KĐN tích cực phòng chống dịch Covid-19

15:32 | 26/03/2020

|
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, cả nước đang bước sang giai đoạn phòng chống dịch với các biện pháp cấp bách, quyết liệt. Nhằm triệt để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho CBCNV, nhân sự vận hành trong bối cảnh đảm bảo duy trì sản xuất an toàn, liên tục, Ban Giám đốc Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã chỉ đạo quyết liệt triển khai hàng loạt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.    
kdn tich cuc phong chong dich covid 19Trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
kdn tich cuc phong chong dich covid 19KĐN tổ chức truyền thông, phối hợp vận hành hệ thống khí
kdn tich cuc phong chong dich covid 19KĐN tổ chức Hội thi An toàn – Phòng cháy chữa cháy năm 2019

Các giải pháp được quán triệt đến từng CBCNV trong KĐN và tất cả nhân viên nhà thầu đến làm việc tại KĐN, đặc biệt là trên các công trình khí - nơi sản xuất cốt lõi đang ngày đêm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch linh hoạt và khẩn trương

Ngày 7/2/2020, KĐN đã ban hành phương án phòng chống và ứng phó dịch bệnh Covid-19. Đồng thời triển khai thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, tờ khai y tế đối với tất cả CBCNV của KĐN và nhà thầu vào làm việc; thực hiện các công tác phun khử khuẩn hàng tuần, lau/sát trùng các vị trí làm việc ngày 2 lần, bố trí khu vực ăn ca cho lực lượng vận hành.

Từ ngày 15/2/2020 đến nay, Phòng An toàn Sức khoẻ Môi trường (ATSKMT) đã gửi 41 email thông báo đến toàn thể CBCNV để thông báo tình hình dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, của địa phương để toàn thể CBCNV nắm rõ diễn biến và cách phòng ngừa dịch bệnh; triển khai phòng dịch chủ động, bình tĩnh và yên tâm công tác.

kdn tich cuc phong chong dich covid 19
Yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang và khử khuẩn được người lao động KĐN tuân thủ nghiêm ngặt

Ngày 12/3/2020, KĐN thành lập Ban Chỉ huy phòng chống và ứng phó dịch bệnh. Cũng trong ngày 12/3/2020, KĐN đã hoàn thiện, ban hành toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, có các nội dung về công tác phối hợp chỉ đạo, xử lý ở các cấp, công tác nhân sự dự phòng, công tác hậu cần, thiết bị y tế dự phòng, công tác đấu nối hỗ trợ với các Ban/ngành chức năng của các địa phương nơi có công trình khí (bằng các văn bản gửi cho từng địa phương) nhằm chuẩn bị chặt chẽ, mang tính chủ động cho mọi cấp độ diễn biến của dịch bệnh.

Ngày 13/3/2020, KĐN đã chủ động khoanh vùng an toàn cho lực lượng vận hành tại Trung tâm phân phối khí Phú Mỹ (GDC PM), Trung tâm phân phối khí Nhơn Trạch (GDC NT) và các trạm khí Bà Rịa, Hiệp Phước. Riêng tại GDC PM và GDC NT, KĐN đã khoanh vùng khu vực an toàn (zone 0) và tiến hành khử trùng, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hậu cần để cho lực lượng vận hành sẵn sàng ăn ở, sinh hoạt tại chỗ phục vụ vận hành 14 ngày (hoặc lâu hơn) nhằm bảo đảm duy trì sản xuất liên tục.

Thực hiện phòng chống dịch trên mọi cơ sở của KĐN

KĐN đã kịp thời mua các máy đo thân nhiệt hồng ngoại cấp phát cho các trạm phân phối khí, trạm van, khối văn phòng, phòng họp là nơi tập trung đông người để kiểm soát nhiệt độ hàng ngày cho CBCNV và khách đến làm việc. Tính đến nay, KĐN cũng đã mua và cấp phát cho tất cả người lao động 3 đợt khẩu trang y tế, nước muối súc miệng, nước muối nhỏ mũi, Vitamin C tăng đề kháng, Multi Vitamin tăng vi chất… Các chai cồn 70 độ sát khuẩn nhanh, dung dịch sát khuẩn cũng được cấp phát đến các bộ phận, đặt sẵn ở từng phòng làm việc, phòng họp, trạm khí, phòng trực, phòng bảo vệ, nhà vệ sinh… KĐN yêu cầu người lao động và khách đến phải thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt; khi đạt chuẩn nhiệt độ và vệ sinh mới được vào làm việc. KĐN cũng đã ký hợp đồng dịch vụ phun khử khuẩn với các đơn vị chuyên ngành và đã phun khử khuẩn toàn bộ các trạm, các xe theo định kỳ hàng tuần.

Đối với người lao động làm việc trên các giàn khoan - nén khí mỏ Rồng DGCP và RP3, KĐN đã cùng phối hợp Vietsovpetro thực hiện một số phương án như: Trước khi lên máy bay bắt buộc phải khai báo tờ khai sức khỏe theo quy đinh của Bộ Y tế, kết hợp với đo thân nhiệt (người có các triệu chứng sốt, ho đều không được phép lên máy bay). Sau khi máy bay hạ cánh trên giàn, các hành khách trên chuyến bay đều phải rửa tay diệt khuẩn, qua phòng y tế đo thân nhiệt một lần nữa trước khi tiếp tục công việc. Các cuộc họp trên giàn khí được tổ chức ngoài trời, thông thoáng nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm. Tất cả các giàn đều tích cực phổ biến kiến thức phòng chống Covid-19, cập nhật liên tục các thông tin mới về dịch bệnh. Tại nhà ăn, có dán các phương thức nhận biết dấu hiệu nhiễm bệnh, cách thức vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch bệnh. KĐN cũng khuyến cáo người lao động tích cực tập luyện thể thao sau ca trực (đi bộ, bóng chuyền…) để nâng cao sức khỏe, đề kháng.

kdn tich cuc phong chong dich covid 19
Buồng khử khuẩn được lắp đặt và vận hành tại các cơ sở sản xuất của KĐN

Trên các tuyến ống dẫn khí trên bờ do KĐN quản lý, Công ty thường xuyên phối hợp tổ chức kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện, việc tuân thủ trong công tác phòng dịch bằng nhiều hình thức: Lập đoàn kiểm tra đột xuất đến các trạm xa trung tâm, nơi có nhiều khách đến làm việc, nơi đang thực hiện bảo dưỡng sửa chữa...; thực hiện giám sát qua camera tại các cổng bảo vệ để giám sát về việc kiểm tra khách đến, khách đi và biện pháp phòng dịch nhằm chẩn chỉnh, nhắc nhở kịp thời.

Ngày 22/3/2020, để chủ động kiểm soát môi trường làm việc, KĐN đã triển khai tự thực hiện việc thiết kế, lắp đặt buồng khử khuẩn chống dịch Covid-19 đặt tại Trung tâm phân phối khí Phú Mỹ. Đây sản phẩm do chính Tổ Hỗ trợ sản xuất - Phân xưởng Vận hành thực hiện, hoàn thành trong thời gian 24 giờ và đang tiếp tục triển khai mô hình này cho các trạm khí tại Bà Rịa, Nhơn Trạch để phục vụ cho khu vực sản suất.

Buồng khử khuẩn sử dụng dung dịch sát khuẩn phù hợp (là dung dịch sát khuẩn được Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng) và bơm cao áp tạo sương mù 360 độ trong thời gian khử khuẩn khoảng 30 giây. Các nhân sự trước khi đi vào trạm bắt buộc phải đi qua buồng khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho khu vực sản xuất.

Với diễn tiến nguy hại của dịch bệnh, theo yêu cầu làm việc mới được thống nhất trong toàn PV GAS và ngành Dầu khí, từ ngày 26/3/2020, KĐN cũng triển khai thực hiện phân nhóm luân phiên làm việc online tại nhà đối với khối văn phòng, đảm bảo an toàn nhưng cũng giữ mạch chỉ đạo, điều hành thông suốt, thực hiện sản xuất liên tục.

Toàn thể CBCNV KĐN đã cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19 với những cam kết không tụ tập nơi đông người, báo cáo khi có việc phải đi xa, không nghỉ phép, đóng góp ủng hộ cùng phong trào phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, quốc gia. Tính đến cuối tháng 3/2020, KĐN đã có 100% CBCNV tham gia ủng hộ số tiền 36.500.000 đồng.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", mục tiêu vì sức khỏe cho CBCNV đang ngày đêm miệt mài lao động, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục các công trình khí, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực quốc gia, Ban lãnh đạo và CBCNV KĐN tiếp tục đồng lòng chung tay cùng Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV GAS thực hiện mọi biện pháp phòng chống để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

P.V