Petrosetco đầu tư dự án phục vụ Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn

20:49 | 13/11/2014

674 lượt xem
|
Ngày 24/10/2014 vừa qua, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco) đã được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ Liêp hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá.

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn do Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư là hơn 9 tỷ USD. Dự án gồm có 3 cổ đông chính: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (25,1%); Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI/KPE) 35,1%; Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) 35,1% và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI). Nhà máy Lọc Dầu Nghi Sơn dự kiến sẽ hoạt động trong 70 năm với số lượng cán bộ công nhân viên lên đến khoảng 1.500 người. Do đó nhu cầu về nhà ở cho cán bộ chuyên gia và nhân viên của nhà máy là rất lớn.

Trước đây Dự án Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ Liêp hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn được tỉnh Thanh Hoá  giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu nhà ở cho các cán bộ, chuyên gia, công nhân viên, kỹ sư thuộc Công ty TNHH Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn.

Khu biệt thự nằm trong Dự án Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ Liêp hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn

Dự án được xây dựng trên diện tích 25ha và được chia thành nhiều giai đoạn. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thực hiện triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng dự án và đầu tư giai đoạn 1 của dự án gồm: hệ thống cơ sở hạ tầng, khu nhà làm việc, 24 căn biệt thự phục vụ chuyên gia, 01 toà nhà chung cư 7 tầng.

Với chủ trương tái cấu trúc của Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thực hiện việc chuyển giao toàn bộ dự án trên cho Petrosetco để tiếp tục triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu của Nhà máy Lọc Dầu Nghi Sơn.

Sau khi nhận chuyển giao dự án từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và nhận giấy chứng nhận đầu tư từ tỉnh Thanh Hoá, Petroseto sẽ bắt đầu triển khai đầu tư giai đoạn 2 của dự án với quy mô dự kiến 14ha (khoảng trên 1/2 tổng diện tích dự án) với 580 căn hộ, khu nhà thể thao và các tiện ích công cộng khác theo yêu cầu của Nhà máy Lọc Dầu Nghi Sơn. Dự kiến tổng mức đầu tư giai đoạn 2 khoảng trên 700 tỷ đồng với thời gian triển khai dự án dự kiến 18 tháng. Vốn đầu tư cho dự án sẽ gồm khoảng 150 tỷ đồng của Petrosetco và số còn lại sẽ được huy động từ nguồn vốn vay ngân hàng và tiền thuê nhà do Công ty TNHH Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn tạm ứng trước.

Tổng giám đốc Petrosetco Phùng Tuấn Hà nhận giấy chứng nhận đầu tư từ lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá

Liên quan đến nhu cầu sử dụng của dự án sau khi hoàn tất, ngày 07/11/2014 Petrosetco đã ký hợp đồng thời hạn 10 năm với Công ty TNHH Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn về việc cho thuê toàn bộ khu nhà ở dự kiến gồm 580 căn hộ và các công trình tiện ích kèm theo phục vụ nhu cầu lưu trú và sinh hoạt của chuyên gia và nhân viên Nhà máy Lọc Dầu Nghi Sơn, trong đó công ty TNHH Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn sẽ ứng trước một phần tiền thuê nhà để Petrosetco triển khai đầu tư dự án. Việc tiếp tục gia hạn hợp đồng sẽ được xem xét thỏa thuận sau thời hạn 10 năm.

Về tiến độ thực hiện dự án, trong tháng 11 này Petrosetco đã lên kế hoạch tiến hành khởi công làm nền móng cho ba khối nhà ở đầu tiên, thực hiện song song đó là các công trình như nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thể thao, trung tâm y tế, công viên mini, nhà trẻ,... Dự kiến đến quý 1 năm 2016 Petrosetco sẽ hoàn thành toàn bộ việc xây dựng khu căn hộ và các công trình phụ trợ phục vụ nhu cầu của Nhà máy Lọc Dầu Nghi Sơn theo đúng hợp đồng hai bên đã ký kết.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 2 của dự án, cũng là lúc Nhà máy Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, Petrosetco sẽ tiếp tục nghiên cứu thị trường để phát triển thêm nhiều công trình và các dịch vụ khác phục vụ cho những đơn vị liên ngành phụ trợ cho Nhà máy Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn, ví dụ như văn phòng cho thuê, dịch vụ quản lý tòa nhà, dịch vụ vận chuyển, kho bãi, hậu cần,...

Dự kiến khi đưa vào khai thác trong năm 2016, dự án sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cho Petrosetco và đặc biệt đây sẽ là nguồn thu ổn định cho Petrosetco ít nhất trong 10 năm tiếp theo sau khi dự án hoàn thành. Bên cạnh đó, dự án đầu tư 25ha nằm trong Khu kinh tế Nghi Sơn nên được hưởng những ưu đãi đầu tư của Tỉnh Thanh Hoá như: miễn phí thuê đất, miễn giảm thuế TNDN,...

PETROSETCO là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực Thương mại phân phối, Dịch vụ Cung ứng - hậu cần, Dịch vụ Đời sống và dịch vụ Bất động sản. Trong suốt những năm vừa qua, PETROSETCO đã và đang quản lý rất hiệu quả những công trình trong và ngành Dầu khí như trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; tòa nhà Viện Dầu khí; Tòa nhà PetroVietnam; tòa nhà PVGas; các tòa nhà của PVComBank; tòa nhà Ngân hàng Nhà nước và một số khách sạn…

Với năng lực và kinh nghiệm quản lý chuyên nghiệp, Petrosetco sẽ tiếp tục vận hành và khai thác hiệu quả dự án nhà ở phục vụ Nhà máy Lọc Dầu Nghi Sơn, góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu PETROSETCO trên thị trường dịch vụ đa ngành – đa lĩnh vực.

Nguyên Phương

DMCA.com Protection Status