PV GAS dự kiến chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 30%

16:00 | 05/05/2020

17,982 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 5/5, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 tại tòa nhà PV GAS Tower, TP HCM. Cuộc họp diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh được tổ chức bài bản, chặt chẽ, đúng quy định.    
pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30PV GAS nỗ lực ổn định thị trường khi nguồn cung LPG khan hiếm cục bộ
pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30PV GAS: Kết quả kinh doanh quý 1 khả quan dù giá dầu thô suy giảm
pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30PV GAS công bố kế hoạch năm 2020 sẽ được trình lên trong đại hội đồng cổ đông sắp tới

Tham dự Đại hội, đại diện cổ đông lớn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc; ông Đinh Văn Sơn, Thành viên HĐTV; ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc.

Điều hành Đại hội có ông Nguyễn Sinh Khang, Chủ tịch HĐQT PV GAS; ông Dương Mạnh Sơn, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc PV GAS; ông Phan Quốc Nghĩa, Thành viên HĐQT PV GAS.

Đại hội còn có sự tham dự của đại diện Công ty TNHH Deloitte Việt Nam; lãnh đạo HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát, đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị trực thuộc và thành viên PV GAS; đặc biệt là sự tham dự của các cổ đông và người đại diện cổ đông, tương ứng với 96,3% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của PV GAS.

pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng và Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang tặng hoa chúc mừng ông Dương Mạnh Sơn và bà Võ Thị Thanh Ngọc được bầu lại chức vụ Thành viên HĐQT PV GAS

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Báo cáo trước ĐHĐCĐ, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV GAS cho biết, năm 2019 PV GAS đã đạt được nhiều thành tích quan trọng; hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong đó, PV GAS đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng từ 6-45%; các chỉ tiêu tài chính hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 23-72%, về đích trước kế hoạch 2-3 tháng với tổng doanh thu 76.686 tỷ đồng, đạt 120% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế 15.068,3 tỷ đồng, đạt 158% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế 12.085,7 tỷ đồng, đạt 158% kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước 5.768,5 tỷ đồng, đạt 172% kế hoạch năm.

Với kết quả đó, PV GAS đứng trong top đầu các đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong PVN (tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu đạt 24%, trên vốn điều lệ đạt 63%, nợ phải trả/tổng tài sản 20%); tiếp tục cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 20% sản lượng điện, 70% sản lượng đạm, đáp ứng trên 60% thị phần LPG cả nước.

PV GAS tiếp tục là một trong những đơn vị có tỷ lệ chia cổ tức ổn định và ở mức cao trên thị trường chứng khoán. Trong đó, ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 với tỷ lệ chia cổ tức là 45% vốn điều lệ (so với kế hoạch là 30%), đến nay PV GAS đã tạm ứng 10%; Dự kiến năm 2020 tỷ lệ chia cổ tức là 30% bằng tiền mặt.

Năm 2020, PV GAS đặt kế hoạch tổng doanh thu 66.163 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 8.294 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 6.636 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 3.002 tỷ đồng. Kế hoạch được xây dựng dựa trên cơ sở giá dầu Brent 60 USD/thùng.

pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn báo cáo kết quả hoạt động SXKD của PV GAS năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ 2020

Sau các báo cáo, tờ trình, Đoàn Chủ tịch Đại hội đã dành thời gian để trả lời các câu hỏi của cổ đông về các vấn đề liên quan. Các ý kiến của cổ đông xoay quanh các nội dung như: Tác động của đại dịch Covid-19, giá dầu xuống thấp đến hoạt động SXKD nói chung và việc triển khai các dự án của PV GAS nói riêng; tiến độ của các dự án đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt, dự án mở rộng, nâng công suất Kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm, dự án đường ống khí lô B - Ô Môn; tình hình đàm phán, ký kết các hợp đồng/phụ lục hợp đồng với các nhà máy điện về giá khí trong bao tiêu; kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại PV GAS;…

pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Cổ đông trao đổi ý kiến tại Đại hội

Các ý kiến của cổ đông đều được lãnh đạo PV GAS giải đáp cụ thể, rõ ràng và nhận được sự hài lòng của cổ đông. Trong đó, Tổng giám đốc PV GAS cho biết, hiện tại Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước chưa có phương án thoái vốn Nhà nước tại PV GAS. Về tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu suy giảm, PV GAS có bị ảnh hưởng, nhưng không lớn. Trong đó, quý 1 PV GAS vẫn đạt được kết quả SXKD khả quan, sát với kế hoạch đề ra. PV GAS cũng đã xây dựng các kịch bản ứng phó và có sự chuẩn bị tốt, đảm bảo hoạt động SXKD không bị gián đoạn trong tình hình dịch bệnh và tự tin sớm bắt nhịp, phục hồi sản xuất sau đại dịch, đẩy nhanh tiến độ các dự án, cũng như đảm bảo duy trì hoạt động SXKD ổn định, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Trong giải trình trước cổ đông, Ban Lãnh đạo PV GAS đã khẳng định những nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu PV GAS, trên cơ sở minh bạch và thu hút các nguồn đầu tư trong và ngoài nước, triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp khí trong nỗ lực đảm bảo quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư.

Sau khi nghe các báo cáo, tờ trình và thảo luận, ĐHĐCĐ đã thông qua các nội dung được trình tại Đại hội với tỷ lệ nhất trí 100%. Trong đó, ĐHĐCĐ đã thông qua Báo cáo kết quả hoạt động SXKD năm 2019, Báo cáo tài chính năm 2019 đã được kiểm toán, Phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 và Kế hoạch SXKD và phân phối lợi nhuận năm 2020; ủy quyền cho HĐQT PV GAS: xem xét, phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch SXKD năm 2020 khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thay đổi giá dầu để tính toán kế hoạch năm 2020 hoặc theo giá dầu thực tế hoặc khi có sự thay đổi liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng; xem xét, quyết định việc trích Quỹ đầu tư phát triển năm 2019; chấp thuận các hợp đồng (bao gồm các sửa đổi, bổ sung), giao dịch giữa PV GAS với PVN, người có liên quan của PVN có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản của PV GAS ghi trong báo cáo tài chính gần nhất.

pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Bầu cử tại Đại hội
pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Thành viên HĐTV PVN Đinh Văn Sơn và Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn tặng hoa cảm ơn ông Mai Hữu Ngạn và chúc mừng bà Trần Thị Hoàng Anh

ĐHĐCĐ cũng thông qua việc miễn nhiệm ông Mai Hữu Ngạn - Kiểm soát viên/Trưởng ban Kiểm soát PV GAS (từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân) và bầu bổ sung bà Trần Thị Hoàng Anh, Phó Ban Kế toán PV GAS giữ chức Kiểm soát viên PV GAS; bầu lại ông Dương Mạnh Sơn và bà Võ Thị Thanh Ngọc giữ chức Thành viên HĐQT PV GAS.

Nỗ lực triển khai các dự án

pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc PVN phát biểu

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc PVN nhấn mạnh, với vai trò là cổ đông lớn, PVN hài lòng và tin tưởng vào đội ngũ quản trị, điều hành của PV GAS, thông qua kết quả năm 2019 rất tích cực mà PV GAS đạt được trên các mặt hoạt động.

Ông Lê Mạnh Hùng đánh giá tích cực tiềm năng phát triển, cơ hội của PV GAS trong thời gian tới khi xu hướng chuyển đổi năng lượng của thế giới theo hướng xanh, sạch hơn. Bên cạnh đó, PV GAS có lợi thế là sở hữu cơ sở hạ tầng công nghiệp khí hoàn chỉnh, có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng nhiên liệu, nguyên liệu cho sản xuất điện, đạm, công nghiệp, hóa chất,… Xu hướng tín dụng mới cũng hỗ trợ cho PV GAS tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn để triển khai các dự án lớn, tạo đà tăng trưởng.

Trong thời gian tới, ngoài các nhiệm vụ theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua, ông Lê Mạnh Hùng mong muốn PV GAS cần tập trung vào 4 nhiệm vụ: Minh bạch, rõ ràng các yếu tố thuộc về nền tảng trong hoạt động, hoàn chỉnh mô hình kinh doanh; tiếp tục đẩy nhanh việc hoàn chỉnh hạ tầng công nghiệp khí nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường; đẩy mạnh gia tăng thị phần, phát triển thị trường bán lẻ, đặc biệt là LNG; đẩy mạnh số hóa gắn với an ninh mạng. PVN cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, ủng hộ để PV GAS triển khai tốt kế hoạch SXKD trong năm 2020, cũng như hoàn thành các mục tiêu chiến lược, qua đó bảo toàn, phát triển vốn như kỳ vọng của các cổ đông, trong đó có PVN.

pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang phát biểu

Phát biểu bế mạc Đại hội, Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang nêu rõ, năm 2019 tiếp tục là một năm thành công của PV GAS. Đặc biệt, trong năm 2019, PV GAS đã khởi công dự án kho chứa LNG quy mô 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải, đánh dấu cột mốc vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn, mở ra một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới và rất tiềm năng ở Việt Nam - đó là lĩnh vực nhập khẩu sản phẩm LNG để cung cấp cho thị trường trong nước, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Không chỉ chú trọng đến nguồn năng lượng nhập khẩu, trong năm 2019 PV GAS cũng đã hoàn thành ký kết hợp đồng EPC cho giai đoạn 2 của dự án đường ống Nam Côn Sơn 2 và cho dự án thu gom vận chuyển khí Sao Vàng - Đại Nguyệt, qua đó hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng cung cấp khí ở khu vực Đông Nam Bộ, gia tăng thêm nguồn khí để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Bước sang năm 2020, trên cơ sở nhận thức rõ những khó khăn, thách thức phải đối mặt, đồng thời nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp, chỉ đạo từ PVN, cũng như các cổ đông cho hoạt động SXKD, tập thể người lao động PV GAS cam kết, sẽ bằng mọi nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2020, phấn đấu sớm đưa khí Sao Vàng - Đại Nguyệt về bờ, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ dự án kho chứa LNG quy mô 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải;…

pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch trong tổ chức Đại hội - Đo thân nhiệt trước khi vào tòa nhà
pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Cổ đông thực hiện khai báo ý tế
pv gas du kien chia co tuc nam 2020 ty le 30
Khử khuẩn trước khi vào tham dự Đại hội

Mai Phương

DMCA.com Protection Status