Petrovietnam và Equinor thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch

15:39 | 03/11/2023

11,286 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 2/11 tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch giữa Petrovietnam và Tập đoàn Equinor (Nauy).

Tham dự và chứng kiến lễ ký có bà Hilde Solbakken, Đại sứ Nauy tại Việt Nam; bà Karin Greve Isdahl – Tham tán thương mại Đại sứ quán Nauy tại Việt Nam; bà Ingunn Svegården – Phó chủ tịch cấp cao khu vực Châu Á Thái Bình Dương Equinor; ông Jacques – Etienne Michel - Giám đốc quốc gia Equinor tại Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Equinor tại Việt Nam.

Về phía Petrovietnam có ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc; ông Bùi Minh Tiến - Thành viên HĐTV; ông Phan Tử Giang - Phó Tổng Giám đốc; cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn.

Petrovietnam và Equinor thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch
Toàn cảnh Lễ ký

Trước đó vào năm 2021, Petrovietnam và Equinor đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo khác tại Việt Nam trong bối cảnh xu hướng chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Petrovietnam và Equinor thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch
Petrovietnam và Equinor thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch
Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Phan Tử Giang và bà Ingunn Svegården – Phó chủ tịch cấp cao khu vực Châu Á Thái Bình Dương Equinor ký kết biên bản ghi nhớ

Qua quá trình hợp tác, Petrovietnam và Equinor nhận thấy các giải pháp giảm phát thải carbon như sản xuất hydrogen/ammonia cũng như thu hồi và lưu trữ carbon sẽ đóng vai trò quan trọng trong lộ trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam. Vì vậy, sau quá trình trao đổi, Petrovietnam và Equinor đã quyết định mở rộng phạm vi hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, giảm phát thải carbon. Đây là phiên bản mở rộng nhằm thay thế Biên bản ghi nhớ 2021, bên cạnh việc hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo khác, hai bên sẽ cùng nghiên cứu cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực hydrogen, ammonia, thu hồi và lưu trữ carbon tại Việt Nam.

Petrovietnam và Equinor thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch
Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Nauy tại Việt Nam phát biểu tại lễ ký

Thay mặt Chính phủ Nauy, bà Hilde Solbakken, Đại sứ Nauy tại Việt Nam chúc mừng mối quan hệ hợp tác giữa Petrovietnam và Equinor. Hiện nay, Chính phủ Na Uy và Việt Nam đều có mục tiêu rất tham vọng để giảm lượng khí thải nhà kính và chuyển sang năng lượng tái tạo. Trong đó, phát triển điện gió ngoài khơi, hydrogen, ammonia, thu hồi và lưu trữ carbon là các giải pháp hiệu quả để thực hiện mục tiêu này. Chính vì vậy, Đại sứ Hilde Solbakken khẳng định việc hợp tác giữa hai tập đoàn năng lượng nhà nước trong lĩnh vực năng lượng phát thải thấp sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Nauy và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu chung Net zero.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, qua quá trình triển khai Biên bản ghi nhớ năm 2021, Petrovietnam và Equinor đã nghiên cứu đánh giá các vùng biển tiềm năng để phát triển điện gió ngoài khơi, đồng thời làm việc với chính quyền địa phương, các Bộ, ngành có thẩm quyền để phát triển dự án. Đến nay, hai bên đã đạt được những kết quả nhất định. Trên cơ sở kết quả hợp tác đã đạt được, để đáp ứng các yêu cầu trong quá trình chuyển dịch năng lượng, Petrovietnam và Equinor đã thống nhất mở rộng lĩnh vực hợp tác. Đây là một cột mốc quan trọng cho sự hợp tác của hai bên trong lĩnh vực giải pháp năng lượng carbon thấp.

Petrovietnam và Equinor thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại lễ ký

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, với vai trò, trách nhiệm của Tập đoàn năng lượng hàng đầu của quốc gia trong quá trình chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ, Petrovietnam cũng đang tích cực “chuyển mình” để bắt kịp xu hướng, là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng xanh. Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng tin tưởng Petrovietnam và Equinor thông qua nỗ lực và cam kết của mình sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa và Biên bản ghi nhớ này thể hiện sự phát triển mối quan hệ bền chặt hơn nữa giữa Petrovietnam và Equinor nói riêng trong lĩnh vực năng lượng mà còn củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nauy.

Petrovietnam và Equinor thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch
Bà Ingunn Svegården – Phó chủ tịch cấp cao khu vực Châu Á Thái Bình Dương Equinor phát biểu tại lễ ký

Bà Ingunn Svegården – Phó chủ tịch cấp cao khu vực Châu Á Thái Bình Dương Equinor khẳng định, lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Petrovietnam và Equinor sẽ là dấu mốc mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực năng lượng sạch đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đối với sự phối hợp, hợp tác của Petrovietnam, các đơn vị thành viên như PTSC trong suốt thời gian qua. Bà Ingunn Svegården khẳng định với kinh nghiệm của Equinor, kết hợp với nguồn lực, năng lực chuỗi cung ứng của Petrovietnam sẽ là cơ sở để mối quan hệ hợp tác giữa hai tập đoàn thành công và phát triển hơn nữa.

Petrovietnam và Equinor thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch
Các đại biểu tham dự lễ ký
Equinor là một công ty năng lượng quốc tế rộng lớn có trụ sở chính tại Na Uy với 22.000 nhân viên tại 30 quốc gia. Qua 50 năm phát triển, hiện nay, Equinor đã trở thành 1 trong những công ty năng lượng hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Equinor là chủ đầu tư trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới Dogger Bank (Anh).

Equinor đánh giá Việt Nam có tiềm năng cao để trở thành thị trường tăng trưởng cho năng lượng gió ngoài khơi cũng như có chuỗi cung ứng mạnh để hỗ trợ điện gió ngoài khơi. Mục tiêu của Equinor là tận dụng kinh nghiệm và năng lực của công ty để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, mở đường cho sự phát triển của năng lượng tái tạo và các giải pháp phát thải carbon thấp khác.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp lãnh đạo Tập đoàn EquinorChủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Equinor
Equinor và Petrovietnam mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điện gió ngoài khơiEquinor và Petrovietnam mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi
Petrovietnam và Equinor thúc đẩy phát triển năng lượng sạch tại Việt NamPetrovietnam và Equinor thúc đẩy phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng thăm công trường lắp ráp Dự án Điện gió ngoài khơi đế nổi Hywind Tampen của Equinor tại Gulen, Na UyTổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng thăm công trường lắp ráp Dự án Điện gió ngoài khơi đế nổi Hywind Tampen của Equinor tại Gulen, Na Uy
Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo cấp cao của Equinor tại Na UyTổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo cấp cao của Equinor tại Na Uy
Đoàn công tác của Petrovietnam thăm và làm việc với đối tác Equinor tại Nauy và AnhĐoàn công tác của Petrovietnam thăm và làm việc với đối tác Equinor tại Nauy và Anh

Khánh An

DMCA.com Protection Status