Giá xăng dầu hôm nay 13/3/2022 ghi nhận tuần mất giá mạnh

07:59 | 13/03/2022

|
(PetroTimes) - Giá xăng dầu hôm nay chốt tuần với xu hướng tăng mạnh. Tuy nhiên, tính trong tuần giao dịch, giá dầu thô lại giảm mạnh khi thị trường ghi nhận nỗ lực của Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn trong việc bù đắp nguồn cung dầu thô từ Nga.

Giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch từ ngày 7/3 với xu hướng tăng mạnh khi thông tin về việc Mỹ và Liên minh châu Âu đang thảo luận việc cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga được phát đi.

gia-dau-the-gioi-ngay-106-tiep-tuc-giam-manh
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 13/3/2022 thị trường tiếp tục bị chi phối mạnh bởi tình hình UkraineGiá vàng hôm nay 13/3/2022 thị trường tiếp tục bị chi phối mạnh bởi tình hình Ukraine

Ngày 6/3, trả lời phỏng vấn hàng tin NBC, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cho biết thông tin trên, song đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải duy trì nguồn cung dầu mỏ ổn định trên toàn cầu.

“Chúng tôi đang thảo luận tích cực với các đối tác châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga vào các nước chúng ta, đồng thời vẫn duy trì nguồn cung dầu mỏ ổn định trên toàn cầu”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói.

Giới phân tích cho rằng, nếu vấn đề trên được thực thi nó sẽ tạo ra một khoảng trống rất lớn, gây sự thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trên thị trường dầu thô bởi thực tế hiện nay, dù chưa có bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhắm vào các lĩnh vực năng lượng của Nga nhưng giá thành nhiều loại hàng hoá năng lượng, không chỉ dầu thô, đã tăng chóng mặt, tạo áp lực vô cùng lớn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giá dầu tăng mạnh còn do thị trường lo ngại tình hình xung đột Nga và Ukraine kéo dài, các lệnh trừng phạt mới tiếp tục được Mỹ và các nước đồng minh áp đặt với Nga, có thể dẫn tới việc Nga áp dụng các biện pháp hạn chế, thậm chí là ngừng cấp khí đốt cho châu Âu. Điều này nếu diễn ra sẽ đẩy các nước châu Âu vào một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và có thể kéo tục đà tăng trưởng, phục hồi kinh tế ở khu vực.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 7/3/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 123,19 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 126,97 USD/thùng.

Động lực tăng giá của dầu thô tiếp tục được củng cố khi thông tin vòng đàm phán hạt nhân Iran lâm vào bế tắc khi Nga và Trung Quốc đưa ra thêm các điều kiện mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kỳ vọng dầu Iran sớm trở lại thị trường để bù đắp phần nào sự thiếu hụt nguồn cung dầu từ thị trường Nga cũng bị xoá bỏ.

Ở diễn biến khác, Mỹ được cho là đang bàn thảo một dự luật cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên từ Nga.

Một câu chuyện tương tự cũng đan được các nước Liên minh châu Âu tính tới như một giải pháp nhằm gia tăng sức ép đối với Nga trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Trong phát biểu mới nhất trên truyền hình nhà nước Nga, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo giá dầu có thể lên mức 300 USD/thùng nếu Mỹ và Liên minh châu Âu cấp nhập khẩu dầu tư Nga.

"Có một điều hoàn toàn rõ ràng là hành động từ chối dầu của Nga sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc cho thị trường toàn cầu. Giá cả gia tăng sẽ không thể dự báo trước. Đó có thể là 300 USD/thùng, thậm chí hơn”, Phó Thủ tướng Nga phát biểu.

Theo ông Novak, Nga có "toàn quyền" cấm vận dòng khí đốt chuyển tải qua tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 như một phản ứng tiềm tàng đối với những cáo buộc vô căn cứ chống lại Moscow liên quan cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 9/3/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 125,62 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 129,60 USD/thùng.

Và khi thông tin Mỹ quyết định cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga, giá dầu thế giới đã tăng vọt. Giới phân tích cho rằng, mặc dù không phải nước nhập khẩu lớn dầu thô của Nga nhưng quyết định trên của Mỹ có thể kéo theo các quyết định tương tự từ phía các nước đồng minh của nước này. Điều này có nghĩa các nhà nước nhập khẩu dầu thô sẽ buộc phải tìm kiếm các nguồn cung khác thay thế, qua đó làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt nguồn cung vốn đang diễn ra trên thị trường nhiều tháng qua.

Theo các dữ liệu thống kê được công bố, hiện Nga đang xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày. Nếu các lệnh trừng phạt được áp đặt, dầu thô của Nga không thể xuất khẩu thì có nghĩa thị trường sẽ thiếu hụt thêm 5 triệu thùng/ngày và buộc phải đi tìm kiếm các nguồn cung khác thay thế.

Tuy nhiên, trong phiên 10/3, khi thông tin về việc các nước G7 nhóm họp và thống nhất việc đa dạng hoá các nguồn cung năng lượng để giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, giá dầu đã quay đầu giảm mạnh.

Ngoài ra, IEA được cho cũng sẵn sàng xả kho dự trữ dầu thô. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ diễn ra trong ngắn hạn khi các kịch bản ứng phó được đưa ra đều cần có thời gian, còn trước mắt, nhiều quốc gia châu Âu đang phải “ngược xuôi” tìm cách tích trữ, lấp đầy các kho dữ trữ năng lượng nhằm đảm bảo các nhu cầu tối thiểu trong nước.

Nhưng sự “bế tắc” của thị trường trong nỗ lực tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu từ Nga đã nhanh cho chặn đứng đà giảm của dầu thô và đẩy giá dầu đi lên.

Nhìn lại thị trường mấy tháng qua thì có 3 nguồn cung có thể được bổ sung để hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt ngày. Đó là dầu mỏ từ Iran, Venezuela, OPEC+ và từ các kho dự trữ dầu chiến lược. Tuy nhiên, rõ ràng, dù là trông vào nguồn cung nào thì nó vẫn cần thời gian hoặc chỉ là trong ngắn hạn.

Ví như việc đưa dầu từ Iran và Venezuela trở lại thị trường thì Mỹ cũng phải tổ chức các cuộc đàm phán bởi hiện cả 2 nước này đều đang chịu lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu dầu của Mỹ.

Hay như OPEC+, từ nhiều tháng nay, OPEC+ đã thực hiện kế hoạch tăng sản lượng khai thác 400.000 thùng/ngày mỗi tháng theo thoả thuận đã đạt được vào tháng 4/2021 của nhóm. Nhưng thực tế từ nhiều tháng qua cho thấy, OPEC+ chưa khi nào đạt được mức tăng sản lượng như kỳ vọng bởi không ít nước thành viên của nhóm đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng, đáp ứng hạn ngạch được phân bổ.

Các tính toán cũng cho thấy, nếu các nhà sản xuất lớn của OPEC+ tăng tối đa sản lượng khai thác thì cũng chỉ giải quyết được khoảng 2 triệu thùng/ngày phần sản lượng thiệu hụt từ Nga.

Còn với việc sử dụng các kho dự trữ dầu chiến lược thì đó cũng chỉ là bài toán trong ngắn hạng. Con số 60 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ dầu chiến lược mà Mỹ và một số nước tiêu thụ dầu lớn thực hiện cũng chỉ duy trì được 30 ngày nếu như mỗi ngày với kịch bản các nước này bổ sung 2 triệu thùng/ngày vào thị trường.

Ở diễn biến mới nhất, bỏ qua lời kêu gọi của Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn, cuối ngày 9/3, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei cho biết trên Twitter rằng, UAE cam kết với thỏa thuận hiện có của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), về tăng nguồn cung dầu thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 4/2022.

Trong diễn biến mới nhất, UAE và Saudi Arabia đã từ chối các cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, một động thái cho thấy quyết tâm của các nước này trong việc duy trì chính sách sản lượng.

Việc Mỹ cân nhắc “cởi trói” cho dầu thô Iran và Venezuela, 2 quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, có thể xem là động thái cho thấy sự bế tắc của các nước tiêu thụ dầu thô trong việc tìm kiếm các nguồn cung thay thế dầu của Nga.

Giá dầu thế giới lấy lại đà tăng còn do thông tin dự trữ dầu thô và các loại nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh trong tuần trước. Cụ thể, dầu thô tồn kho của Mỹ giảm 1,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 4/3, xuống còn 411,6 triệu thùng. Dự trữ dầu thô của Mỹ trong các kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) giảm xuống còn 577,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2002.

Khép tuần giao dịch, giá dầu hôm nay ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 100,09 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 112,60 USD/thùng.

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày 11/3, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 11/3.

Sau khi thực hiện điều chỉnh mức trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá xăng dầu hôm nay được niêm phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 28.985 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 29.824 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 25.268 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 23.918 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.987 đồng/kg.

Với những diễn biến trong 2 phiên giao dịch 10 – 11/3, giá dầu tuần tới được dự báo sẽ duy trì đà tăng khi thị trường dầu thô vẫn đang loay hoay tìm nguồn cung thay thế dầu từ Nga. Điều này càng kéo dài sẽ càng khiến tình trạng khan hiếm, thiếu hụt nguồn cung dầu thô thêm trầm trọng, đặc biệt trong bối cảnh các nhu cầu tiêu thụ dầu thô vẫn đang có dấu hiệu phục hồi khi các nước mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết thị trường dầu “đang ở trong một tình huống chưa từng có tiền lệ”. Sự không chắc chắn về việc nguồn cung sẽ đến từ đâu và khi nào để thay thế cho sản lượng dầu thô từ nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới là Nga trong một thị trường eo hẹp đã dẫn đến những dự báo biên độ rộng về giá dầu từ 100 - 200 USD/thùng.

Hà Lê

Điều gì xảy ra với nền kinh tế châu Âu khi Nga Điều gì xảy ra với nền kinh tế châu Âu khi Nga "khóa van" khí đốt?
Chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến kinh tế châu Á như thế nào?Chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến kinh tế châu Á như thế nào?
EU thừa nhận sai lầm khi từng hứa kết nạp Ukraine vào NATOEU thừa nhận sai lầm khi từng hứa kết nạp Ukraine vào NATO
Tổ chức các chuyến bay đón người Việt tại Ukraine về nước theo đúng quy địnhTổ chức các chuyến bay đón người Việt tại Ukraine về nước theo đúng quy định
Tổng thống Putin nói Nga Tổng thống Putin nói Nga "hưởng lợi" từ lệnh cấm vận của phương Tây
Chuyên gia phân tích thế mạnh của Nga trước đòn trừng phạt của Mỹ và phương TâyChuyên gia phân tích thế mạnh của Nga trước đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây
Thu ngân sách từ dầu thô tăng mạnhThu ngân sách từ dầu thô tăng mạnh
Liệu Ả rập Saudi có đóng vai trò trung gian hòa giải hay không?Liệu Ả rập Saudi có đóng vai trò trung gian hòa giải hay không?

DMCA.com Protection Status