Loạt khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án năng lượng trọng điểm

14:02 | 27/04/2024

23,988 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Tại tọa đàm trực tuyến: “Đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm”, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có chia sẻ về những vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án trọng điểm.
Petrovietnam cần chuẩn bị sẵn sàng để triển khai điện gió ngoài khơiPetrovietnam cần chuẩn bị sẵn sàng để triển khai điện gió ngoài khơi
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Quy hoạch quốc gia về năng lượng và khoáng sảnBộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Quy hoạch quốc gia về năng lượng và khoáng sản
Loạt khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án năng lượng trọng điểm
Ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Theo ông Phạm Hồng Phương, “Hiện nay, các dự án đều rất đa dạng, mỗi dự án đều có những khó khăn nhất định, tuy nhiên dựa trên thực tiễn có thể chỉ ra một số vấn đề lớn như vấn đề về công tác liên quan đến các thủ tục pháp lý và vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng”.

Trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều vướng mắc về hệ thống pháp luật hiện hành trong lĩnh vực đầu tư.

EVN nói riêng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng nói chung, theo quy định đối với các dự án nguồn điện sẽ thực hiện theo nhiệm vụ được giao từ Chính phủ. Gần đây, có một số vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên, mặc dù các chủ đầu tư đã cố gắng tìm mọi giải pháp để tránh đi qua rừng, tuy nhiên do đặc thù của các công trình dạng tuyến sẽ trải dài qua các địa phương dẫn đến những khó khăn phức tạp trong quá trình thực hiện.

Một trong những vấn đề lớn, phát sinh trong các dự án đầu tư nói chung và trong các dự án đầu tư của ngành điện nói riêng là vấn đề về công tác giải phóng mặt bằng. Trong đó, cơ chế quản lý đất đai của nước ta trải qua rất nhiều thay đổi dẫn đến những khó khăn trong việc xác định chủ đất cũng như công tác đền bù, giải phóng.

Để giải quyết các bật cập nêu ra, theo ông Phạm Hồng Phương, ở góc độ của chủ đầu tư, điều hành phải quyết liệt, sâu sắc, bám sát kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình triển khai công việc để đảm bảo chất lượng tiến độ và kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc. Ngoài ra, cần ban hành các quy định nội bộ về kiểm soát chất lượng cũng như triển khai và giám sát quy trình đảm bảo công việc sẽ diễn ra theo trình tự và nguyên tắc.

Đối với các bộ, ngành phải xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó, tháo gỡ và bàn bạc với nhau, thường xuyên cung cấp hồ sơ tài liệu để kịp thời xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Cùng với đó, để tháo gỡ khó khăn liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư cần phải thực hiện nhanh chóng các nhiệm vụ, khắc phục những khó khăn còn tồn đọng. Thực hiện bám sát các cấp chính quyền địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh công tác hỗ trợ trong tất cả các bước giải phóng mặt bằng.

H.T

DMCA.com Protection Status