt chặt số lượng giàn khoan của Mỹ đang hỗ trợ xu hướng tăng giá dầu.
Giàn công nghệ Trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1.
Giàn công nghệ Trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1. Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 29/3/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2024 ở mức 83,11 USD/thùng, tăng 1,76 USD trong phiên và tăng 1,35 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 28/3.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 86,97 USD/thùng, tăng 1,56 USD trong phiên và tăng 1,26 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 28/3.

Giá dầu thế giới hôm nay (29/3) tăng khi OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng. Các cuộc tấn công liên tục của Ukraine vào cơ sở năng lượng của Nga và việc thắt chặt số lượng giàn khoan của Mỹ đang hỗ trợ xu hướng tăng giá dầu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) trong tháng này đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày đến cuối tháng 6, mặc dù Nga và Iraq đã phải nỗ lực nhiều để giải quyết tình trạng dư thừa sản lượng.

Alex Hodes, nhà phân tích năng lượng tại StoneX cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt liên quan đến tình trạng khai thác quá mức của Iraq trong 2 tháng qua”.

Ông Hodes nhấn mạnh: “Việc theo dõi dòng dầu của Nga trong quý tới sẽ rất quan trọng đối với các nhà quan sát thị trường”.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong phiên trước, giá dầu đã chịu áp lực do tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước, do nhập khẩu dầu thô tăng và nhu cầu xăng chậm. Cụ thể, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 3,2 triệu thùng trong khi tồn kho xăng tăng 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22/3. Dữ liệu EIA cũng cho thấy nhu cầu xăng giảm tuần thứ 2 liên tiếp, xuống 8,7 triệu thùng/ngày, nhỏ hơn mức tăng Viện Dầu khí Mỹ dự kiến.

Nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB cho biết: “Chúng tôi dự kiến tồn kho của Mỹ sẽ tăng ít hơn bình thường do thị trường dầu mỏ toàn cầu đang bị thâm hụt nhẹ. Điều này có thể sẽ hỗ trợ giá dầu thô Brent trong tương lai”.

Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng 0,9 điểm phần trăm trong tuần trước.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 621 giàn trong tuần tính đến ngày 28/3.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến khi được thúc đẩy nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và đầu tư kinh doanh các cấu trúc phi dân cư như nhà máy và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Trong ước tính về GDP quý IV, Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội đã tăng với tốc độ 3,4% hàng năm so với tốc độ 3,2% được báo cáo trước đó.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh cùng dữ liệu lạm phát trước đó càng củng cố kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Jim Ritterbusch của công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates cho biết: “Sức mạnh của thị trường chứng khoán cho thấy thu nhập dự báo mạnh mẽ, từ đó cho thấy nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ đáng ngạc nhiên và có lợi cho nhu cầu sản phẩm năng lượng tốt hơn dự kiến”.

Thống đốc Fed cho biết hôm thứ Tư (27/3) rằng dữ liệu lạm phát đáng thất vọng gần đây khẳng định khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn việc cắt giảm mục tiêu lãi suất ngắn hạn, nhưng không loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Thị trường đang tập trung vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 của Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu vì lãi suất thấp hơn hỗ trợ nhu cầu dầu”.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các tín hiệu từ cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng của nhóm sản xuất Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Rủi ro địa chính trị gia tăng đã làm tăng kỳ vọng về khả năng gián đoạn nguồn cung, nhưng OPEC+ khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chính sách sản lượng dầu cho đến cuộc họp cấp bộ trưởng đầy đủ vào tháng 6.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC cho biết các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở năng lượng của Nga đã thúc đẩy tâm lý xung quanh việc nguồn cung dầu thô toàn cầu đang thắt chặt và giúp hỗ trợ giá dầu.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.625 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 24.816 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.693 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.879 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.145 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều ngày 28/3. Trong đó, giá xăng RON 95-III tăng 532 đồng/lít; giá xăng E5 RON 92 tăng 406 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 387 đồng/lít; giá dầu diesel giảm 321 đồng/lít; giá dầu mazut tăng 46 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (25/3): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuầnGiá dầu hôm nay (25/3): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá dầu hôm nay (26/3): Dầu thô tiếp tục tăng giáGiá dầu hôm nay (26/3): Dầu thô tiếp tục tăng giá
Giá dầu hôm nay (27/3): Dầu thô quay đầu giảm giáGiá dầu hôm nay (27/3): Dầu thô quay đầu giảm giá
Giá dầu hôm nay (28/3): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (28/3): Dầu thô tăng trở lại

Minh Đức

DMCA.com Protection Status