Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1

07:36 | 25/06/2024

8,091 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Từ khi được đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời, điều kiện sống, sinh hoạt, huấn luyện của các cán bộ, chiến sĩ trên các Nhà giàn DK1 được cải thiện đáng kể, việc liên lạc với người thân trong đất liền cũng thuận tiện hơn.

Các Nhà giàn DK1 được xây dựng trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, cách đất liền khoảng 250-350 hải lý. Mỗi nhà giàn cao hơn 30m so với mực nước biển, độ sâu từ chân nhà giàn trên mặt biển tới đáy san hô chừng 20-25m.

Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Nhà giàn DK1/9 (Ba Kè).

Nhà giàn DK1/9 (Ba Kè) xây dựng trên bãi Ba Kè hiện đã được đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời, viễn thông, trồng được rau xanh, đời sống được cải thiện nhưng vẫn còn những khó khăn trong sinh hoạt, thiếu thốn trong 6 tháng biển động. Tuy nhiên, các chiến sĩ vẫn lạc quan, hết mình và kịp thời hỗ trợ ngư dân, tàu thuyền gặp sự cố trong khu vực.

Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Các tấm pin năng lượng mặt trời và vườn rau chiến sĩ đặt trên mái Nhà giàn.
Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Các thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia Đoàn công tác số 18 thăm Nhà giàn DK1/9 (Ba Kè).

Hệ thống điện năng lượng mặt trời trên Nhà giàn DK1/9 có công suất 36kWh, do Công ty Điện lực Bình Thuận lắp đặt, đủ cung cấp điện cho sinh hoạt hằng ngày như thắp sáng, nấu cơm, tủ bảo quản thực phẩm... cho cán bộ, chiến sĩ.

Trước đây, để bảo quản thịt lợn được lâu, anh em phải ướp muối hoặc rán rồi ngâm trong mỡ. Nay với các tủ đông lớn, thịt lợn hay cá đều được cấp đông, đảm bảo tươi ngon khi sử dụng. Có điện nên cuộc sống đỡ vất vả hơn và đồng thời cũng tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần.

Nhờ có điện, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ không ngừng được nâng cao. Mặc dù điểm đóng quân xa đất liền, thời tiết khắc nghiệt nhưng nguồn điện giúp cán bộ, chiến sĩ có thêm kênh thông tin liên lạc với đất liền, gia đình. Hoạt động tiếp nhận thông tin, trao đổi với đất liền cũng thuận tiện hơn, có thêm nhiều phương tiện giải trí để cán bộ, chiến sĩ yên tâm đóng quân, kịp thời hỗ trợ ngư dân, tàu thuyền gặp sự cố.

Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Hệ thống viễn thông và pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên Nhà giàn DK1/9 (Ba Kè).
Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Hệ thống điện năng lượng mặt trời trên Nhà giàn DK1/9 có công suất 36kw/h.
Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Nguồn điện được thu vào pin lưu trữ thông qua các tấm pin năng lượng mặt trời lắp rời trên mái.
Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Vừa có tác dụng như mái che hạn chế nắng cho Nhà giàn.
Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Nhà giàn cũ được kết nối với Nhà giàn mới bằng một cây cầu, trên mái Nhà giàn cũng cũng được tận dụng lắp đặt đầy đủ pin năng lượng mặt trời và hệ thống viễn thông.
Năng lượng tái tạo ở Nhà giàn DK1
Các chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/9 (Ba Kè).
Petrovietnam thăm, động viên cán bộ chiến sĩ, người dân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 – Ba KèPetrovietnam thăm, động viên cán bộ chiến sĩ, người dân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/9 – Ba Kè
Hiên ngang Nhà giàn DK1 giữa biển khơiHiên ngang Nhà giàn DK1 giữa biển khơi
Petrovietnam: Phát huy lợi thế, sẵn sàng tham gia sản xuất, kinh doanh hydrogenPetrovietnam: Phát huy lợi thế, sẵn sàng tham gia sản xuất, kinh doanh hydrogen

N. Hiển

DMCA.com Protection Status