Kho LNG lớn nhất Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động

07:59 | 29/10/2023

9,948 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - PV GAS sẽ khánh thành và chính thức đưa vào vận hành công trình Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải. Các công tác chuẩn bị cuối cùng cho sự kiện trọng đại này cũng đã được hoàn tất.

Với sứ mệnh tiên phong, PV GAS đã tìm hiểu, nghiên cứu, xúc tiến các công tác chuẩn bị đưa LNG về Việt Nam trong suốt một thời gian dài. Từ 10 năm trước PV GAS đã cử người đi đào tạo ở Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước tiên tiên khác…

Sau bao lần cân nhắc, nghiên cứu tính khả thi, cùng phương án xây dựng, cuối cùng, với sự quyết tâm của Ban lãnh đạo, vào tháng 10/2019, công trình Kho LNG Thị Vải đã được chính thức khởi công do PV GAS làm chủ đầu tư, cùng Liên doanh Tổng thầu Samsung C&T và PTSC.

4 tháng giãn cách xã hội khi COVID-19 hoành hành, toàn bộ kỹ sư, công nhân của PV GAS đã làm việc “3 tại chỗ” để đáp ứng các tiến độ xây dựng công trình.
4 tháng giãn cách xã hội khi COVID-19 hoành hành, toàn bộ kỹ sư, công nhân của PV GAS đã làm việc “3 tại chỗ” để đáp ứng các tiến độ xây dựng công trình.

Thiết kế công nghệ của kho cảng LNG Thị Vải được thực hiện bởi các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới theo nguyên lý không xả, đốt khí trong quá trình vận hành, bảo vệ môi trường, tối ưu hóa chi phí. Đây là các kỹ thuật hiện đại, những công nghệ tiên tiến chưa từng thấy trước đây tại Việt Nam. Ngoài ra, hầu hết các vật liệu và thiết bị sử dụng trong các dự án này được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trong ngành công nghiệp LNG.

Để hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra, ngay sau khi khởi công, toàn công trường bắt tay vào làm việc với tần suất cao. Các kỹ sư, công nhân của PV GAS vừa làm vừa tự mày mò, tìm tòi, học hỏi về LNG, về những công nghệ, thiết bị được sử dụng ở lĩnh vực này trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Mặc cho những cản trở của dịch bệnh và giãn cách xã hội, với sự tập trung cao độ, đội ngũ kỹ sư, công nhân PV GAS và liên doanh nhà thầu đã không chỉ kiểm soát tốt chất lượng mà còn hoàn thiện dự án đúng tiến độ.

Sau gần 4 năm, từ khu đất rộng khoảng 5ha đã mọc lên công trình LNG “lịch sử” đầu tiên, lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam có bến cảng có thể tiếp nhận tàu chuyên chở LNG trọng tải đến 100.000 DWT, bồn chứa có dung tích tồn trữ 180.000m3, đạt công suất qua kho trung bình 1 triệu tấn LNG/năm, giai đoạn 2 dự kiến nâng công suất lên 3 triệu tấn LNG/năm; hai cụm tái hóa khí với công suất tối đa 171 tấn/ giờ; hệ thống trạm nạp xe bồn, trạm giảm áp; hệ thống đường ống dẫn khí kết nối; trung tâm điều hành toàn bộ quá trình vận hành dự án; hệ thống phòng cháy chữa cháy;… Toàn bộ công trình được xây dựng với chất lượng cao, cùng các kỹ thuật hiện đại, những công nghệ tiên tiến chưa từng thấy trước đây tại Việt Nam.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ và và sự quyết tâm theo đuổi hành trình năng lượng xanh, PV GAS đã xây dựng nên công trình kho LNG lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
Với nỗ lực không ngừng nghỉ và và sự quyết tâm theo đuổi hành trình năng lượng xanh, PV GAS đã xây dựng nên công trình kho LNG lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Hệ thống Kho LNG Thị Vải đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành thông qua quá trình thẩm định chuyên sâu; được đánh giá cao bởi độ chi tiết, tính khả thi và chặt chẽ giữa các khâu hoạt động. Do đó, quá trình tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam và công tác chạy thử đều hoàn thành sớm hơn so với dự kiến mà không để xảy ra bất kỳ rủi ro, sai sót kỹ thuật nào, đảm bảo các yếu tố an toàn, chất lượng, môi trường.

Với việc đưa vào hoạt động kho LNG Thị Vải, kho cảng PV GAS Vũng Tàu sẽ trở thành mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa, đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

PV GAS và những nỗ lực bứt phá để đưa dòng khí “xanh” về Việt NamPV GAS và những nỗ lực bứt phá để đưa dòng khí “xanh” về Việt Nam
Khám phá những công nghệ hiện đại nhất tại hệ thống kho cảng LNG “đỉnh” của Việt NamKhám phá những công nghệ hiện đại nhất tại hệ thống kho cảng LNG “đỉnh” của Việt Nam
Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể (phần 2)Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải: Không gì là không thể (phần 2)
Mục tiêu của PV GAS là trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam về kinh doanh hạ tầng và cung ứng LNGMục tiêu của PV GAS là trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam về kinh doanh hạ tầng và cung ứng LNG

P.V

DMCA.com Protection Status