Giá xăng dầu hôm nay 28/11 ghi nhận tuần giảm “sốc” thứ 5 liên tiếp

07:00 | 28/11/2021

7,122 lượt xem
|
(PetroTimes) - Nguồn cung tăng, trong khi nhu cầu có nguy cơ giảm sốc khiến giá xăng dầu liên tục mất giá và khép tuần với mức giảm kỷ lục, tới 10 USD/thùng.

Thị trường dầu thô đang trong quãng thời gian vô cùng khó khăn khi những yếu tố có thể cấu tạo lên một cuộc khủng hoảng ngày một lớn.

gia-dau-brent-lan-dau-dat-muc-dinh-71-usdthung-ke-tu-nam-2014
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 28/11 ghi nhận tuần mất giá mạnhGiá vàng hôm nay 28/11 ghi nhận tuần mất giá mạnh

Việc nguồn cung dầu thô tiếp tục được cải thiện mạnh tiếp tục tạo áp lực khiến giá dầu ngày 22/11 giảm mạnh. Tính đến đầu giờ sáng ngày 22/11, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 75,16 USD/thùng, giảm 0,78 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 78,07 USD/thùng, giảm 0,82 USD/thùng.

Áp lực giảm giá đối với dầu thô càng lớn hơn khi cả OPEC và IEA đều đưa nhận định thị trường dầu thô sẽ chuyển từ trạng thái hụt cung sang trạng thái dư cung vào đầu năm 2022. Sự sụt giảm nhu cầu dầu thô trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường, buộc nhiều nước phải tái thiết lập các biện pháp phòng dịch, hạn chế đi lại được cho là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Theo lời kêu gọi của Mỹ, một loạt các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương Quốc Anh và đặc biệt là Mỹ đã công bố quyết định sẽ xả mạnh kho dự trữ dầu thô nhằm hạ nhiệt giá dầu.

Ngoài ra, việc nguồn cung khí tại châu Âu tiếp tục được cải thiện cũng làm giảm bớt nhu cầu chuyển đổi nhiên liệu từ khí sang dầu, qua đó cũng làm giảm nhu cầu dầu và khiến giá dầu tiếp tục giảm.

Những lo ngại về việc OPEC+ có thể đáp trả động thái xả kho dự trữ dầu của các nước cũng như năng lực của các kho dự trữ có giới hạn, cộng với kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng khi mùa đông đến đã giúp giá dầu ngày 25/11 thoát đà giảm. Tuy nhiên, trạng thái này diễn ra khá mong manh khi các yếu tố cung – cầu trên thị trường đều cho thấy dấu hiệu về tình trạng cung vượt cầu trên thị trường. Thậm chí, những nỗ lực của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Vương quốc Anh trong việc xả kho dự trữ còn được nhận định sẽ làm trầm trọng, khiến tình trạng cung vượt cầu đến sớm hơn các dự báo.

Và thực tế, bất chấp thái độ “ôn hoà” của OPEC+ trước động thái của các nước nhập khẩu dầu lớn, giá dầu ngày 27/11 vẫn giảm mạnh với mức mức giảm kỷ lục lên tới trên dưới 10 USD/thùng.

OPEC kỳ vọng quyết định xả mạnh kho dự trữ dầu của Mỹ sẽ làm tăng lượng hàng tồn kho và sẽ giúp thặng dư trên thị trường dầu thô tăng thêm 1,1 triệu thùng/ngày.

UAE và Kuwait cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các thoả thuận với OPEC+ và không có lập trường nào trước cuộc họp chính sách tới.

Còn Iraq, một thành viên của OPEC, thì cho biết tiếp tục ủng hộ kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày hiện này.

Ở chiều hướng ngược lại, khi nguồn cung dầu vẫn được đảm bảo theo kế hoạch, thì nhu cầu tiêu thụ dầu thô lại đang chịu áp lực cực lớn bởi những diễn biến tiêu cực của của dịch Covid-19.

Sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới B.1.1.529 (WHO đặt tên là Omicron) đang buộc nhiều nước phải tái áp dụng các biện pháp chống dịch bệnh, trong đó có các biện pháp hạn chế đi lại. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyer cuối ngày 26/11 đã lên tiếng cảnh báo các nước thành viên nên đình chỉ một số tuyến bay đến từ các vùng nguy cơ.

Trước đó nhiều quốc gia đã thông báo cấm các chuyến bay đến từ khu vực Nam Phi nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Giới đầu tư lo ngại, nếu biến thể Omicron thực sự nguy hiểm và đáng lo ngại như vậy, nguy cơ về một đợt phong toả, giãn cách xã hội mới hoàn toàn có thể xảy ra, và điều này sẽ kéo theo các nhu cầu năng lượng giảm mạnh, trong đó có dầu thô.

Trong khi việc các nhà cung cấp khí đốt cam kết tăng sản lượng nhằm đáp ứng các nhu cầu vào mùa đông cũng phần nào làm chậm quá trình chuyển đổi nhiên liệu từ khí sang dầu, qua đó làm giảm nhu cầu dầu.

Khép tuần giao dịch, giá dầu ngày 28/11 ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 68,17 USD/thùng, giảm 10,22 USD/thùng trong phiên; trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 72,68 USD/thùng, giảm 9,57 USD/thùng trong phiên.

Như vậy, tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu thô đã có tuần giảm giá thứ 5 liên tiếp.

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày 25/11, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu trong nước. Theo đó, Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít, dầu diesel ở mức 150 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít, dầu mazut ở mức 500 đồng/kg, không trích lập đối với mặt hàng xăng E5 RON 92. Thực hiện chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít, các mặt hàng xăng dầu khác không chi.

Sau khi thực hiện việc chi, trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết như sau: Giá xăng E5 RON 92 có mức giá bán tối đa là 22.910 đồng/lít; giá xăng RON 95 là 23.900 đồng/lít; giá dầu diesel 18.380 đồng/lít, giá dầu hỏa 17.190 đồng/lít; giá dầu mazut 16.470 đồng/kg.

Với những diễn biến như trên, giá dầu hôm nay ghi nhận cảnh báo về một đợt lao dốc tiếp theo của dầu thô nếu như không có sự can thiệp, điều chỉnh từ phía các nhà cung cấp dầu thô, và đặc biệt là sự nguy hiểm của biến thể Omicron không được kiểm soát, các biện pháp phong toả, giãn cách xã hội được tái thiết lập.

Hà Lê

Tuổi trẻ Dầu khí  tiếp nối truyền thống, phát huy văn hóa PetrovietnamTuổi trẻ Dầu khí tiếp nối truyền thống, phát huy văn hóa Petrovietnam
Đoàn Thanh niên Cơ quan Tập đoàn thăm hỏi, tri ân các thế hệ cán bộ ngành Dầu khíĐoàn Thanh niên Cơ quan Tập đoàn thăm hỏi, tri ân các thế hệ cán bộ ngành Dầu khí
Tự hào 60 năm Ngày truyền thống PetroVietnamTự hào 60 năm Ngày truyền thống PetroVietnam
Petrovietnam công bố hoàn thành và gắn biển công trình Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1Petrovietnam công bố hoàn thành và gắn biển công trình Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1
Hành trình thắp lửa - 60 năm thắp sáng ngọn lửa vinh quangHành trình thắp lửa - 60 năm thắp sáng ngọn lửa vinh quang
Giữ ngọn lửa dầu khí mãi rực sángGiữ ngọn lửa dầu khí mãi rực sáng

DMCA.com Protection Status