NMNĐ Thái Bình 2 tìm đối tác bảo hiểm vận hành thương mại

16:31 | 24/03/2023

7,362 lượt xem
|
(PetroTimes) - Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thương mại cho Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 (Ban QLDA) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa triển khai chương trình hợp tác bảo hiểm trong quá trình vận hành nhà máy.

Dự hội thảo có ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng ban Điện và Năng lượng tái tạo Petrovietnam, cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn của Tập đoàn; về phía Ban QLDA có ông Phạm Xuân Trường - Trưởng ban QLDA, cùng lãnh đạo các phòng chức năng của Ban QLDA. Đặc biệt tham dự hội thảo có hơn 50 đại biểu đến từ các công ty bảo hiểm hàng đầu của Việt Nam và quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

NMNĐ Thái Bình 2 tìm đối tác bảo hiểm vận hành thương mại
Trưởng Ban QLDA Phạm Xuân Trường giới thiệu với các nhà cung cấp bảo hiểm về NMNĐ Thái Bình 2.

Để xây dựng chương trình bảo hiểm trong quá trình vận hành NMNĐ Thái Bình 2 năm 2023, ngày 23/3/2023, Ban QLDA đã tổ chức chương trình hội thảo giới thiệu với các Nhà bảo hiểm trong nước và quốc tế tại hội trường Khách sạn Marriot, Hà Nội.

Mục đích của hội thảo nhằm trao đổi thông tin, năng lực, kinh nghiệm của các nhà bảo hiểm; tìm hiểu rõ về thị trường bảo hiểm cho các nhà máy điện than tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Buổi hội thảo là dịp thị trường bảo hiểm/các nhà bảo hiểm hiểu rõ hơn, có cái nhìn tổng thể hơn về NMNĐ Thái Bình 2, thể hiện năng lực quản lý của đội ngũ xây dựng, vận hành nhà máy. Từ đó các nhà bảo hiểm có thể cung cấp chương trình bảo hiểm tốt nhất cho NMNĐ Thái Bình 2.

Tại hội thảo, ông Phạm Xuân Trường - Trưởng Ban QLDA đã giới thiệu tổng quan về NMNĐ Thái Bình 2 gồm: Công nghệ của nhà máy, các thông số kỹ thuật cơ bản; báo cáo cập nhật tiến độ chạy thử các tổ máy; kết quả chạy thử và bàn giao; mô hình quản lý, vận hành nhà máy. Theo đó, các thông số của kết quả chạy thử đều đáp ứng yêu cầu của Hợp đồng EPC và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nhà máy đã cơ bản hoàn thành công tác chạy thử, phát điện lên Hệ thống lưới điện quốc gia; ngày 6/2/2023 Tổ máy số 1 đã hoàn thành công tác chạy tin cậy, Tổ máy 2 dự kiến sẽ hoàn thành công tác chạy tin cậy trong tháng 4/2023. Hiện tại, nhà máy đang hoàn thiện các thủ tục liên quan để đưa vào vận hành thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam.

NMNĐ Thái Bình 2 tìm đối tác bảo hiểm vận hành thương mại
Ông Hồ Hữu Triển - Phó trưởng Ban QLDA giới thiệu về yêu cầu bảo hiểm vận hành của NMNĐ Thái Bình 2.

Ban QLDA cũng đã trả lời tất cả các câu hỏi của các công ty bảo hiểm trong nước, các công ty bảo hiểm quốc tế về các nội dung như: thời hạn bảo hành thiết bị nhà máy, việc mua sắm vật tư thiết bị dự phòng cho 2 năm vận hành, giải pháp để đảm bảo an toàn vận hành các thiết bị máy móc, vòng đời dự án, tuổi thọ thiết bị, việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu bảo hiểm cho nhà máy...

Theo đó, mặc dù một số thiết bị của nhà máy đã hết thời hạn bảo hành của nhà cung cấp thiết bị, nhưng nhà máy vẫn còn nguyên 24 tháng bảo hành từ Tổng thầu EPC theo quy định của Hợp đồng EPC đã ký (tính từ khi nhà máy được bàn giao đưa vào vận hành thương mại), nội dung này cũng được Tổng thầu EPC cung cấp thông tin ngay tại hội thảo; công tác bảo trì máy móc thiết bị đã được thực hiện tuân thủ theo quy trình của dự án, quy định của nhà sản xuất; công tác mua sắm vật tư thiết bị cho 2 năm đầu vận hành nhà máy được thực hiện đảm bảo kịp thời, đáp ứng yêu cầu phục vụ vận hành...

Công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp bảo hiểm cho nhà máy sẽ được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi theo quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch, không ưu ái bất kỳ đơn vị nào, kể cả đơn vị trong ngành của Petrovietnam.

Cũng tại hội thảo, ông Hồ Hữu Triển - Phó Trưởng ban QLDA đã giới thiệu về Chương trình bảo hiểm cho NMNĐ Thái Bình 2, loại hình bảo hiểm, các tiêu chí mua sắm bảo hiểm của chủ đầu tư và giải đáp các thắc mắc của thị trường về chương trình bảo hiểm của nhà máy, làm rõ thời gian bảo hiểm công trình trong giai đoạn đầu tư xây dựng dự án đến khi vận hành thương mại nhà máy; làm rõ phạm vi, thời gian bảo hiểm bắt đầu vận hành thương mại nhà máy.

Theo đó, chương trình bảo hiểm được xây dựng là Chương trình bảo hiểm tài sản, bảo hiểm mọi rủi ro trong quá trình vận hành thương mại năm 2023 của NMNĐ Thái Bình 2, với thời gian bảo hiểm là 365 ngày (12 tháng) kể từ ngày nhà máy bắt đầu đi vào vận hành thương mại (dự kiến vào cuối quý II, đầu quý III/ 2023). Hiện nay chương trình bảo hiểm công trình trong giai đoạn đầu tư dự án đang được Bảo hiểm PVI cung cấp, trong đó thời hạn bảo hiểm Tổ máy số 1 đến ngày 31/5/2023 và Tổ máy 2 đến ngày 30/6/2023.

Trên cơ sở thông tin, phản hồi của thị trường, chủ đầu tư sẽ xây dựng yêu cầu về chương trình bảo hiểm phù hợp cho NMNĐ Thái Bình 2. Ông Hồ Hữu Triển cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, thông tin phản hồi chính thức từ thị trường về việc có khả năng cung cấp các loại hình bảo hiểm nào cho NMNĐ Thái Bình 2.

Kết luận buổi hội thảo, Ban QLDA ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của các công ty bảo hiểm trong nước, các công ty bảo hiểm quốc tế và các bên liên quan; khuyến khích và đề nghị tất cả các nhà tái bảo hiểm, công ty bảo hiểm có năng lực có thể gửi bản chào đến chủ đầu tư và Ban QLDA; đặc biệt sẽ tham gia cung cấp Chương trình bảo hiểm tối ưu cho quá trình vận hành thương mại năm 2023 của NMNĐ Thái Bình 2 thông qua hình thức đầu thầu rộng rãi, đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thành Công

Nỗ lực vận hành tin cậy Tổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2 trong thời gian sớm nhấtNỗ lực vận hành tin cậy Tổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2 trong thời gian sớm nhất
Tổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2 đạt công suất tối đa 600MWTổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2 đạt công suất tối đa 600MW
NMNĐ Thái Bình 2 tổ chức tọa đàm “Vì sự tiến bộ phụ nữ”NMNĐ Thái Bình 2 tổ chức tọa đàm “Vì sự tiến bộ phụ nữ”
Petrovietnam bổ nhiệm ông Hồ Hữu Triển làm Phó Trưởng ban QLDA NĐDK Thái Bình 2Petrovietnam bổ nhiệm ông Hồ Hữu Triển làm Phó Trưởng ban QLDA NĐDK Thái Bình 2

DMCA.com Protection Status