Giàn BK-21: Niềm tự hào của người Dầu khí

07:18 | 24/02/2021

|
(PetroTimes) - Sự thành công của dự án BK-21 là món quà đầy ý nghĩa mà tập thể Vietsovpetro đã cùng nhau làm nên để chào mừng Đại hội Đảng, thể hiện niềm tin, ý chí và khát vọng của “những người đi tìm lửa” luôn muốn góp phần dựng xây một tương lai bền vững cho hôm nay và mai sau.

Giàn BK-21 cùng các hạng mục công trình kết nối nội mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam. Giàn BK-21 là giàn mini BK không người ở, thuộc thế hệ mới của Vietsovpetro với 9 lỗ khoan và được điều khiển từ xa từ giàn mẹ MSP6, đã được Viện NIPI nghiên cứu và thiết kế nhằm mục đích phục vụ cho Vietsovpetro phát triển các mỏ nhỏ, mỏ cận biên, được tối ưu hóa về thiết kế, chi phí xây dựng và chi phí vận hành trên cơ sở thành công của giàn BK-20, là giàn mini BK đầu tiên của Vietsovpetro thuộc thế hệ mới này.

Khối chân đế và khối thượng tầng của giàn BK-21 được thiết kế ở dạng nhỏ gọn có thể thi công lắp đặt ngoài biển với các mã cẩu của tàu cẩu Hoàng Sa (sức nâng 1.200 tấn). Các hạng mục chính của dự án BK-21 bao gồm: Gia công, lắp dựng kết cấu chân đế, bến cặp tàu, ống đứng, cọc và các phụ kiện (1.551 tấn); Gia công, lắp dựng khối thượng tầng bao gồm phần kết cấu, thiết bị, công nghệ, điện tự động hóa và các phụ kiện (880 tấn); 3 tuyến đường ống ngầm với chiều dài 14,4km; 2 tuyến cáp điện ngầm 22KV với chiều dài 7,3km.

Những ngày đầu tiên của dự án

Giàn BK-21: Niềm tự hào của người Dầu khí
Công trình giàn đầu giếng BK-21, mỏ Bạch Hổ

Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các cấp Lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, của Vietsovpetro, các cán bộ công nhân viên tham gia dự án đã triển khai các công tác về tổ chức, quản lý dự án đấu thầu, thẩm định thầu theo các kế hoạch được lập chi tiết ngay từ những ngày đầu tiên của dự án.

Để tiết kiệm thời gian, các thiết kế của BK-21 đa phần giống với BK-20, tạo tiền đề cho việc mở rộng các hợp đồng mua sắm vật tư thiết bị từ BK-20 cho BK-21. Tiến độ thực hiện công việc được cập nhật hàng tuần để kiểm soát và theo dõi một cách chặt chẽ, các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án được báo cáo tại cuộc họp giao ban dự án hàng tuần để có phương án xử lý ngay không gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án. Ngày 27/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch phát triển khu vực phía Bắc mỏ Bạch Hổ, Lô 1-09 bằng Quyết định số 1258Q-ĐTTg, là cơ sở để công trình BK-21 chính thức được triển khai.

Từ ngày 6/1/2020, Xí nghiệp Xây lắp - Vietsovpetro đã tiến hành triển khai công tác thi công và phát động thi đua cho hạng mục đầu tiên là cuốn ống để chế tạo kết cấu cho giàn BK-21, qua đó tạo ra phong trào thi đua sôi nổi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong tập thể người lao động tham gia dự án tại đơn vị ngay từ những ngày đầu Xuân Canh Tý.

Bên cạnh những thuận lợi nói trên, dự án cũng đã gặp những khó khăn nhất định, một trong những khó khăn lớn nhất đó là tác động đến từ cuộc “khủng hoảng kép”: Đại dịch Covid-19 và giá dầu thế giới giảm sâu trong năm 2020.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lan rộng trên thế giới, vì hầu hết vật tư thiết bị để thi công chế tạo giàn BK-21 là hàng nhập khẩu. Trong tháng 2 và đặc biệt đầu tháng 3/2020, Vietsovpetro đã nhận được nhiều công văn của các nhà thầu thông báo và đề nghị Vietsovpetro gia hạn thời gian cung cấp hàng hóa cho các hợp đồng đã ký đối với các lô hàng được chế tạo, cung cấp cho dự án này. Nhiều lô hàng được các nhà thầu thông báo xin phép gia hạn thời gian cung cấp từ 3 - 4 tuần. Cá biệt có lô hàng còn gia hạn lâu hơn. Việc chậm trễ cung cấp hàng hóa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến chậm tiến độ thi công đưa giàn BK-21 vào khai thác đúng kế hoạch.

Các giải pháp ứng phó

Giàn BK-21: Niềm tự hào của người Dầu khí
Chế tạo chân đế giàn BK-21.

Đứng trước nguy cơ chậm tiến độ, hàng loạt các giải pháp ứng phó được tiến hành. Đó là tăng tiến độ thiết kế, thực hiện khẩn các đơn hàng còn lại; rà soát sử dụng vật tư thiết bị (VTTB) tồn kho hoặc tạm sử dụng VTTB của công trình có độ ưu tiên thấp cho công trình BK-21; tăng cường phối hợp, đôn đốc các nhà thầu về thời hạn cung cấp hàng đúng theo hợp đồng hoặc giảm tối đa thời hạn bị trễ do ảnh hưởng của đại dịch; rà soát tổng thể các công đoạn xây dựng cho toàn bộ công trình để trong trường hợp nhà thầu không thể cung cấp VTTB đúng thời hạn thì sẽ có giải pháp thi công phù hợp hay biện pháp kỹ thuật thay thế.

Ngoài ra, một vấn đề khác phát sinh từ tác động của dịch Covid-19, đó là việc tập trung đông người trên khu vực thi công rất dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh nếu có nguồn lây nhiễm, đòi hỏi Vietsovpetro phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn dịch tễ nhưng vẫn phải đáp ứng tiến độ dự án. Vietsovpetro đã tổ chức phân chia lại nhóm, tổ, đội trực tiếp sản xuất để hạn chế đông người trên một khu vực thi công. Có thời điểm phải bố trí làm 2 ca để bảo đảm giãn cách, làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Đồng thời, Ban Lãnh đạo Vietsovpetro cũng có những chỉ đạo và giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người, như bắt buộc đeo khẩu trang khi làm việc tại công trường, hằng ngày khi vào làm việc đều phải đo thân nhiệt tại cổng xí nghiệp và phải khai báo y tế...

Một điểm nhấn khác của công trình BK-21 đó là việc các đơn vị nội bộ trong Vietsovpetro đã tự thực hiện nhiều hạng mục công việc thay vì mua sắm bên ngoài, phát huy nội lực, tận dụng cơ sở vật chất trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực sẵn có. Xí nghiệp Xây lắp đã tự thực hiện việc cuốn ống theo tiêu chuẩn API 2B, thi công khối chân đế, chế tạo bình áp lực theo tiêu chuẩn ASME, chế tạo cụm đo Test Separator; Xí nghiệp Cơ điện tổ chức tự thực hiện nhiều hạng mục công việc như: Hệ thống điều khiển công nghệ và an toàn ICSS, Hệ thống điện điều khiển và phân phối điện MCC, DPs, Tủ điều khiển giếng WHCP, Cụm bơm hóa phẩm CIS, Cụm đo tổng đa pha MPFM… Các hạng mục tự thực hiện của các đơn vị được Hội đồng nghiệm thu Vietsovpetro đánh giá cao về chất lượng, với chi phí hợp lý. Điều này đã chứng tỏ được trình độ tay nghề, năng lực của các đơn vị nội bộ Vietsovpetro đã có bước phát triển vượt bậc, làm chủ được kỹ thuật, công nghệ thiết kế và chế tạo, ngay cả trong điều kiện khó khăn khi khối lượng công việc lớn và đòi hỏi cao về tiến độ. Đặc biệt điều này còn ý nghĩa hơn khi trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, việc tự thực hiện nhiều hạng mục của dự án đã giúp Vietsovpetro chủ động được về tiến độ thi công tổng thể của dự án.

Công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Giàn BK-21: Niềm tự hào của người Dầu khí
Lễ gắn biển công trình giàn đầu giếng BK-21, công trình chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tháng 6/2020, công trình BK-21 vinh dự được lựa chọn là công trình được chấp thuận gắn biển chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây là tin vui nhưng cũng là nhiệm vụ nặng nề đối với tập thể lao động Vietsovpetro trong bối cảnh của năm 2020 đầy thách thức và sóng gió. Để có thể nhận được dòng dầu đầu tiên sớm của dự án BK-21, ngoài các giải pháp cho công tác xây dựng, Vietsovpetro còn triển khai đồng bộ các hoạt động khác. Khi lắp đặt xong khối chân đế, Vietsovpetro đã cho lắp luôn sàn khoan tạm để tàu khoan bố trí vào khoan sớm từ ngày 22/7/2020 đến ngày 27/8/2020. Sau khi khoan và lắp đặt xong cây thông cho 3 giếng, tàu khoan rời đi để có thể lắp đặt khối thượng tầng và cùng với đó là triển khai hoàn thiện khối thượng tầng, tiền chạy thử các hệ thống, kết nối giếng khoan vào hệ thống công nghệ trên giàn để chuẩn bị cho việc khai thác.

Ngày 28/9/2020, Hội đồng nghiệm thu của Vietsovpetro đã tiến hành nghiệm thu tổng thể giàn BK-21 và các hạng mục công trình liên quan. Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao về chất lượng và tiến độ xây dựng. BK-21 đã sẵn sàng cho công tác chạy thử và đưa vào khai thác.

Vào hồi 9h00 ngày 2/10/2020, sau khi hoàn thành các công việc chuẩn bị, Xí nghiệp Khai thác đã thực hiện gọi dòng thành công giếng BH-49. Sau đó vào lúc 10h45 đã tiếp tục gọi dòng giếng BH-48. Đến 19h15 ngày 3/10/2020 tiếp tục gọi dòng giếng BH-47. Công trình BK21 đã hoàn thành trước kế hoạch 28 ngày.

Sáng ngày 3/12/2020, tại Xí nghiệp Xây lắp, Khảo sát và Sửa chữa các công trình khai thác Dầu khí, Vietsovpetro đã tổ chức Lễ gắn biển công trình “Dự án xây dựng giàn đầu giếng BK-21, mỏ Bạch Hổ” chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với sự tham dự của đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đồng chí trong Đảng ủy, các Ban chuyên môn của Tập đoàn và các đồng chí lãnh đạo của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, các cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị trực tiếp thiết kế, thi công, lắp đặt vận hành, khai thác công trình giàn BK-21. Sự thành công của dự án BK-21 là món quà đầy ý nghĩa mà tập thể Vietsovpetro đã cùng nhau làm nên để chào mừng Đại hội Đảng, thể hiện niềm tin, ý chí và khát vọng của “những người đi tìm lửa” luôn muốn góp phần dựng xây một tương lai bền vững cho hôm nay và mai sau.

Nguyễn Hồng Giang

DMCA.com Protection Status