Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu bảo dưỡng tổng thể

12:15 | 25/08/2023

15,260 lượt xem
|
(PetroTimes) - Thông tin từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cho biết, từ ngày hôm nay (25/8), Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần thứ nhất, dự kiến đợt bảo dưỡng này sẽ kéo dài 55 ngày.
Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu bảo dưỡng tổng thể
Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đáp ứng 40% nhu cầu về xăng dầu của cả nước.

Hoạt động bảo dưỡng lần này không chỉ là hoạt động thường kỳ, đảm bảo chất lượng vận hành sản xuất của toàn liên hợp mà còn đảm bảo độ tin cậy và ổn định của các thiết bị cũng như gia tăng công suất, từ đó mang lại những lợi ích đáng kể cho người dân, cộng đồng và nền kinh tế nước nhà.

nsrp-xuat-ban-san-pham-dau-do-3
Các sản phẩm xăng dầu của NSRP đạt chuẩn quốc tế.

Tổng Giám đốc NSRP So Hasegawa cho biết: “Nguồn cung năng lượng ổn định sẽ là động cơ thúc đẩy và củng cố vị trí mắt xích quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Với hệ thống máy móc tiên tiến vượt bậc và những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong nước, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những dự án trọng điểm quốc gia về dầu khí tại Việt Nam, được xây dựng vì tương lai Việt Nam và với mục tiêu phục vụ nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam. Chúng tôi tự tin về chặng đường phía trước và cam kết hỗ trợ Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Việt Nam vững bước sánh vai với thị trường quốc tế. Chúng tôi mong muốn có thể đóng góp được nhiều hơn nữa cho an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho Việt Nam”.

Trong thời kỳ bảo dưỡng, các phân xưởng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ tạm dừng hoàn toàn các hoạt động sản xuất. Để giảm thiểu tác động của việc tạm dừng sản xuất trong thời gian ngắn, NSRP đã chủ động triển khai sớm các phương án tối ưu nhằm xúc tiến khẩn trương quá trình bảo dưỡng, giảm thiểu thời gian bảo dưỡng mà vẫn đảm bảo chất lượng của công tác bảo dưỡng. Cùng với đó, NSRP đang phối hợp và làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan để đảm bảo công tác bảo dưỡng tổng thể của nhà máy không ảnh hưởng tới hoạt động của thị trường xăng dầu trong nước cũng như người tiêu dùng.

Được biết, hoạt động bảo dưỡng tổng thể lần thứ nhất của NSRP sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các thông lệ quốc tế với yêu cầu kỹ thuật cao nhất, đảm bảo tính an toàn và bền vững trong quy trình sản xuất của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, cũng như đảm bảo sản lượng ổn định của NSRP trong nhiều năm tới.

NSRP được thành lập với sứ mệnh cung cấp sản phẩm xăng dầu nhằm phục vụ thị trường nội địa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cũng như tận dụng vị trí chiến lược với các trung tâm tiêu thụ lớn trong khu vực châu Á để gia tăng xuất khẩu cho các mặt hàng hóa dầu quan trọng, có giá trị kinh tế cao.

Từ khi hoàn thành đưa vào vận hành, NSRP đã và đang có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, NSRP đã đóng góp hơn 3,3 tỷ USD cho nền kinh tế trong nước và tiết kiệm hơn 260 triệu USD nhờ cắt giảm nhu cầu nhập khẩu xăng dầu từ các thị trường khác.

Bên cạnh những nỗ lực phát triển kinh tế, NSRP còn có đóng góp đáng kể trong các hoạt động phát triển xã hội tại địa phương, bao gồm hỗ trợ việc làm và đào tạo cho hơn 2.000 cán bộ nhân viên, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách tỉnh và quốc gia, đồng thời hợp tác giúp đỡ chính quyền các cấp và các đơn vị địa phương triển khai những dự án cộng đồng ý nghĩa.

Trong giai đoạn bảo dưỡng nhà máy, NSRP sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động hỗ trợ cộng đồng bởi đây vẫn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của công ty trong việc thực hiện cam kết và hoàn thành trách nhiệm xã hội đối với địa phương, tỉnh và nhà nước. Cho đến thời điểm hiện tại. Công ty đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ việc làm, hỗ trợ kinh doanh, hỗ trợ nông nghiệp, hỗ trợ giáo dục, hỗ trợ cung cấp nước sạch, hỗ trợ đào tạo kỹ năng sống và phát triển sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng lân cận nhà máy, cũng như đã trao tặng hơn 1.250 suất học bổng các loại cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn hiện là một trong những nhà máy lọc hóa dầu được thiết kế và xây dựng với hệ thống công nghệ hiện đại, tiên tiến và phức tạp nhất châu Á. Tại thời điểm hiện tại, nhà máy có công suất chế biến lên tới 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Đặc biệt, với thiết kế được tối ưu hóa, tích hợp đầy đủ các phân xưởng công nghệ xử lý và sản xuất sản phẩm hóa dầu, Nghi Sơn hoàn toàn có tính cạnh tranh với các thị trường xăng dầu (khâu sau) trên thế giới, tiếp tục khẳng định vai trò là dự án trọng điểm về xăng dầu tại Việt Nam.

NSRP là liên doanh được thành lập bởi 4 nhà đầu tư lớn: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Kuwait Petroleum Europe (KPE) của Kuwait, Công ty Idemitsu Kosan (IKC) và Mitsui Chemicals (MCI) của Nhật Bản. Với vị trí chiến lược trong Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn hiện có công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm).

Tùng Dương

Lọc hóa dầu Nghi Sơn chuẩn bị bảo dưỡng tổng thể, dự kiến kéo dài 55 ngàyLọc hóa dầu Nghi Sơn chuẩn bị bảo dưỡng tổng thể, dự kiến kéo dài 55 ngày
Phát động thi đua 55 ngày đêm bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn lần thứ nhấtPhát động thi đua 55 ngày đêm bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn lần thứ nhất
BSR và NSRP ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác toàn diệnBSR và NSRP ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác toàn diện

DMCA.com Protection Status