NMLD Dung Quất kỷ niệm 15 năm ngày xuất bán dòng sản phẩm thương mại đầu tiên

20:56 | 22/02/2024

19,126 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Cách đây 15 năm, ngày 22/2/2009, tại Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức trọng thể Lễ đón mừng dòng sản phẩm thương mại đầu tiên.

Ngày 28/11/2005, Petrovietnam cùng Tổ hợp nhà thầu Technip (TPC) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Gói thầu EPC 1+4 & 2+3. Đây là các gói thầu chính của Nhà máy. Sau 44 tháng thi công, Tổ hợp TPC và hơn 100 nhà thầu trong nước đã hoàn thành xây dựng NMLD Dung Quất với công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhất khu vực Ðông Nam Á thời điểm đó, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD. Nhà máy đi vào vận hành sản xuất đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp sản phẩm xăng dầu nhập khẩu. Sự kiện NMLD Dung Quất cho ra dòng sản phẩm đầu tiên đã đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong chặng đường phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

NMLD Dung Quất kỷ niệm 15 năm ngày xuất bán dòng sản phẩm thương mại đầu tiên
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chào mừng tại buổi Lễ khởi công xây dựng Gói thầu EPC 1+4 & 2+3 năm 2005.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân lao động trực tiếp trên công trường và Ban Quản lý Dự án, các nhà thầu đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, lao động vất vả, cật lực trong suốt hàng nghìn ngày qua để hôm nay có dòng sản phẩm đầu tiên từ NMLD Dung Quất, niềm mong đợi của cả nước. Ðây là dòng sản phẩm dầu thương mại đầu tiên được sản xuất chế biến từ nguồn dầu thô của đất nước và cũng là sản phẩm đầu tiên được sản xuất, chế biến từ một nhà máy lọc dầu đầu tiên - Một nhà máy có công nghệ hiện đại do Việt Nam đầu tư, xây dựng, quản lý và vận hành, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho ngành lọc hóa dầu của Việt Nam. nguyên Thủ tướng nhấn mạnh: “NMLD Dung Quất là một dấu ấn, một công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng cả về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, của tỉnh Quảng Ngãi cũng như khu vực miền Trung. Đây là một quyết định đầu tư đúng đắn của Đảng và Nhà nước”.

Từ khi nhận bàn giao từ Nhà thầu TPC, tính đến nay NMLD Dung Quất đã sản xuất trên 91 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại; tổng doanh thu hơn 1,57 triệu tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) khoảng 220 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt trên 49,2 nghìn tỷ đồng.

NMLD Dung Quất kỷ niệm 15 năm ngày xuất bán dòng sản phẩm thương mại đầu tiên
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước thực hiện nghi lễ cắt băng chào mừng sản phẩm thương mại đầu tiên của NMLD Dung Quất.

Kết quả SXKD từ năm 2009 đến hết năm 2023 đã chứng minh rằng việc đầu tư NMLD Dung Quất là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước; góp phần tăng nguồn thu ngân sách (tổng nộp NSNN tương đương hơn 3 lần vốn đầu tư của NMLD), đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và cung cấp nhiên liệu cho quốc phòng, là động lực tăng trưởng kinh tế duyên hải miền Trung.

Năm 2023, BSR đạt sản lượng hơn 7,36 triệu tấn sản phẩm, cao nhất kể từ khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành thương mại đến nay; tổng doanh thu đạt hơn 150 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 17 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế vượt xa kế hoạch. Bên cạnh đó, BSR cũng đạt 42,2 triệu giờ công an toàn không có tai nạn mất giờ công lao động – đây cũng là một kỷ lục mà rất ít NMLD trên thế giới đạt được.

NMLD Dung Quất kỷ niệm 15 năm ngày xuất bán dòng sản phẩm thương mại đầu tiên
NMLD Dung Quất luôn vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả, đóng góp đáng kể cho NSNN, cung cấp trên 30% sản phẩm xăng dầu cho thị trường nội địa.

Với những kỳ tích đạt được, trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Petrovietnam; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khen tặng BSR ở 3 hạng mục: Đơn vị có thành tích xuất sắc, hoàn thành vượt mức kế hoạch quản trị về doanh thu năm 2023; Đơn vị có thành tích xuất sắc đạt kỷ lục về sản lượng sản xuất năm 2023; Đơn vị có thành tích xuất sắc trong đổi mới sáng tạo năm 2023.

Đối với tỉnh Quảng Ngãi, sự hình thành và phát triển của NMLD Dung Quất đã mang lại những bứt phá cho kinh tế - xã hội của tỉnh. Nếu như năm 2005, khi bắt đầu triển khai xây dựng Nhà máy, GDP bình quân đầu người của tỉnh chỉ là 319 USD, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 546,2 tỷ đồng. Năm 2023, GDP đạt trên 4.193 USD/người, tổng thu ngân sách của tỉnh đã đạt trên 28.600 tỷ đồng. Hằng năm, NMLD Dung Quất luôn đóng góp tỷ trọng rất cao cho tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi.

NMLD Dung Quất kỷ niệm 15 năm ngày xuất bán dòng sản phẩm thương mại đầu tiên
BSR nhận tôn vinh ở vị trí thứ 4 trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2023.

BSR cũng thường xuyên đóng góp, thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước với tổng kinh phí hơn 750 tỷ đồng (trong đó bao gồm khoảng 130 tỷ đồng thực hiện trong giai đoạn triển khai Dự án NMLD Dung Quất), tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục, khắc phục hậu quả thiên tai, khuyến học khuyến tài, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ tái định cư khu vực dân cư xung quanh NMLD Dung Quất, các chương trình Tết vì người nghèo, chương trình biển đảo… Ngoài ra, BSR cam kết trồng 1 triệu cây xanh tại Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2025 trong khuôn khổ Chương trình 1 tỷ cây xanh do Chính phủ phát động.

Những ngày cận Tết ở NMLD Dung QuấtNhững ngày cận Tết ở NMLD Dung Quất
NMLD Dung Quất duy trì vận hành 112% công suất để đảm bảo xăng dầu dịp tết Nguyên đánNMLD Dung Quất duy trì vận hành 112% công suất để đảm bảo xăng dầu dịp tết Nguyên đán
Bảo vệ Bảo vệ "nhịp đập trái tim" Dung Quất

P.V

DMCA.com Protection Status