PTSC M&C: Khẳng định vị thế tổng thầu trong lĩnh vực dịch vụ cơ khí dầu khí

15:40 | 26/07/2022

10,773 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
Chặng đường 21 năm phát triển (2001 - 2022), Công ty TNHH MTV Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C) đã thực hiện thành công nhiều dự án quy mô lớn và khó về công nghệ cho các nhà thầu, khách hàng dầu khí trong và ngoài nước; được các đối tác, khách hàng đánh giá cao khi luôn đảm bảo các yêu cầu khắt khe về an toàn, trách nhiệm hợp đồng, tiến độ, chất lượng, và hiệu quả của từng dự án.

Những "quả ngọt" gặt hái được trong hơn 2 thập kỷ không chỉ khẳng định vị thế tổng thầu của PTSC M&C trong lĩnh vực khai thác dầu khí mà còn góp phần cùng Tổng Công ty PTSC, Tập đoàn PVN giữ vững vai trò là một trong những trụ cột, "đầu tàu" của nền kinh tế đất nước. Để tìm hiểu rõ hơn những nội dung liên quan, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc PTSC M&C - ông Đồng Xuân Thắng. Công Luận thực hiện.

Từ một xí nghiệp nhỏ đến một doanh nghiệp dịch vụ cơ khí hàng hải hàng đầu; từ việc chỉ tham gia chế tạo một phần hoặc thực hiện các gói thầu có giá trị nhỏ đến năng lực đảm đương thành công vai trò tổng thầu EPC/EPCI các công trình dầu khí lớn có giá trị lên đến hàng trăm triệu USD phần nào cho thấy bước trưởng thành và lớn mạnh vượt bậc của PTSC M&C sau hơn 2 thập kỷ hoạt động. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về hành trình này?

Tiền thân của PTSC M&C là Kho ngoại quan trực thuộc Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC). Sau một số dự án nhỏ năm 1999, Kho ngoại quan chuyển đổi thành Xí nghiệp Dịch vụ Cơ khí Hàng hải đã được chính thức thành lập vào ngày 15/05/2001 với tổng số nhân sự 22 người và bãi thi công có diện tích 6,3 hecta tại Cảng Hạ lưu PTSC. Những ngày đầu thành lập, hệ thống máy móc trang thiết bị và cơ sở vật chất của Xí nghiệp hầu như chưa có, phần lớn phải đi thuê ngoài, doanh thu chỉ đạt vài chục tỷ đồng/năm. Xí nghiệp chỉ thực hiện các dự án nhỏ trong nước với giá trị hợp đồng chỉ vài triệu USD.

PTSC M&C: Khẳng định vị thế tổng thầu trong lĩnh vực dịch vụ cơ khí dầu khí
Ban Lãnh đạo Công ty trong một cuộc họp triển khai công tác điều hành sản xuất, kinh doanh

Vào năm 2007, Xí nghiệp chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC và đảm nhận thực hiện thành công nhiều dự án xây lắp công trình biển trong nước, đưa doanh thu lần đầu tiên vượt qua mốc 100 triệu USD/ năm. Cũng trong năm này, PTSC M&C được chủ đầu tư Cửu Long JOC tin tưởng giao thực hiện dự án Sư Tử Đen Đông Bắc với vai trò tổng thầu EPCI . Đây là dự án tổng thầu EPCI đầu tiên của Công ty. Nối tiếp thành công, PTSC M&C tiếp tục thắng thầu dự án Chim Sáo của chủ đầu tư Premier Oil Vietnam và đây cũng là hợp đồng tổng thầu EPCIC đầu tiên mà PTSC M&C đạt được theo hình thức đấu thầu quốc tế.

Cũng vào thời điểm này, PTSC M&C quyết tâm đẩy mạnh năng lực thiết kế cho dự án vì đây là đầu vào cho tất cả các công đoạn còn lại. Trên cơ sở đó, Ban lãnh đạo Công ty đã gấp rút tuyển dụng nhân sự thiết kế, đào tạo cán bộ; đầu tư cơ sở vật chất tối tân. Công ty cũng đã quyết tâm đẩy mạnh công tác tiếp cận thị trường nước ngoài; chủ động nghiên cứu đánh giá tiềm năng, xác định chiến lược hợp lý trong từng cơ hội để đấu thầu nhiều dự án trên thị trường quốc tế.

Đến năm 2010, gần 10 năm kể từ ngày thành lập, PTSC M&C đã cơ bản hoàn thiện về mặt hệ thống; năng lực quản lý dự án và sở hữu nguồn lực thi công dồi dào, đa dạng, hiện đại. Năng suất thi công, các yếu tố an toàn, hiệu quả và chất lượng trong công tác thực hiện dự án được các chủ đầu tư đánh giá cao. Đặc biệt vào năm 2012, Công ty đã thực hiện thành công trong vai trò nhà tổng thầu EPCIC cho dự án Biển Đông 1 với phạm vi công việc là 01 giàn xử lý trung tâm có tổng khối lượng lên đến gần 40.000 tấn. Đây là dự án dầu khí ngoài khơi lớn nhất Việt Nam tại thời điểm đó và cũng là một bước ngoặt lớn trong tiến trình phát triển của ngành cơ khí dầu khí Việt Nam nói chung và PTSC M&C nói riêng.

PTSC M&C: Khẳng định vị thế tổng thầu trong lĩnh vực dịch vụ cơ khí dầu khí
Hoàn thành hạ thủy Khối thượng tầng Giàn công nghệ Trung tâm Sao Vàng (thuộc Dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt của chủ đầu tư Idemitsu Kosan) để chuẩn bị cho công tác vận chuyển, lắp đặt, đấu nối và chạy thử ngoài khơi

Trong giai đoạn từ năm 2013 trở đi, PTSC M&C đánh dấu sự thành công trong chiến lược vươn xa ra thị trường nước ngoài. Độ phủ thị trường và tên tuổi dần hiện diện ở những thị trường xa hơn và được nhận biết bởi nhiều đối tác mới. Hầu như mỗi năm đơn vị đều trúng thầu ít nhất một dự án quốc tế. Doanh thu bình quân của PTSC M&C trong giai đoạn này đạt mức trung bình 200 triệu USD/ năm và nhiều năm liền thuộc Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, PTSC M&C tiếp tục thực hiện nhiều dự án dầu khí có quy mô và giá trị lớn cho cả trong nước lẫn quốc tế như: Dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt cho chủ đầu tư Idemitsu Kosan; Gallaf Batch 1, Batch 3 cho chủ đầu tư North Oil Company (Qatar). Trong đó, việc trúng thầu trong vai trò Tổng thầu EPCI cho các dự án tại Qatar là một thành tựu đáng tự hào của PTSC M&C trong triển khai các chiến lược mở rộng, phát triển sang các thị trường nước ngoài; nhất là trong bối cảnh ngành dầu khí thế giới đã và đang trải qua cơn khủng hoảng kép của đại dịch Covid-19 và sự sụt giảm nghiêm trọng của giá dầu. PTSC M&C đã thể hiện sự bản lĩnh và quyết tâm trong việc cạnh tranh với các nhà thầu tên tuổi trong khu vực để trúng thầu tại khu vực Trung Đông, vốn là một thị trường có yêu cầu kỹ thuật khắt khe, tính cạnh tranh rất cao. Sự kiện này một lần nữa khẳng định vị thế của PTSC nói chung và PTSC M&C nói riêng trên thị trường cơ khí dầu khí quốc tế. PTSC M&C đã xây dựng thành công thương hiệu nhà thầu uy tín - chất lượng bậc nhất Việt Nam và tiếp tục ghi tên Việt Nam trên bản đồ dịch vụ ngành dầu khí trên thế giới.

Trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, PTSC M&C đã có những chiến lược, giải pháp nào để duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh dưới tác động tiêu cực của đại dịch?

Là đơn vị chuyên ngành về dịch vụ xây lắp cho các công trình dầu khí, PTSC M&C sở hữu nguồn lực lao động lớn nhất trong các đơn vị của Tổng Công ty PTSC và cả so với quy mô địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra, với đặc thù thực hiện theo hình thức dự án nên các yêu cầu khắt khe về trách nhiệm hợp đồng, tiến độ, chất lượng, an toàn là những yếu tố luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu.

PTSC M&C: Khẳng định vị thế tổng thầu trong lĩnh vực dịch vụ cơ khí dầu khí
Vận chuyển 03 giàn đầu giếng Dự án Gallaf Batch 1 (Chủ đầu tư North Oil Company) sang Qatar để triển khai công tác lắp đặt, đấu nối và chạy thử ngoài khơi

Trong 2 năm 2020 - 2021, những diễn biến phức tạp, tác động dây chuyền của dịch bệnh Covid-19 là rất nhạy cảm trong môi trường sản xuất, kinh doanh của PTSC M&C. Trong thời gian này chúng tôi đã và đang triển khai đồng thời 4 dự án cho cả các khách hàng trong và ngoài nước; trong đó có đến 3 dự án tại thị trường nước ngoài. Nguồn nhân lực tập trung tại công trường PTSC M&C có lúc lên đến hơn 4.000 người với đa dạng thành phần như chủ đầu tư, đối tác, khách hàng, nhà cung cấp, nhà thầu phụ và đội ngũ cán bộ công nhân viên của PTSC M&C. Do đó, PTSC M&C đã khẩn cấp triển khai các giải pháp triệt để để một mặt duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo yêu cầu của các dự án; một mặt vẫn phải tuân thủ các chương trình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như các chỉ đạo từ phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty PTSC. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát lần thứ tư (tháng 7/2021), Công ty đã phải bố trí khu 3 tại chỗ (An toàn khu) ngay tại công trường cho gần 1.000 người lao động để đảm bảo tiến độ thi công các dự án. Các hoạt động bố trí nơi ngủ nghỉ, công tác hậu cần ăn uống, giặt đồ cho người lao động đều được Công ty bố trí và chuẩn bị cho người lao động.

Với chiến lược hợp lý cùng sự quyết liệt từ Ban lãnh đạo, PTSC M&C đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch và kiểm soát tình hình dịch bệnh; đồng thời thực hiện thành công các dự án đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn (đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu; năng suất bị ảnh hưởng do giới hạn giờ làm việc, gia tăng giãn cách; chi phí thực hiện dự án tăng cao; các kế hoạch triển khai trong dự án bị gián đoạn do tác động của dịch Covid-19…).

Bên cạnh việc tập trung vào sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững, PTSC M&C còn luôn chú trọng chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động, tạo công ăn việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định, chế độ chính sách đầy đủ. Song song đó, đơn vị cũng đi tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội giàu ý nghĩa vốn là nét đẹp văn hóa đặc thù không chỉ của PTSC M&C mà của cả PTSC và Tập đoàn PVN nói chung.

Với những đóng góp tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí nói riêng, sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, PTSC M&C vinh dự nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), trong đó có các Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Công ty cũng từng được vinh danh là một trong những "Nhà thầu dầu khí EPC tốt nhất khu vực Châu Á" do Tạp chí World Finance (Anh Quốc) bình chọn.

Nổi bật trong năm 2021 vừa qua - cột mốc ghi dấu sự kiện 20 năm thành lập Công ty, PTSC M&C liên tiếp giành được những thành quả ấn tượng trong các mảng dịch vụ trọng tâm từ các thị trường mục tiêu. Đơn cử với mảng dịch vụ truyền thống giàn đầu giếng, PTSC M&C đã được chủ đầu tư North Oil Company tin tưởng để trao thầu hợp đồng tổng thầu dự án Gallaf Batch 3 - gói thầu EPCIC5 tại Qatar. Công ty cũng được Tổng thầu Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (Hàn Quốc) trao thầu phụ cho hạng mục thi công chân đế giàn công nghệ trung tâm thuộc gói thầu EPCIC6 và gói thầu thi công chân đế giàn công nghệ trung dự án Shwe tại Myanmar cho tổng thầu Huyndai Heavy Industries (Hàn Quốc).

Thêm vào đó, PTSC M&C còn ghi dấu một cột mốc quan trọng trong mảng dịch vụ năng lượng tái tạo bằng việc tham gia ký kết thỏa thuận ưu tiên cùng với đối tác Semco Marime để xây dựng 2 trạm biến áp ngoài khơi thuộc Dự án Điện gió Hai Long 2 và Hai Long 3 tại vùng biển Đài Loan. Thành công của gói thầu dự án Điện gió Hải Long là thành quả của một chiến lược tiếp cận đúng đắn, đột phá về dịch vụ và cũng là một tiền đề quan trọng để PTSC M&C tiếp tục phát triển năng lực, nguồn lực, kinh nghiệm tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ đón đầu cho xu hướng chuyển đổi cơ cấu năng lượng đang diễn ra rộng khắp tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Trong chiến lược phát triển dài hạn, mục tiêu chung của PTSC M&C là khẳng định và nâng cao vị thế số một về cung cấp dịch vụ tổng thầu EPC/EPCI cho các dự án cơ khí chế tạo ngoài khơi đối với thị trường trong nước, trong khu vực và trên thế giới. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Công ty sẽ dồn lực phát triển các ngành dịch vụ trọng tâm nào, thưa ông?

Trong chiến lược phát triển dài hạn, PTSC M&C sẽ tiếp tục tập trung vào mảng dịch vụ các công trình giàn công nghệ trung tâm, giàn đầu giếng, giàn nhà ở, các loại hình giàn khai thác vốn là thế mạnh của Công ty. Công ty sẽ tiếp tục theo đuổi sát sao các dự án ngoài khơi trong nước, giữ vững vị thế dẫn đầu trong dịch vụ EPCI các công trình dầu khí; thúc đẩy công tác phát triển thị trường, tiếp cận các khách hàng đối tác nhằm tìm kiếm các cơ hội, dự án tại thị trường nước ngoài, chú trọng vào các thị trường có cơ hội tham gia trực tiếp trong vai trò tổng thầu EPCI.

Đồng thời chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy quá trình tăng cường, hoàn thiện năng lực Tổng thầu EPCI để nâng cao tính chủ động, cạnh tranh, đem đến những giải pháp tối ưu cả về chi phí, tiến độ cho khách hàng. Tiếp tục xúc tiến quá trình chuyển dịch cơ cấu dịch vụ, gia tăng phạm vi cung cấp trong các mảng dịch vụ trên bờ, điện gió bằng việc nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng cho các mảng dịch vụ điện khí, năng lượng tái tạo, module công nghệ để thích ứng xu hướng dịch chuyển năng lượng đang diễn ra.

Để hoàn thành được các mục tiêu nói trên, Công ty sẽ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ từ nội bộ cũng như gia tăng tính liên kết với các khách hàng, đối tác bên ngoài. Và trên hết chính sự đồng hành hỗ trợ tích cực từ phía các cơ quan ban ngành, đặc biệt là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng sẽ đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng giúp PTSC M&C sớm về đích các mục tiêu đề ra.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

(Tiêu đề bài viết do Petrotimes.vn đặt)

PTSC Supply Base tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩPTSC Supply Base tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
PTSC đạt danh hiệu Top 10 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam 2022PTSC đạt danh hiệu Top 10 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam 2022
PTSC thành lập Chi nhánh Tổng công ty tại Trung ĐôngPTSC thành lập Chi nhánh Tổng công ty tại Trung Đông

DMCA.com Protection Status