PV Gas ký hợp đồng bán Ethane và hợp đồng bán khí Lô 15.2

14:37 | 26/07/2013

952 lượt xem
|
(Petrotimes) - Chiều 25/7, tại TP HCM đã diễn ra lễ ký hợp đồng bán khí cho Dự án tăng thu hồi dầu Lô 15.2 giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và Công ty Dầu khí Việt Nhật (JVPC) và hợp đồng bán Ethane giữa PV Gas và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP).

Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Mạnh Tuấn, Vụ phó Vụ Kinh tế ngành Văn phòng Chính phủ; ông Phùng Hà, Cục trưởng Cục Hóa chất Bộ Công Thương; phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có sự tham dự của ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc; đại diện HĐTV, Ban Tổng giám đốc và đại diện lãnh đạo các ban liên quan.

Ông Đỗ Khang Ninh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PV Gas cho biết: Để tiến đến lễ ký kết này, các bên liên quan đã trải qua quá trình đàm phán lâu dài để đạt được sự thống nhất trong các thỏa thuận thương mại. Trong quá trình đàm phán, nhiều khó khăn được đặt ra nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực và hợp tác của các bên tham gia, các thỏa thuận đã được thống nhất.

Đối với hợp đồng bán Ethane, PVGas sẽ cung cấp nguyên liệu Ethane cho Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Long Sơn, nguồn khí đầu vào sử dụng để tách Ethane chủ yếu từ bể Cửu Long và một phần khí Nam Côn Sơn tại Nhà máy GPP Dinh Cố. Hợp đồng có thời hạn 17 năm (từ 2018 – 2034). Việc ký kết hợp đồng này là mốc đánh dấu sự phát triển cũng như cơ hội hợp tác lâu dài giữa PV Gas và LPS.

Lãnh đạo các đơn vị chứng kiến lễ ký két hợp đồng bán Ethane giữa PV Gas và LSP

Với vai trò quan trọng của Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Long Sơn trong sự phát triển mạnh và ổn định của các ngành công nghiệp hóa dầu và nhựa của nước ta, góp phần giảm sự lệ thuộc vào nhập khẩu các sản phẩm polyolefin và tiết kiệm ngoại tệ, kiềm chế lạm phát và bình ổn giá cả thì dự án cung cấp Ethane sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Còn đối với hợp đồng bán khí cho JVPC, PV Gas và các bên liên quan đã đi đến thống nhất các điều kiện, điều khoản của hợp đồng để sớm triển khai cung cấp khí sử dụng cho Dự án tăng thu hồi dầu (HCG-EOR) tại Lô 15.2 thuộc bể Cửu Long ngoài khơi Việt Nam, là dự án HCG-EOR đầu tiên tại Việt Nam, với thời hạn cung cấp dự kiến từ năm 2014 - 2019.

Việc cung cấp khí cho dự án này đã mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển phương án khai thác dầu khí mới cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đặc biệt là đối với các mỏ cận biển. Đồng thời, với quan hệ hợp tác lâu dài giữa PV Gas và JVPC trong việc cung cấp, tiếp cận khí từ Lô 15.2 từ năm 2001 đến nay và việc ký kết hợp đồng này thể hiện sự hợp tác và phát triển bền vững giữa hai đơn vị.

          Hợp đồng mua bán khí giữa PV Gas và JVPC vừa được ký kết thành công

Ông Phùng Hà - Cục trưởng Cục Hóa chất Bộ Công Thương nhận định, việc ký kết hai hợp đồng trên có vai trò rất quan trọng, không những mang lại lợi ích cho các bên tham gia mà còn đóng góp lớn cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp khí Việt Nam và kinh tế đất nước. Trong đó, hợp đồng bán Ethane giữa PV Gas và LSP là một bước đi quan trọng để LSP hoàn thành sớm Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Long Sơn và hợp đồng bán khí cho Dự án tăng thu hồi dầu Lô 15.2 giữa PV Gas và JVPC sẽ nâng cao hiệu quả thu hồi dầu tại bể Cửu Long Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của các bên tham gia đã trải qua quá trình đàm phán lâu dài để tiến đến lễ ký kết 2 hợp đồng quan trọng trên. Đồng thời bày tỏ tin tưởng các bên sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa hợp đồng đã ký kết đến thành công.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Long Sơn là dự án trọng điểm quốc gia, nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp hóa dầu Việt Nam giai đoạn đến 2015 và định hướng đến 2025. Dự kiến dự án sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ 2018. Sau khi hoàn thành thì hằng năm Tổ hợp sẽ cung cấp khoảng 1,4 triệu tấn hạt nhựa PE và PP, 400.000 tấn hóa chất cho sản xuất nhựa PVC và một số nguyên liệu hóa dầu khác, đáp ứng 65% nhu cầu hạt nhựa PE và PP của cả nước, góp phần bình ổn nguồn nguyên liệu đầu vào của ngành công nghiệp hóa dầu.

Để sản xuất các sản phẩm trên, ngoài việc sử dụng nguồn nguyên liệu Naptha và Propan nhập khẩu thì Ethane sẽ được cung cấp cho Tổ hợp từ nguồn trong nước. Do đó, tuy chiếm tỷ lệ thấp nhưng nguyên liệu Ethane rất quan trọng với dự án, thể hiện sự đóng góp của nước chủ nhà vào hiệu quả và khả năng hiện thực hóa dự án.

Với ý nghĩa trên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chỉ đạo PV Gas triển khai dự án đầu tư xây dựng hệ thống tách Ethane từ nguồn khí bể Cửu Long và Nam Côn Sơn tại Nhà máy khí Dinh Cố với tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD.

Đối với Dự án tăng thu hồi dầu Lô 15.2 thì với vai trò là nhà điều hành, JVPC đã thể hiện không chỉ là nhà thầu có sản lượng khai thác ổn định mà còn là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ mới để tăng cường hệ số thu hồi dầu của các mỏ đang khai thác. Do đó, Dự án tăng thu hồi dầu Lô 15.2 thành công không những mang lại lợi nhuận cho các bên liên quan mà còn làm tiền đề áp dụng công nghệ tăng thu hồi dầu tại Việt Nam.

Mai Phương

DMCA.com Protection Status