Lãnh đạo PVN làm việc với BSR về sản xuất kinh doanh và BDTT lần 4

12:01 | 26/09/2020

|
Ngày 25/9, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4 và tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020.

Đến ngày 25/9 đạt 99,8% tiến độ BDTT

Cùng tham gia đoàn công tác còn có Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Xuân Huyên; đại diện các ban chuyên môn PVN. Về phía BSR, có Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hội; Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến, cùng các ông trong HĐQT, Ban Tổng Giám đốc; Ban Giám đốc Nhà máy, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án NCMR NMLD Dung Quất, Trưởng các ban chuyên môn và đại diện các nhà thầu tham gia BDTT lần 4.

Báo cáo về BDTT lần 4, Phó Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cho biết, tính đến hết ngày 25/9/2020, tiến độ tổng thể đã đạt 99,8%, chỉ còn gói 1 dự kiến ngày 26/9 sẽ hoàn thành và bàn giao cho BSR. Các gói từ 2 - 7 đã hoàn thành, các gói công việc do BSR tự thực hiện cũng đã đạt 100% tiến độ. BDTT đã đạt 4 tiêu chí đã đề ra về an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí.

4047-img-5758
Đoàn công tác nghe báo cáo tiến độ BDTT trực tiếp từ công trường.

Tính đến nay, BSR đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong bảo dưỡng, với 156.061 lượt người được kiểm soát an ninh ra/vào các cổng được kiểm tra y tế. Bên cạnh đó, BSR đã đạt 27,6 triệu giờ công an toàn, trong đó giai đoạn BDTT đóng góp 1.418.283 giờ công an toàn. BSR đạt tiêu chí 5 không trong BDTT lần 4: Không có trường hợp nhiễm Covid, không tai nạn mất ngày công, không sự cố cháy nổ, không sự cố an ninh trật tự và không sự cố môi trường.

Báo cáo cụ thể từng gói thầu, Phó Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nhấn mạnh gói thầu số 1 là gói thầu có tính chất phức tạp nhất, đã đạt 99,7% tiến độ. Các hạng mục công việc chính là thay thế 4 Cyclones CY-1504 E/F/G/H, bảo dưỡng Slide valve 015-SV-1501, các công việc về đục/đắp bê tông đã hoàn thành, hiện còn một số hạng mục nhỏ, nhà thầu đang tiến hành hoàn thiện và bàn giao cho BSR.

4151-4
Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo tại buổi làm việc.

Gói 7 cũng nằm trên đường găng tiến độ của BDTT do lần đầu tiên bảo dưỡng sau hơn 10 năm vận hành, phao SPM được đưa lên bờ bảo dưỡng. Vượt qua thách thức và khó khăn của thời tiết, bão số 5, gói 7 đã về đích đúng hẹn. Chiều ngày 23/9, Tàu Maria Princess, trọng tải gần 100.000 tấn đã bơm dầu thô Sư Tử Đen và Bạch Hổ vào phao - đánh dấu phao SPM đã hoạt động trở lại, nhập dầu thô cho NMLD Dung Quất nhằm chuẩn bị nguyên liệu cho việc khởi động nhà máy.

Về tình hình SXKD 9 tháng, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo: Do ảnh hưởng tiêu cực từ tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của BSR.

BSR đã triển khai ngay các giải pháp để ứng phó với tác động kép trên bằng những giải pháp cụ thể như tối ưu hóa sản xuất, bám sát thị trường để điều chỉnh chế độ vận hành phù hợp; tiết giảm chi phí, đàm phán với các nhà cung cấp dầu thô kế hoạch điều chỉnh lùi/giãn lịch tiếp nhận; mua spot dầu thô trong nước với giá tốt; giãn giao hàng; tăng cường công tác quản trị dòng tiền, triển khai các giải pháp tài chính,… Tổng cộng số tiền tiết giảm và tối ưu hóa các hoạt động SXKD, tài chính đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

4235-3
Phó Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương báo cáo về tiến độ thực hiện TA4 với đoàn công tác.

Trong quý III/2020, mặc dù nhà máy ngừng hoạt động để thực hiện BDTT gần 2 tháng nhưng Công ty vẫn có lợi nhuận, chấm dứt giai đoạn lợi nhuận âm của 2 quý đầu năm.

Bên cạnh đó, BSR triển khai các giải pháp kỹ thuật - công nghệ để tối ưu vận hành như trước khi dừng BDTT, Nhà máy đã vận hành thử nghiệm thành công tăng công suất phân xưởng PP từ 112% lên 114%; Nhà máy đã đánh giá và chế biến thử nghiệm thành công 1 lô dầu thô Sokol (Nga) vào tháng 8/2020 với tỉ lệ 20%. Triển khai bán các sản phẩm mới (FO Marine, Treated LCO) có hiệu quả kinh tế cao; Thử nghiệm thành công đưa hệ thống châm hóa chất loại bỏ cặn rắn tại phân xưởng CDU, ổn định và tăng hiệu suất tách Fe & Ca trong dầu thô, giảm make-up xúc tác sạch cho phân xưởng RFCC trung bình từ 12 tấn/ngày xuống mức 10 tấn/ngày,… nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho Công ty.

4354-7
Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong năm nay, BSR đã hoàn thành 8/28 giải pháp sáng kiến kỹ thuật, ước tính tiết giảm khoảng 0,5 triệu USD/năm. Ngay trong BDTT lần 4, BSR áp dụng giải pháp “Nâng cấp hệ thống phối trộn dầu thô” đã được lắp đặt hệ thống đường ống, sẽ tiếp tục hoàn thiện các hệ thống van điều khiển, dự kiến đưa vào vận hành cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Giải pháp này giúp tăng độ linh động công tác dầu thô, tăng độ ổn định vận hành Nhà máy.

Công tác quản trị bảo dưỡng tổng thể được thực hiện tốt

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội nhấn mạnh: Trong BDTT lần 4, BSR đã gặp rất nhiều khó khăn chưa từng có, nhưng với sự quyết tâm của tập thể người lao động đến nay đã cơ bản hoàn thành, thì có thể hóa giải bất cứ khó khăn nào mà BSR sẽ gặp phải. Ví dụ như việc huy động chuyên gia tham gia BDTT vừa qua, do dịch Covid nên việc huy động phải cắt giảm, BSR tự huy động nhân sự trong nước và tự thực hiện nhiều hạng mục công việc quan trọng đạt chất lượng, tiến độ.

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội cho biết thêm: Hàng tuần HĐQT họp các chuyên đề sâu để đánh giá lại những gì đã làm được, chưa làm được, cách thức phối hợp với đối tác, đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp. BSR nói riêng và ngành Dầu khí nói chung đang ở giai đoạn rất khó khăn, nên cần sức mạnh tập thể của người lao động dầu khí, trong đó văn hóa doanh nghiệp là nền tảng.

4435-5
Chủ tịch BSR Nguyễn Văn Hội phát biểu tại buổi làm việc.

Quý IV, BSR tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định; tập trung vận hành Nhà máy ở công suất tối ưu; cập nhật, phân tích và bám sát thị trường để có những giải pháp sản xuất kinh doanh phù hợp, kịp thời; tiếp tục thực hiện công tác tiết giảm chi phí sản xuất, chi phí quản lý, bán hàng, đảm bảo dòng tiền; chuẩn bị, đàm phán và tổ chức mua dầu thô, bán sản phẩm cho 6 tháng đầu năm 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Xuân Huyên nhìn nhận: BSR đã vượt qua các thách thức của BDTT lần 4 như Covid-19, bão số 5, không có sự cố lao động. Lãnh đạo PVN yêu cầu BSR xây dựng dữ liệu bảo dưỡng cho các thiết bị để làm tư liệu tổng quát, đẩy mạnh tiết giảm để chuẩn bị cho những thách thức sản xuất kinh doanh trong các năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng ghi nhận những nỗ lực của BSR về các giải pháp ứng phó tác động kép. BSR tiếp tục tiết kiệm và tiết giảm chi phí; đồng bộ công tác quản trị, rà soát định mức cho tất cả các hoạt động; nâng cao hiệu quả công tác tài chính; nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới.

4558-img-5801
Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Về công tác BDTT, Tổng Giám đốc PVN đánh giá cao BSR và các nhà thầu đã đạt các chỉ tiêu KPI của BDTT. Đặc biệt, lãnh đạo Tập đoàn đánh giá cao sự trưởng thành của BSR trong công tác quản trị; đề nghị BSR đánh giá chi tiết, tổ chức hội thảo tổng kết rút kinh nghiệm về chiến dịch BDTT từ công tác chuẩn bị, đến công tác triển khai, cập nhật cơ sở dữ liệu bảo dưỡng để phấn đấu kéo dài thời gian cho kỳ bảo dưỡng tiếp theo là 4 năm.

Về các nhà thầu trong ngành Dầu khí tham gia BDTT, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng ghi nhận cái được lớn nhất của PVChem và PTSC Quảng Ngãi lần này chính là sự trưởng thành vượt bậc trong công tác bảo dưỡng ở nhà máy lớn, phức tạp và hiện đại như NMLD Dung Quất.

Đức Chính - Thanh Hiếu