Phái đoàn Phát triển Kinh doanh Clean EDGE Asia (Hoa Kỳ) tìm kiếm các cơ hội hợp tác cùng Petrovietnam trong lĩnh vực năng lượng sạch

19:48 | 09/06/2022

5,650 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 8/6, tại trụ sở Tập đoàn, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tiếp làm việc với phái đoàn Tăng cường Phát triển và Tăng trưởng thông qua Năng lượng sạch khu vực châu Á (Clean EDGE Asia) của Hoa Kỳ. Buổi làm việc nhằm tìm kiếm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Cùng tham gia Đoàn có Ông Stephen Jacques - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), đại diện đến từ Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM Bank), Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) và 10 công ty năng lượng của Hoa Kỳ.

Tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Bùi Minh Tiến - Thành viên HĐTV Petrovietnam chủ trì, cùng lãnh đạo các Ban và đơn vị liên quan của Tập đoàn (Ban Điện và Năng lượng tái tạo, Văn phòng, Ban CN Khí và Lọc hóa Dầu, Ban Tìm kiếm Thăm dò, Ban Chiến lược, Ban Kinh tế Đầu tư, Ban Công nghệ- An toàn -Môi trường, PVEP, PVPower).

Clean EDGE ASIA tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng Petrovietnam về phát triển năng lượng sạch
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến giới thiệu tổng quan quá trình hình thành xây dựng và phát triển của Petrovietnam với vai trò tập đoàn kinh tế nhà nước chủ lực, trụ cột, hoạt động sản xuất kinh doanh ở 5 lĩnh vực chính: Tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Chế biến dầu khí; Công nghiệp điện và Năng lượng tái tạo; Dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Tổng tài sản hợp nhất đến nay là 37 tỷ USD, nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất là 21 tỷ USD.

Ông Stephen Jacques đánh giá cao những thành tựu của Petrovietnam, khẳng định đây là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục tìm hiểu và xúc tiến các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã đề cập đến một số lĩnh vực năng lượng có thể hợp tác trong tương lai gần. Thành viên HĐTV Bùi Minh Tiến khẳng định rất hoan nghênh các ý tưởng hợp tác, phát triển thị trường xăng E5 tại Việt Nam, góp phần giảm phát thải, giải pháp thay thế nguồn nhiên liệu khác, kết nối cơ hội hợp tác sản xuất năng lượng từ ngô do công ty Marquis Energy Global đề xuất.

Phái đoàn Phát triển Kinh doanh Clean EDGE Asia (Hoa Kỳ) tìm kiếm các cơ hội hợp tác cùng Petrovietnam trong lĩnh vực năng lượng sạch
Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, hydro được đánh giá là nguồn năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu năng lượng toàn cầu, là giải pháp không thể thiếu trong chuyển dịch năng lượng và cắt giảm phát thải khí nhà kính. Đây là một trong những vấn đề Petrovietnam rất quan tâm trong thời gian qua, với cơ hội và lợi thế trong việc phát triển lĩnh vực hydro trên cơ sở những kinh nghiệm, hạ tầng sẵn có của ngành dầu khí, đặc biệt là hydro “xanh” với tiềm năng năng lượng tái tạo khá dồi dào ở Việt Nam, khả năng có sự tồn tại tích tụ hydro tự nhiên dưới lòng đất. Petrovietnam mong muốn được nắm bắt cơ hội và có sự chuẩn bị nhằm tiếp cận tích cực với xu hướng phát triển ngành công nghiệp hydro, có thể triển khai cơ hội hợp tác với công ty FuelCell Energy về an ninh nguồn cung.

Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến cho rằng quá trình chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng trong đó có Petrovietnam đều phải có trách nhiệm thực hiện các cam kết để góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Petrovietnam định hướng phát triển thành tập đoàn năng lượng lớn trong khu vực với các hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi là tìm kiếm, thăm dò, khai thác và chế biến nguồn tài nguyên dầu khí, đồng thời phát triển các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Petrovietnam cũng chia sẻ quan tâm của phía đoàn Hoa Kỳ về chiến lược cung cấp khí của Petrovietnam, chính sách về điện gió, điện hạt nhân. Petrovietnam cũng quan tâm đến khả năng hỗ trợ hoặc ưu đãi của EXIM Bank liên quan đến các dự án của Tập đoàn.

Qua buổi tiếp và làm việc với phái đoàn Clean EDGE Asia, Petrovietnam mong muốn nhận được những kinh nghiệm quý báu, sự hỗ trợ của các tập đoàn năng lượng trên thế giới nói chung và các doanh nghiệp năng lượng Hoa Kỳ nói riêng trong việc cập nhật công nghệ mới nhất, xây dựng chiến lược phát triển nhằm thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng, đồng thời thúc đẩy và phát triển các loại hình năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Vào tháng 7/2018, sáng kiến ​​EDGE châu Á (Tăng cường phát triển và Tăng trưởng thông qua năng lượng) đã được công bố như một phần của trụ cột kinh tế trong tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Cục Tài nguyên Năng lượng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn đầu sáng kiến ​​này với sự hỗ trợ của 8 cơ quan khác của Hoa Kỳ: Bộ Ngân khố (DOT), Bộ Thương mại (DOC), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) , Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Công ty Đầu tư tư nhân nước ngoài, Bộ Năng lượng (DOE) và Bộ Nông nghiệp.

Minh Châu

DMCA.com Protection Status