Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng toàn cầu tuần từ 4/12 - 9/12

15:00 | 09/12/2023

30,264 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Lượng khí thải từ quá trình đốt cháy hydrocarbon sẽ đạt kỷ lục trong năm nay; OPEC+ sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung để ổn định thị trường... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng toàn cầu tuần từ 4/12 - 9/12

1. Tuần này, một báo cáo từ một tổ chức khí hậu đã cảnh báo rằng lượng khí thải từ quá trình đốt cháy hydrocarbon sẽ đạt kỷ lục trong năm nay.

Giống như khí thải, nhu cầu dầu tăng trong năm nay. Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nó sắp đạt đến đỉnh điểm nhờ những nỗ lực chuyển đổi và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng.

2. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 11 giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm hàng năm đầu tiên về lượng dầu thô đến kể từ tháng 4 và có khả năng báo hiệu nhu cầu suy yếu.

Trung Quốc đã nhập khẩu 10,33 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng trước, giảm hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức nhập khẩu trong tháng 10, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan công bố hôm 7/12.

3. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây cho biết, OPEC+ sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung và tăng cường cắt giảm sản lượng dầu trong quý đầu tiên của năm 2024 để tránh tình trạng biến động và đầu cơ trên thị trường.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Novak cho hay, các hành động kịp thời của OPEC+, nhờ đó khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày sẽ được tung ra thị trường trong quý đầu tiên của năm tới, sẽ cho phép thời kỳ nhu cầu thấp trôi qua một cách dễ dàng trong quý đầu tiên của năm 2024.

4. Lần đầu tiên, Ả Rập Xê-út thừa nhận rằng một số dự án trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 nhằm đa dạng hóa nền kinh tế thoát khỏi dầu mỏ đang bị trì hoãn để tránh áp lực lên nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mohammed Al Jadaan nói với Bloomberg rằng nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới cần thêm thời gian để xây dựng nhà máy, xây dựng đủ nguồn nhân lực.

5. Một số quốc gia bao gồm Panama, Quần đảo Marshall và Liberia, đã phải chịu áp lực ngày càng tăng từ phương Tây trong việc tăng cường giám sát các tàu treo cờ của họ để đảm bảo chúng không vi phạm mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga.

Mỹ đang dẫn đầu các nỗ lực của G7 và EU nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận đối với xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của Nga.

6. Nhà quản lý Kênh đào Panama gần đây đã áp đặt các hạn chế đối với hoạt động đi lại của tàu thuyền do hạn hán nghiêm trọng khiến mực nước trong kênh giảm đáng kể.

Theo những hạn chế đưa ra, các tàu chở hàng đi qua kênh đào sẽ mất nhiều thời gian hơn để tới điểm đến. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các tàu lựa chọn những tuyến đường khác - và lựa chọn thứ hai này hiện đang đe dọa sự lan tỏa ảnh hưởng đến thương mại LNG toàn cầu.

Bình An

DMCA.com Protection Status