Petrovietnam tăng cường các giải pháp ứng phó tác động của đại dịch Covid-19

19:40 | 27/07/2021

7,707 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp trên cả nước, với 20 tỉnh, thành áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phạm vi toàn địa bàn, trong đó có 2 trung tâm lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; sau cuộc cuộc họp khẩn cấp, trực tuyến vào sáng Chủ Nhật ngày 18/7/2021 để rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh và tình hình SXKD của các đơn vị trong toàn Tập đoàn; ngày 26/07, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng tiếp tục chủ trì buổi làm việc trực tuyến về Giải pháp ứng phó tác động của đại dịch Covid-19 và diễn biến thị trường năm 2021.
Petrovietnam: Khi vắc-xin là ưu tiên số 1Petrovietnam: Khi vắc-xin là ưu tiên số 1
Petrovietnam tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo để thực hiện “mục tiêu kép”Petrovietnam tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo để thực hiện “mục tiêu kép”
Đảm bảo sản xuất thông suốt, chú trọng sức khỏe người lao độngĐảm bảo sản xuất thông suốt, chú trọng sức khỏe người lao động
Trong 6 tháng qua, kết quả sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lớn hơn rất nhiều so với mức tăng của giá dầuTrong 6 tháng qua, kết quả sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lớn hơn rất nhiều so với mức tăng của giá dầu

Cùng với việc nỗ lực cao nhất tìm kiếm, đăng ký nguồn vắc-xin ngừa Covid-19 cho người lao động, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị cần chủ động, đánh giá các nguy cơ, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tại các công trình, nhà máy, đảm bảo an toàn cho các hoạt động vận hành, sản xuất; bên cạnh đó, bám sát các diễn biến của thị trường, đưa ra nhận định, dự báo, có các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Mục tiêu cao nhất hiện nay là lo nguồn vắc-xin cho toàn thể người lao động

Hiện nay, biến thể Delta đang khiến dịch Covid-19 gia tăng trở lại trên thế giới. Số ca lây nhiễm ở châu Âu tăng 26% trong khi ở Mỹ tăng tới 60%. Tính đến ngày 24/7, tổng số ca mắc Covid-19 tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã vượt qua mốc 40 triệu ca với hơn 1,3 triệu người tử vong. Tại Châu Á, các nước khu vực Đông Nam Á vừa trải qua một tuần có số ca mắc mới tăng nhanh nhất. Indonesia, Thái Lan và Malaysia liên tục ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm mới và xuất hiện trong nhóm nước có nhiều người nhiễm nhất trên bảng thống kê toàn cầu.

Tại Việt Nam, tính từ ngày 27/4 đến nay, ngành Y tế đã ghi nhận 102.576 ca nhiễm trong nước. Đã có 20 tỉnh, thành trên cả nước áp dụng biện giãn cách xã hội phạm vi toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm cả Thành phố Hà Nội; nhiều địa phương siết chặt thêm các biện pháp phòng dịch như hạn chế đi lại, tạm ngừng các hoạt động không thiết yếu…

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, nhận định được mức độ nghiêm trọng thông qua chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là thực hiện giãn cách xã hội tại các tỉnh thành phía Nam, Petrovietnam đã sớm ban hành Chỉ thị về việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Covid-19 và vắc-xin trở thành nội dung trọng tâm trong các cuộc họp trực tuyến được Tập đoàn và các đơn vị tổ chức liên tục trong những ngày qua, kể cả thứ 7, Chủ Nhật. Lãnh đạo Tập đoàn luôn yêu cầu các đơn vị cập nhật tình hình và thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, tập trung vào công tác tìm nguồn, tiêm phòng vắc-xin cho người lao động (NLĐ), duy trì các biện pháp an toàn, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đến nay, Petrovietnam vẫn đang tiếp tục cố gắng cao nhất trong việc tìm kiếm và đăng ký nguồn vắc-xin ngừa Covid-19 để NLĐ sớm được tiêm phòng. Các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng gồm NLĐ đi biển; NLĐ làm công tác vận hành; NLĐ của các dự án... Lãnh đạo Petrovietnam cũng đề ra phương án đưa CBCNV và NLĐ tại các khu vực, địa bàn khó khăn tới địa điểm tiêm chủng để đảm bảo cho CBCNV và NLĐ đều được tiêm phòng dịch đầy đủ.

Một tuần sau khi thực hiện Chỉ thị từ Tập đoàn, các đơn vị đã linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện phương châm “ba tại chỗ”, “hai điểm đến, một cung đường” đối với NLĐ trực tiếp tại các nhà máy, dự án, công trình dầu khí...; chủ động xây dựng các kịch bản xuất hiện F0 tại khu vực sản xuất cũng như đưa ra phương án ứng phó phù hợp. Đối với những đơn vị có mật độ CBCNV và NLĐ cao, Petrovietnam đã lên phương án cung cấp trang thiết bị y tế (máy trợ thở, các thiết bị khác…) nhằm kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo duy trì tính liên tục trong hoạt động sản xuất, trên hết là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NLĐ. Bên cạnh đó, lãnh đạo Petrovietnam cũng đặc biệt chú trọng đến việc xem xét các cơ chế hỗ trợ CBCNV-NLĐ khi thực hiện các giải pháp “ba tại chỗ” cũng như kéo dài thời gian đổi ca... nhằm chia sẻ, động viên tinh thần NLĐ.

Petrovietnam tăng cường các giải pháp ứng phó tác động của đại dịch Covid-19
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc ngày 26/07, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu cao nhất hiện nay của Tập đoàn là lo được nguồn vắc-xin cho NLĐ. Cụ thể, các đơn vị cần liên tục rà soát, cập nhật chính xác số liệu nhu cầu vắc-xin của từng khu vực, từng đơn vị, địa bàn… làm căn cứ để tiếp cận với nhiều nguồn cung vắc-xin cùng một lúc, hướng đến mục tiêu tất cả NLĐ dầu khí đều được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin. Với các nguồn cung đã có, các đơn vị chủ động phối hợp với đơn vị đầu mối và cơ quan y tế địa phương tổ chức chặt chẽ việc triển khai tiêm phòng cho NLĐ một cách an toàn, nhanh chóng. Bên cạnh đó, CBNV, NLĐ cũng cần được quán triệt ý thức tự giác, kỷ luật, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K trong quá trình tiêm chủng.

Đảm bảo an toàn cho các hoạt động vận hành, sản xuất

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, bên cạnh tiếp tục triển khai thực hiện phương châm “ba tại chỗ”, “hai điểm đến, một cung đường” đối với NLĐ trực tiếp tại các nhà máy, dự án, công trình dầu khí... Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị cần chủ động, nhạy bén hơn nữa, nắm bắt tình hình, đánh giá các nguy cơ dựa trên đặc thù công việc từng đơn vị, trên các công trình biển, công trình bờ, kiểm soát chặt chẽ quá trình làm việc, tiếp xúc với các nhà thầu, chuyên gia từ bên ngoài, quá trình vận chuyển, tiếp nhận nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị, vật tư tại các dự án… từ đó có những phương án xử lý tình huống cụ thể và chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn cho các hoạt động vận hành, sản xuất.

Petrovietnam tăng cường các giải pháp ứng phó tác động của đại dịch Covid-19
Toàn cảnh trực tuyến tại 8 điểm cầu trên cả nước

Để vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay, Lãnh đạo Petrovietnam cũng yêu cầu các đơn vị phải chú trọng bám sát diễn biến của thị trường, cập nhật tình hình cung - cầu, tồn kho của dầu thô, sản phẩm xăng dầu, hóa dầu... của thế giới và trong nước để đưa ra nhận định, dự báo, có các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ từ Tập đoàn và các cấp Bộ ngành, các đơn vị lập số liệu cụ thể về mức tồn kho, nhu cầu thị trường trong, ngoài nước, tình hình vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu… từ đó, Tập đoàn có cơ sở báo cáo các Bộ ngành liên quan (Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải…) tìm hướng xử lý nhanh các vướng mắc.

Lãnh đạo Petrovietnam tiếp tục đề nghị các đơn vị cùng chuỗi tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về kế hoạch triển khai cũng như nhu cầu công việc để có thể phối hợp với nhau một cách đồng bộ, chặt chẽ nhất, tận dụng được tối đa nguồn lực trong ngành nhằm tiết kiệm chi phí, cũng như thuận tiện cho việc điều phối nhân lực, vật lực (kho chứa) nhằm giảm áp lực tồn kho, bổ sung nhân lực dư thừa từ đơn vị này sang đơn vị khác...

Với phương châm “Quản trị biến động - Tối đa giá trị - Mở rộng thị trường - Liên kết đầu tư - Phục hồi tăng trưởng”, Petrovietnam sẽ tiếp tục phát huy kinh nghiệm, hiệu quả trong quản trị điều hành, tận dụng cơ hội từ sự phục hồi của kinh tế thế giới và giá dầu tích cực, song song với đó là chủ động, linh hoạt trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19 để tiến tới mục tiêu “Đảm bảo sức khỏe cho người lao động, duy trì ổn định, an toàn hoạt động sản xuất xuất kinh doanh - đầu tư, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm thông suốt; hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2021”.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

Trúc Lâm

DMCA.com Protection Status