Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam:

Phát huy đảm nhận công trình thanh niên

10:43 | 29/06/2018

1,560 lượt xem
|
Ngày 28/6, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018.  

Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) Hoàng Minh Thu; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Trần Quang Dũng; Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn tại Đoàn khối DNTW, các Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Tập đoàn và các Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc.

phat huy dam nhan cong trinh thanh nien
Toàn cảnh hội nghị

Thay mặt Ban Thường vụ Đoàn Tập đoàn, Phó Bí thư Thường trực Phan Sỹ Linh đã báo cáo kết quả công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018. Năm 2018, tình hình sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, các sản phẩm chủ lực của PVN phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nhập khẩu trong khi nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách chưa được tháo gỡ, gây ra nhiều khó khăn, thách thức trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018 của Tập đoàn và các đơn vị.

Nhận thức được những khó khăn, thách thức đó, BCH Đoàn Tập đoàn đã căn cứ vào chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chương trình công tác của BCH Đoàn khối DNTW, tổ chức, triển khai và thực hiện các hoạt động với tinh thần “Đoàn viên thanh niên Dầu khí bản lĩnh, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, góp phần phát triển bền vững Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam”.

phat huy dam nhan cong trinh thanh nien
Phó Bí thư Thường trực Đoàn Tập đoàn Phan Sỹ Linh báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2018

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác tuyên truyền, giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đoàn Tập đoàn và các cơ sở đã tích cực triển khai văn bản chỉ đạo của Đảng ủy, Đoàn khối DNTW tới các cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thông qua hệ thống văn bản, diễn đàn, hội nghị chuyên đề hay trang mạng xã hội của Đoàn Tập đoàn; tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đoàn khối DNTW lần thứ III, tuyên truyền các chủ trương của Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn; tổ chức sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”, tổ chức chương trình về nguồn thăm Giếng khoan 61(Giếng tổ) tại Tiền Hải (tỉnh Thái Bình)…

Trong phong trào tuổi trẻ sáng tạo, Đoàn Tập đoàn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Dầu khí thi đua đảm nhận thực hiện công trình, phần việc thanh niên”; phổ biến sâu rộng phong trào “Sáng tạo trẻ”, “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam” và cuộc thi ý tưởng về cải cách hành chính, làm chủ khoa học công nghệ trong vận hành an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí tại các công trình, dự án của Tập đoàn, trong đó có 12 công trình thanh niên cấp Khối được công nhận, 36 công trình cấp Tập đoàn/cấp trên cơ sở và 82 thanh niên cấp cơ sở được công nhận; 8 đại biểu của Tập đoàn được vinh danh trong Lễ tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc" lần thứ IX năm 2018.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay đã có 34 diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, chuyên đề đối thoại thanh niên được tổ chức. Đồng thời, Đoàn Tập đoàn tiếp tục chủ động bám sát phong trào thi đua “Bốn nhất” trên các công trình trọng điểm của ngành, kịp thời thăm hỏi, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Công tác xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng được Đoàn Tập đoàn tích cực triển khai và tham gia có hiệu quả; các hoạt động an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng Thanh niên được tổ chức thiết thực, ý nghĩa, hướng về địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa… Bên cạnh đó, Đoàn Tập đoàn và các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao tinh thần đoàn kết cho ĐVTN tại cơ sở, nhất là các cán bộ, ĐVTN, công nhân trên công trường.

Công tác xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị; xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; đồng hành cùng thanh niên trong học tập, lập thân lập nghiệp, phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa; chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng hay tham mưu, phối hợp, chỉ đạo cũng được Đoàn Tập đoàn quan tâm, trú trọng.

Một hoạt động quan trọng đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên là xây dựng Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng cũng được tuổi trẻ Tập đoàn coi là hoạt động trọng tâm. Trong đó, Đoàn Tập đoàn đã rà soát, củng cố, nắm tình hình tổ chức và sinh hoạt định kỳ của các chi đoàn, các thông tin chính thức về Tập đoàn và Đoàn Thanh niên được đăng tải trên trang mạng xã hội của Đoàn Tập đoàn.

Công tác đề cử, tuyên dương cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu tiếp tục được thực hiện có hiệu quả: 1 đồng chí đạt giải thưởng Lý Tự Trọng, 8 đồng chí đạt giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi toàn quốc", 7 tập thể, 3 cá nhân tiêu biểu trong phong trào "Sáng tạo trẻ, thi đua đảm nhận các phần việc thanh niên". Đoàn Tập đoàn đã giới thiệu 507 đoàn viên ưu tú cho Đảng và đã có 130 đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

phat huy dam nhan cong trinh thanh nien
Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn Tập đoàn cũng chỉ ra một số hạn chế, trong đó nhấn mạnh công tác nắm bắt tình hình tư tưởng ĐVTN chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới; nội dung sinh hoạt chậm đổi mới; công tác quản lý đoàn viên chưa được chặt chẽ và quan tâm đúng mức…

6 tháng cuối năm 2018, Đoàn Tập đoàn tập trung tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn về công tác thanh niên và tham gia xây dựng Đảng; triển khai học tập, quán triệt, thực hiện chương trình hành động của Đoàn; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ĐVTN; củng cố, kiện toàn mô hình tổ chức đoàn, tăng cường công tác quản lý đoàn viên. Đồng thời phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Dầu khí tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đảm nhận công trình, phần việc thanh niên, thực hành tiết kiệm, hợp lý hóa sản xuất… đảm bảo tính thiết thực, bền vững của phong trào.

Tại hội nghị, các Bí thư đoàn cơ sở đã phát biểu ý kiến, góp ý hoạt động của Đoàn Tập đoàn trong 6 tháng đầu năm 2016 cũng như nêu lên các vướng mắc, khó khăn của hoạt động đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị mình; tiến hành công tác bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Đoàn Tập đoàn khóa II, nhiệm kỳ 2017-2022.

phat huy dam nhan cong trinh thanh nien
Phó Bí thư Đoàn khối DNTW Hoàng Minh Thu phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Đoàn khối DNTW Hoàng Minh Thu đánh giá cao các kết quả Đoàn Tập đoàn đạt được 6 tháng đầu năm 2018, Đoàn Tập đoàn đã thể hiện vị thế xuất sắc và luôn dẫn đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Khối DNTW.

Đồng chí Hoàng Minh Thu cũng hoan nghênh tính chủ động, sáng tạo trong hoạt động đoàn, phong trào thanh niên tại các đơn vị. Đồng thời, đồng chí cũng lưu ý các cán bộ đoàn cơ sở cần có những phong trào, hoạt động thiết thực gắn liền với đặc thù của đơn vị; chia sẻ, nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm lý, nguyện vọng của ĐVTN không chỉ ở trong Đoàn Tập đoàn mà còn ở những nơi đơn vị Dầu khí đóng chân; cần phát huy vai trò đăng kí đảm nhận công trình thanh niên; cần khắc phục chế độ thông tin báo cáo trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi đoàn và tiếp tục đổi mới các chương trình hành động trong thời gian tới.

phat huy dam nhan cong trinh thanh nien
Đồng chí Trần Quang Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thay mặt Đảng ủy Tập đoàn, đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn ghi nhận và chúc mừng những nỗ lực và kết quả mà Đoàn Tập đoàn đạt được. Đồng chí mong muốn, trong điều kiện hiện nay Đoàn Tập đoàn tổ chức các phong trào thanh niên cần phải có chiều rộng bao phủ đến được với các tổ chức đoàn, cơ sở đoàn và ĐVTN, phải có mũi nhọn, trọng tâm; tổ chức phong trào cần hết sức chú ý đến hạt nhân của phong trào để có được những tấm gương, điển hình; cần nắm bắt tư tưởng của ĐVTN để những tâm tư, tình cảm của ĐVTN được thường xuyên quan tâm; cần xác định mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện trong phương thức hoạt động của Đoàn Tập đoàn, đẩy mạnh vận động ĐVTN hiến kế phát triển bền vững Tập đoàn và doanh nghiệp; nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN cũng như công tác xây dựng Đảng.

Thay mặt Đoàn Tập đoàn, Bí thư Vũ Thị Thu Hương cam kết hoạt động của Đoàn Tập đoàn trong thời gian tới sẽ tiếp tục được hoàn thiện, hạn chế những khuyết điểm, tồn tại và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Nguyễn Hoan

DMCA.com Protection Status