Học Bác Hồ ở lối sống lành mạnh, trách nhiệm nêu gương

08:00 | 22/10/2019

8,244 lượt xem
|
(PetroTimes) - “Nếu không học tập Bác Hồ, không học lối sống lành mạnh để tìm niềm vui trong công việc, để có đam mê với việc tìm kiếm, khai thác những dòng dầu dưới lòng biển khơi kia, hơn nữa là tình yêu với biển đảo, với non sông đất nước, chúng tôi khó lòng có thể trụ vững và hoàn thành tốt nhiệm vụ”, ông Tạ Tương Hoan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan thuộc Vietsovpetro - chia sẻ.

PV: Điểm nổi bật trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan trong 3 năm qua là gì, thưa ông?

hoc bac ho o loi song lanh manh trach nhiem neu guong
Đồng chí Tạ Tương Hoan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan

Ông Tạ Tương Hoan: 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, với mục đích tiếp tục nâng cao nhận thức và thực hành làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ Xí nghiệp đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Quy định số 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, đặc biệt là cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt chi bộ; gắn kết chặt chẽ hơn giữa học tập và làm theo Bác Hồ với thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong đó tập trung cho công tác xây dựng chi bộ để ngăn ngừa và phát hiện tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Điểm nổi bật, mang tính đặc trưng của Xí nghiệp, là gắn kết, áp dụng các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những nhiệm vụ chuyên môn được giao, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong phong trào sáng kiến, sáng chế, giải pháp hữu ích được chi bộ, Đảng bộ đánh giá trong những buổi sinh hoạt hằng tháng để từ đó nhân rộng ra toàn Xí nghiệp.

“Học tập gương rèn luyện thân thể của Bác Hồ” đã trở thành chuyên đề thường niên của Đảng bộ ngay từ khi thực hiện Chỉ thị 05. Với đặc thù có một bộ phận lớn CBCNV làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm, trong bất cứ hoàn cảnh nào, để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cần phải có một sức khỏe tốt, dẻo dai, để giảm thiểu rủi ro, tác hại của bệnh nghề nghiệp.

PV: Đảng bộ Xí nghiệp đã chọn học tập và làm theo Bác Hồ những điều gì trong suốt những năm qua?

Ông Tạ Tương Hoan: Có 2 điều ở Bác Hồ mà Đảng bộ chọn học và làm theo Bác, đó là “học tập gương rèn luyện thân thể” và “trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tự giác học trước, làm theo trước”.

“Học tập gương rèn luyện thân thể của Bác Hồ” đã trở thành chuyên đề thường niên của Đảng bộ ngay từ khi thực hiện Chỉ thị 05. Bởi sinh thời, Người đã từng yêu cầu “phong trào thể dục thể thao trở thành phong trào chung của toàn dân”, “thể dục thể thao là một công tác cách mạng”. Với đặc thù một bộ phận lớn CBCNV làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm, trong bất cứ hoàn cảnh nào, để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cần phải có một sức khỏe tốt, dẻo dai, để giảm thiểu rủi ro, tác hại của bệnh nghề nghiệp. Những đợt sinh hoạt chuyên đề này đã tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên, người lao động hiểu rằng, thể dục, thể thao có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe con người, để từ đó đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Với chuyên đề “Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tự giác học trước, làm theo trước”, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Xí nghiệp xác định và quán triệt: Người đứng đầu, đội ngũ cán bộ chủ chốt phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tu dưỡng, rèn luyện trong phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và xây dựng phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, nhất là ý thức gương mẫu, nêu gương về rèn luyện phẩm chất, đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, văn minh.

hoc bac ho o loi song lanh manh trach nhiem neu guong
CBCNV Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan làm việc ngoài khơi

Đáng chú ý, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, các cấp ủy, người đứng đầu, cán bộ, đảng viên luôn cố gắng nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, từ lãnh đạo Xí nghiệp đến cơ sở sản xuất, thường xuyên tổ chức tiếp xúc, đối thoại với người lao động định kỳ 1 quý 1 lần, để từ đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những bức xúc của người lao động, có hướng giải quyết kịp thời.

PV: Với tính đặc thù của Xí nghiệp là thực hiện các công việc ngoài khơi, công tác Đảng có gì đặc biệt, thưa ông?

Ông Tạ Tương Hoan: Hiện nay, với 114 đảng viên sinh hoạt trong 9 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ thường xuyên hoạt động trên biển, nơi đầu sóng ngọn gió. Với truyền thống nhiều năm liền là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, từ Ban Chấp hành Đảng bộ tới cấp ủy chi bộ luôn chỉ đạo sát sao trong công tác Đảng của các chi bộ, đặc biệt là những chi bộ hoạt động thường xuyên trên biển. Các cấp ủy chi bộ chuẩn bị nội dung sinh hoạt phong phú, từ đó nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Phương thức sinh hoạt chi bộ cũng được các chi bộ thay đổi. Thay vì tổ chức những buổi sinh hoạt tại phòng, các chi bộ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề kết hợp với tìm hiểu các di tích lịch sử, như sinh hoạt chuyên đề về nguồn Côn Đảo, những địa danh lịch sử như địa đạo Củ Chi, Minh Đạm…

hoc bac ho o loi song lanh manh trach nhiem neu guong

PV: Được biết, Đảng bộ Xí nghiệp triển khai chương trình về nguồn mang tên “Con đường Tây Bắc”, “Con đường Đông Bắc” khá thành công. Ông có thể cho biết cụ thể các chương trình đó?

Ông Tạ Tương Hoan: Nằm trong chương trình hoạt động thực hiện Chỉ thị 05, Đảng bộ đã xây dựng các chương trình sinh hoạt chuyên đề về nguồn, tại những địa danh có dấu chân Bác Hồ đã đi qua, để từ đó cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, đặc biệt là những cán bộ, đảng viên trẻ, hiểu thêm những hành trình đi tìm tự do cho dân tộc của Bác.

Năm 2017, với tên gọi “Con đường Tây Bắc”, chúng tôi đã tới các chứng tích lịch sử hào hùng như: Nhà tù Sơn La, cây đào Tô Hiệu, tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, bảo tàng Điện Biên, hầm tướng Đờ Cát, nghĩa trang Đồi A1. Chúng tôi đến với suối Lê Nin, hang Cốc Bó (hay còn gọi là hang Pác Bó) tại Cao Bằng - nơi Bác Hồ đã ở và làm việc từ ngày 8-2-1941 đến cuối tháng 3-1941 với điều kiện sống thiếu thốn, thời tiết lạnh cắt da cắt thịt của vùng núi biên cương nơi địa đầu Tổ quốc, ánh sáng chỉ được chiếu thông qua lỗ thông hơi của hang. Bác thường ra bàn đá “chông chênh” bên ngoài để “dịch sử Đảng”...

Với chuyên đề “Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tự giác học trước, làm theo trước”, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Xí nghiệp xác định và quán triệt: Người đứng đầu, đội ngũ cán bộ chủ chốt phải xây dựng phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, nhất là ý thức gương mẫu, nêu gương về rèn luyện phẩm chất, đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, văn minh.

Năm 2018, chúng tôi lại tiếp tục hành trình theo chân Người qua “Con đường Đông Bắc”. Năm 2019, chúng tôi tiếp tục hành trình “Theo dấu chân Bác - Từ đường 9 Nam Lào đến Đông Bắc Thái Lan”, từ Đông Hà lên cửa khẩu Lao Bảo, đi trên Quốc lộ số 9 cắt ngang dãy núi Trường Sơn và đường mòn Hồ Chí Minh, đến với vùng Đông Bắc của Thái Lan, được nghe kể lại quãng thời gian Bác Hồ sống và hoạt động trên đất Thái Lan…

PV: Học và làm theo Bác Hồ không có nghĩa là hô khẩu hiệu với những điều to tát mà học Bác ở thái độ sống bình thản, tự chủ của một con người đứng trước những hoàn cảnh cụ thể của cuộc đời, dù khó khăn, dù nghịch cảnh thế nào. Ông nghĩ gì về những bài học này?

Ông Tạ Tương Hoan: Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến này. Những năm qua, không chỉ riêng đơn vị chúng tôi mà tất cả các đơn vị trong ngành Dầu khí đứng trước muôn vàn những khó khăn, khi giá dầu thấp chạm đáy, khi trữ lượng tụt giảm, khi tài chính bị cắt giảm... Nếu như chúng tôi - những người làm nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò - không giữ được tinh thần thì có lẽ đã không vượt qua được giai đoạn khó khăn đó. Đó chính là thái độ sống lạc quan, tinh thần đoàn kết, lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng nhau vượt khó.

PV: Khi nhắc về Bác Hồ, chúng ta phải nhắc đến tình yêu của Người với non sông đất nước. Vì vậy, học Bác Hồ cũng là học cách Người yêu thương đất nước, yêu ngọn núi, dòng sông, yêu nhành cây, ngọn cỏ... bởi đó là những bài học mang đến cho mỗi con người chúng ta tình yêu cuộc sống này. Và, mỗi người phải biết đấu tranh, bảo vệ cuộc sống yêu thương ấy cho gia đình, cho dân tộc. Xí nghiệp triển khai bài học này thế nào, thưa ông?

Ông Tạ Tương Hoan: Đối với chúng tôi, việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, khai thác dầu, làm giàu cho đất nước là tốt rồi. Nhưng học và làm theo Bác Hồ, chúng tôi tiến xa hơn nữa là khai thác làm sao cho an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Đó là cách chúng tôi bảo vệ tài nguyên, thể hiện tình yêu với môi trường sống.

Hơn 2/3 CBCNV trong Xí nghiệp chủ yếu làm việc thường xuyên trên các công trình biển, nơi đầu sóng ngọn gió, nơi bốn bề là biển, nếu không học tập Bác Hồ, không học lối sống lành mạnh để tìm niềm vui trong công việc, để có đam mê với việc tìm kiếm, khai thác những dòng dầu dưới lòng biển khơi kia, hơn nữa là tình yêu với biển đảo, với non sông đất nước, chúng tôi khó lòng có thể trụ vững và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những công trình dầu khí của chúng tôi ngoài khơi, những CBCNV dầu khí đang ngày đêm làm việc hăng say ngoài biển khơi, cũng là những “người lính” đang canh giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

PV: Ông có thể cho biết, sau 3 năm thực hiện chương trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Xí nghiệp đã đạt được những kết quả gì?

Ông Tạ Tương Hoan: Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 3 năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trong toàn Đảng bộ Xí nghiệp đã diễn ra nghiêm túc và đạt những kết quả khả quan. Đặc biệt, việc học tập và làm theo Bác Hồ đã được thể hiện sinh động qua thực tiễn lao động sản xuất, đời sống hằng ngày của cán bộ, đảng viên; trở thành động lực trong thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất. Việc tổ chức học tập chuyên đề hằng năm, hằng quý được thực hiện gắn liền với nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong toàn Đảng bộ.

3 năm qua, 100% chi bộ trong toàn Đảng bộ đã triển khai, tuyên truyền nội dung Chỉ thị 05; 100% đảng viên xây dựng bản cam kết rèn luyện tu dưỡng theo gương Bác gắn liền với nhiệm vụ được giao, lấy đó là tiêu chí đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên hằng năm.

Trong 3 năm qua, Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan luôn là đơn vị đứng đầu trong Vietsovpetro về phong trào sáng kiến, sáng chế, giải pháp kỹ thuật, với gần 30 giải pháp, mang lại lợi ích kinh tế tính được là 954.979 USD và nhiều lợi ích khác không tính được bằng tiền.

Trong 3 năm qua, Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan luôn là đơn vị đứng đầu trong Vietsovpetro về phong trào sáng kiến, sáng chế, giải pháp kỹ thuật, với gần 30 giải pháp, đạt nhiều giải cao tại Hội thi sáng tạo của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho đơn vị. Xí nghiệp đã nhận 3 bằng độc quyền sáng chế và 1 hồ sơ đang chờ xét duyệt; 4 giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; 1 giải B (không có giải A) của Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; 1 giải nhì Giải thưởng Vifotec và đang gửi 2 công trình dự Giải thưởng Vifotec, gửi 1 công trình dự Giải thưởng Khoa học công nghệ dầu khí của PVN. Các giải pháp của Xí nghiệp đã mang lại lợi ích kinh tế tính được là 954.979 USD và nhiều lợi ích khác không tính được bằng tiền.

PV: Trong thời gian tới, Xí nghiệp có những chương trình, kế hoạch gì mới trong việc triển khai học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh?

Ông Tạ Tương Hoan: Trong thời gian tới, để việc triển khai học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có những bước đổi mới, Đảng bộ Xí nghiệp đặt các mục tiêu:

Chủ động, sáng tạo, kiên trì, sát sao, cụ thể, để đưa việc học tập và làm theo Bác Hồ trở thành công việc tự giác, thường xuyên. Tiếp tục đưa nội dung các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hằng năm vào sinh hoạt định kỳ ở các chi bộ.

Những cán bộ đứng đầu nêu gương và giám sát chặt chẽ việc xây dựng bản cam kết, kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, xem đây là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá cuối năm.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào những điểm mới, yêu cầu cao hơn của Chỉ thị số 05-CT/TW, nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiêu biểu...

PV: Xin cảm ơn ông!

L.Trúc - Hồng Thắm

DMCA.com Protection Status