Nạn nhân mới của cuộc khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc

07:43 | 01/11/2021

1,426 lượt xem
|
Ngành công nghiệp nuôi cấy kim cương (lab-grown diamond) hay kim cương nhân tạo là nạn nhân mới nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc.

Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, người tiêu dùng có thể phải chi nhiều tiền hơn cho món quà đặc biệt này trong mùa Giáng sinh năm nay.

Nạn nhân mới của cuộc khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc - 1
Ngành công nghiệp nuôi cấy kim cương đang cảm nhận rõ những tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Nói với Bloomberg, ông Liu Houxiang - chuyên gia tư vấn tại Trung tâm Kiểm định Đá quý Quốc gia Trung Quốc - cho biết sản lượng kim cương nuôi cấy đã giảm khoảng 10% đến 15% trong tháng qua.

Mỗi năm, khoảng 7 triệu carat kim cương tổng hợp chất lượng cao được sản xuất trên toàn cầu, trong đó 3 triệu carat đến từ Trung Quốc.

Với giá cả phải chăng và ổn định hơn so với các loại kim cương được khai thác tự nhiên, kim cương nuôi trồng trong phòng thí nghiệm đang ngày càng phổ biến. Những viên kim cương này được sản xuất bằng cách sử dụng nhiệt độ và áp suất cực cao giống như quá trình hình thành một viên kim cương trong tự nhiên.

Kim cương nhân tạo không phải là sản phẩm duy nhất chịu ảnh hưởng của tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc thời gian qua. Hàng loạt nhà máy trong nhiều lĩnh vực của nước này đã phải giảm công suất hoặc thậm chí phải đóng cửa vào đầu tháng 9 để tiết kiệm điện. Các nhà sản xuất kim loại, nhà máy may mặc đến cả trang trại nuôi cừu và các nhà cung cấp của Apple cũng đều bị ảnh hưởng.

Theo ông Liu, khi cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp diễn, một số nhà sản xuất kim cương tổng hợp đã công bố kế hoạch tăng giá sản phẩm song chưa có chi tiết cụ thể. Hiện mức giá của các sản phẩm kim cương này vẫn đang được giữ nguyên.

Tuy nhiên, ông cho rằng các chính sách hạn chế cung ứng điện của chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có gì chắc chắn trong tương lai.

Theo Dân trí

Từ thiếu bỗng thừa, lãng phí nhưng giá điện lại không giảmTừ thiếu bỗng thừa, lãng phí nhưng giá điện lại không giảm
Khủng hoảng điện năng ở Trung Quốc đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầuKhủng hoảng điện năng ở Trung Quốc đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu
Bộ Công Thương triển khai giải pháp phòng ngừa thiếu điệnBộ Công Thương triển khai giải pháp phòng ngừa thiếu điện
Khủng hoảng năng lượng có thể lan rộng sang nhiều nước ở Châu ÂuKhủng hoảng năng lượng có thể lan rộng sang nhiều nước ở Châu Âu
Trung Quốc gặp khủng hoảng thiếu điện: Ngành nào của Việt Nam hưởng lợi?Trung Quốc gặp khủng hoảng thiếu điện: Ngành nào của Việt Nam hưởng lợi?
Khủng hoảng năng lượng thế giới: Bài học nào cho Việt Nam?Khủng hoảng năng lượng thế giới: Bài học nào cho Việt Nam?

DMCA.com Protection Status