Kỷ niệm 46 năm Ngày Thành lập Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (3/9/1975 - 3/9/2021)

Petrovietnam - Hành trình gần nửa thế kỷ “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”

06:00 | 28/08/2021

8,900 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tháng 9 tới đây sẽ đánh dấu cột mốc 46 năm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đồng hành, phát triển cùng đất nước. Trải qua gần nửa thế kỷ với nhiều thăng trầm, phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách, Petrovietnam cùng tập thể người lao động Dầu khí vẫn luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, miệt mài cống hiến hết mình cho sứ mệnh “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”.

Năm 1975, ngay sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, chỉ trong vòng 43 ngày kể từ khi Bộ Chính trị họp quyết định chủ trương, Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam, tiền thân của Petrovietnam đã được thành lập. Trong Nghị quyết đầu tiên về ngành Dầu khí (Nghị quyết 244/NQ-TW) về việc thành lập Tổng cục đã nêu rõ: "Nhanh chóng hình thành một nền công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, bao gồm cả thăm dò, khai thác, vận chuyển, lọc dầu, hóa dầu, cơ khí phục vụ ngành dầu khí…". Việc Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam ra đời đã đưa ngành Dầu khí bước sang một trang mới, cũng là cột mốc bắt đầu cho công cuộc xây dựng và phát triển Petrovietnam trở thành một trong những Tập đoàn kinh tế trụ cột của đất nước.

dau-khi-nganh-kinh-te-mui-nhon-1
Hoạt động khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ

Qua gần nửa thế kỷ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đi từ “không” đến “có”, làm chủ được công nghệ, khoa học tiên tiến nhất của dầu khí, xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí đến phát triển công nghiệp khí - điện - chế biến và dịch vụ dầu khí chất lượng cao. Trong đó, lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi.

Năm 1986, năm mở đầu cho một thời kỳ lịch sử của đất nước cũng là năm ngành Dầu khí đánh dấu mốc son cho sự đổi thay khi mỏ dầu Bạch Hổ tại thềm lục địa Việt Nam đã cho ra đời những tấn dầu thô thương mại đầu tiên. Sự kiện này không chỉ có giá trị ghi danh Việt Nam vào danh sách các nước sản xuất dầu khí thế giới mà quan trọng hơn, sự kiện này được xem như một “trụ đỡ” về tinh thần và cả vật chất đối với đất nước trong giai đoạn Việt Nam đang lâm vào hoàn cảnh bị bao vây cấm vận, khủng hoảng kinh tế - xã hội.

Petrovietnam - Hành trình gần nửa thế kỷ “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”
Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Từ những tấn dầu đầu tiên đó, ngay cả trong giai đoạn khó khăn, thách thức nhất của ngành công nghiệp dầu khí thế giới nói chung và với Petrovietnam nói riêng kể từ năm 2014, khi giá dầu ở mức thấp kéo dài, Tập đoàn và các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong giai đoạn này, hàng năm, nộp NSNN của Petrovietnam tiếp tục chiếm tỷ trọng 9 - 11% tổng thu ngân sách chung của Nhà nước và chiếm 16,5 - 17% tổng thu ngân sách Trung ương, đóng góp cho GDP cả nước trung bình hằng năm từ 10 - 13%. Quan trọng hơn hết là việc Petrovietnam đã duy trì khai thác an toàn, ổn định, hiệu quả nguồn tài nguyên dầu khí quý giá của đất nước.

Toàn cảnh NMLD Dung Quất
Toàn cảnh NMLD Dung Quất

Năm 2020 vừa qua được coi là năm khó khăn nhất trong lịch sự hình thành và phát triển Petrovietnam khi Tập đoàn phải chịu tác động nghiêm trọng từ “khủng hoảng kép” giá dầu sụt giảm nghiêm trọng và dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt mặt hoạt động. Tuy nhiên, với ý thức đầy đủ về trách nhiệm đối với đất nước, nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó, Petrovietnam đã có những hành động quyết liệt, kịp thời, triển khai hiệu quả gói giải pháp ứng phó để hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng năm 2020. Tính đến hết tháng 7 năm 2021, Petrovietnam tiếp tục là điểm sáng của ngành kinh tế đất nước khi vừa kiểm soát tốt công tác an toàn, dịch bệnh, vừa phát huy kinh nghiệm, hiệu quả trong quản trị điều hành, tận dụng cơ hội từ sự phục hồi của kinh tế thế giới và giá dầu tích cực để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch.

Đặc biệt, với sự phát triển đồng bộ của chuỗi công nghiệp dầu khí, Tập đoàn đã trở thành nòng cốt, là hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung tại: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai - Hiệp Phước, Cà Mau, Dung Quất - Quảng Ngãi, Vũng Áng - Hà Tĩnh, Nghi Sơn - Thanh Hóa... Sự đầu tư đồng bộ này đã làm thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách quốc gia, cơ bản đáp ứng yêu cầu về năng lượng, phân bón của cả nước. Các dự án như NMLD Dung Quất, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau… vẫn đang hoạt động hết sức hiệu quả không những về mặt kinh tế mà có đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung của đất nước và phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nơi có dự án vận hành. Những dự án công trình mang tầm cỡ khu vực là minh chứng rõ ràng cho trình độ, năng lực của cán bộ, kỹ sư dầu khí Việt Nam, là tiền đề quan trọng nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu dịch vụ dầu khí ra nước ngoài.

Là Tập đoàn kinh tế quan trọng của đất nước, Petrovietnam luôn ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, với xã hội. Trong nhiều năm qua, cùng với việc đẩy mạnh và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội luôn được tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Petrovietnam quan tâm và coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm, là tình cảm của những người lao động dầu khí. Đây cũng chính là một trong những nét văn hoá đặc trưng của Petrovietnam.

Tính riêng trong 02 năm 2020 và 2021, Tập đoàn đã triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, thiết thực với tổng kinh phí 650 tỷ đồng. Ngoài ra, do đại dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020, đến 15/8/2021, Petrovietnam và các đơn vị thành viên đã chung tay cùng cả nước chống dịch với tổng kinh phí hỗ trợ trên 620 tỷ đồng thông qua việc hỗ trợ các địa phương, Bộ, ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như hỗ trợ phương tiện, vật tư y tế, đóng góp Quỹ vắc-xin của Chính phủ và các tỉnh, thành…

Petrovietnam cũng trở thành đơn vị tiên phong trong hợp tác, hội nhập quốc tế và mở rộng đầu tư ra nước ngoài với việc triển khai thực hiện hoạt động dầu khí tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2019 đánh dấu việc Petrovietnam lần đầu tiên đảm nhận vị trí Tổng Thư ký Hội đồng Dầu khí các quốc gia Đông Nam Á (ASCOPE) nhiệm kỳ 2019-2022 càng thể hiện rõ uy tín, khẳng định vị thế của Petrovietnam trong khu vực và trên thế giới.

Song song với vai trò phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là “đầu tàu” kinh tế của đất nước, Tập đoàn cũng góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an sinh xã hội, có đóng góp quan trọng vào giữ gìn, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Người lao động dầu khí  làm việc trên công trình biển 1
Người lao động dầu khí làm việc trên công trình biển

Những thành tựu đó là sự đóng góp không biết mệt mỏi, không quản gian khổ của lớp lớp thế hệ người Dầu khí làm việc, cống hiến từ các nhà máy, công trình trên đất liền đến những giàn khoan giữa biển khơi sóng gió, không chỉ khai thác những giọt "vàng đen" phục vụ phát triển kinh tế đất nước mà còn là những người chiến sỹ góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Sự khao khát thực hiện ý nguyện của Bác Hồ đã biến thành niềm hăng say lao động, kích thích sự sáng tạo, nỗ lực vượt mọi gian nan, thử thách trong những người lao động dầu khí, xây dựng và đưa thương hiệu Petrovietnam trở thành một thương hiệu có uy tín, có sức lan tỏa trên thị trường nội địa và quốc tế, khẳng định vai trò của một ngành kinh tế chủ lực của đất nước.

Lịch sử đã chứng minh, càng vượt qua nhiều giông bão, Petrovietnam càng trở nên mạnh mẽ, tập thể “những người đi tìm lửa” càng thêm tự hào và trân trọng ngọn lửa thiêng truyền thống để từ đó tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc” để xứng với mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, xứng đáng với niềm tin của đất nước, của nhân dân.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 347,8 nghìn tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch 7 tháng và bằng 71% kế hoạch năm, tăng 25% so với cùng kỳ 2020; Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 50,9 nghìn tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 7 tháng và bằng 82% kế hoạch năm, tăng 32% so với cùng kỳ 2020.

Khánh An

DMCA.com Protection Status