Hãy trở thành người có giá trị!

15:00 | 05/01/2021

|
(PetroTimes) - “Đừng cố trở thành người thành công, hãy trở thành người có giá trị!”. Với tâm niệm đó, Ngô Quang Lịch, kỹ sư quản lý kỹ thuật của Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1, đã sở hữu một loạt thành tích lao động đáng nể.
Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Bách khoa TP HCM, Ngô Quang Lịch đầu quân cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ. Tại đây anh được đào tạo thực tế trên cương vị vận hành viên, từ vận hành ngoài gian máy, trong gian máy đến vận hành trên máy tính.
Hãy trở thành người có giá trị!
Kỹ sư Ngô Quang Lịch

Ngô Quang Lịch yêu thích đọc sách, nên khi đọc được câu “Đừng cố trở thành người thành công, hãy trở thành người có giá trị!” của Albert Einstein, Lịch trăn trở rất nhiều với mục tiêu thành công ban đầu của mình: Có một công việc ổn định, sự nghiệp vững vàng, cuộc sống êm đềm... Câu hỏi đặt ra trong suy nghĩ Lịch giờ đây là: “Trở thành người có giá trị hay trở thành người thành công?”.

Đầu năm 2007, Ngô Quang Lịch xác định đích đến của mình là giá trị, là cống hiến, chứ không đơn thuần chỉ là sự thành công hào nhoáng. Anh lao vào thử thách mới ở Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch, nay là Công ty Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch.

Với kỹ sư trẻ Ngô Quang Lịch nói riêng, các nhân sự của Công ty Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch nói chung, giai đoạn làm dự án khó khăn, vất vả là khoảng thời gian quý giá để thử thách lòng kiên trì, sức sáng tạo. Ở đó Lịch học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, cùng đồng nghiệp làm chủ công nghệ... Sau khi Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 đi vào vận hành thương mại, Lịch được phân công về Phân xưởng Cơ - Ðiện - C&I, sau đó chuyển về Phòng Kỹ thuật.

Là một trong những người đầu tiên được tham gia đào tạo chuyển giao công nghệ của nhà sản xuất, cộng thêm quá trình làm việc thực tế, Ngô Quang Lịch là một trong những người hiểu rõ về thiết bị cũng như hệ thống nhà máy, được tin tưởng, đánh giá cao trong công tác. Trong suốt 13 năm gắn bó với nhà máy, Lịch luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có những đóng góp quan trọng vào vận hành nhà máy.

Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 được thiết kế 2 bơm nước tuần hoàn vận hành song song với nhiệm vụ cung cấp nước làm mát giải nhiệt bình ngưng cho chu trình hơi nước. Qua quá trình vận hành thực tế, khi 1 bơm bị sự cố với bất kỳ lý do nào cũng gây ra tác động bảo vệ ngừng bơm còn lại, ảnh hưởng lớn đến vận hành an toàn của tổ máy. Trước thực trạng đó, Ngô Quang Lịch cùng đồng nghiệp thu thập dữ liệu, nghiên cứu các tài liệu nước ngoài, tham khảo các nhà máy điện khác có cùng công nghệ và tìm ra giải pháp “Hiệu chỉnh logic bảo vệ của bơm tuần hoàn bằng cách thêm bộ Timer On (bộ trì hoãn) vào trong chương trình điều khiển”.

Với giải pháp này, thời gian đủ dài để van đầu thoát của bơm sự cố đóng hoàn toàn bằng tự động (khoảng 47 giây) và dự phòng rủi ro trong trường hợp van bị bất thường buộc vận hành viên phải can thiệp đóng van bằng tay (hơn 47 giây), đồng thời bảo đảm tổ máy turbine hơi duy trì hoạt động khi xảy ra sự cố 1 bơm tuần hoàn; giảm nguy cơ sự cố do tín hiệu bảo vệ cột áp bơm thấp; giảm chi phí vận hành bảo dưỡng O&M. Giải pháp không tính giá trị làm lợi mà được tính toán giảm giá trị thiệt hại khoảng gần 1 tỉ đồng khi xảy ra sự cố.

Hãy trở thành người có giá trị!
Kỹ sư Ngô Quang Lịch được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 sử dụng nguồn nhiên liệu chính là khí tự nhiên cung cấp từ các mỏ thuộc bể Cửu Long, Nam Côn Sơn và nhiên liệu dự phòng là dầu DO. Những năm trước, lượng khí cung cấp cho nhà máy ổn định, dồi dào, nhà máy rất ít khi vận hành bằng nhiên liệu dầu. Năm 2020 (cả những năm tiếp theo), lượng khí cung cấp cho nhà máy suy giảm do sản lượng khí khai thác tại các mỏ ngoài khơi dần cạn kiệt, nên việc nhà máy vận hành bằng nhiên liệu dầu thường xuyên hơn, đặc biệt vào mùa khô cao điểm. Thực tế các lần chuyển đổi nhiên liệu, công suất phát của tổ máy dao động lớn trong tiến trình giảm hệ số Beta Gas, đòi hỏi các van điều khiển tổ máy phải đáp ứng nhanh và chính xác, nếu không, khả năng cao sẽ xảy ra sự cố.

Sau khi nghiên cứu kỹ, Ngô Quang Lịch nhận thấy hệ số Betas Gas thường được chuyên gia nước ngoài (Alstom/GE) thử nghiệm, hiệu chỉnh trong quá trình đại tu tổ máy. Hệ số Beta Gas là một trong những nhân tố quyết định lưu lượng nhiên liệu vào buồng đốt thông qua việc điều khiển các van. Theo chu kỳ bảo dưỡng sửa chữa nhà máy, thời gian đại tu dự kiến sẽ vào khoảng năm 2024 nên việc điều chỉnh hệ số Beta Gas có ý nghĩa quan trọng cho sự vận hành an toàn, ổn định trong quá trình chuyển đổi nhiên liệu từ nay đến khi nhà máy thực hiện đại tu. Hiểu rõ tầm quan trọng, Lịch đã trình lên lãnh đạo sáng kiến “Cải tiến tham số Beta Gas” và ngay lập tức được lãnh đạo tin tưởng, ủng hộ đưa vào vận hành thực tế từ tháng 3-2020. Sáng kiến được áp dụng giúp giảm thiểu nguy cơ sự cố tổ máy do dao động công suất trong quá trình chuyển đổi nhiên liệu được kiểm chứng qua các lần chuyển đổi thành công trong năm 2020.

Không ngạc nhiên khi xem bảng thành tích của kỹ sư Ngô Quang Lịch. Anh đã được tặng nhiều danh hiệu, giấy khen, bằng khen từ cấp công ty đến cấp Tổng công ty, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Công Thương. Tháng 8-2020, Ngô Quang Lịch là một trong những cá nhân điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2015-2019.

Ðó chính là quả ngọt anh gặt được sau khi gieo những hạt mầm ước mơ, là minh chứng cho sự nỗ lực không biết mệt mỏi của quá trình lao động sáng tạo với khát vọng cống hiến

Thu Phượng

DMCA.com Protection Status