PV Power - Sức mạnh mới, tâm thế mới

06:54 | 26/01/2023

14,016 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tự tin về những thành quả đã đạt được trong 15 năm qua, với tâm thế mới, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển mới.
PV Power -  Sức mạnh mới, tâm thế mới
Đập chính Nhà máy Thủy điện Hủa Na (ảnh: Phúc Thái)

15 năm trước, khởi đầu từ con số 0, PV Power đã không ngừng lớn mạnh, từng bước khẳng định vị trí quan trọng trên bản đồ năng lượng Việt Nam với tư cách là doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu Việt Nam. Hiện tại, PV Power đang quản lý, vận hành hiệu quả 7 nhà máy điện (khí, than, thủy điện) và các dự án năng lượng tái tạo, với tổng công suất lắp đặt trên 4.200 MW, tổng sản lượng điện cung cấp cho thị trường hơn 240 tỉ kWh, đứng thứ 2 cả nước (chỉ sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam), là doanh nghiệp sản xuất điện khí lớn nhất Việt Nam.

Sự lớn mạnh và thành công của PV Power đã khẳng định sự quyết tâm đầu tư vào lĩnh vực điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là hoàn toàn đúng đắn.

Năm 2022, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, sự nỗ lực, áp dụng hiệu quả các giải pháp quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh hiệu quả, PV Power vẫn đạt những kết quả đáng khích lệ.

PV Power -  Sức mạnh mới, tâm thế mới
Người lao động PVPower

PV Power đã bảo đảm an toàn tuyệt đối sản xuất, đáp ứng yêu cầu huy động của A0, tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành về môi trường và thị trường điện. Mặc dù giai đoạn đầu năm 2022, nguồn than và khí cấp thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự vận hành của các nhà máy điện, song PV Power đã bám sát thị trường điện và điều phối, vận hành hợp lý các nhà máy, hoàn thành sản lượng điện được giao. Năm 2022, tổng sản lượng điện toàn PV Power ước đạt 13,94 tỉ kWh, bằng 100% kế hoạch. Doanh thu toàn PV Power ước đạt 28.527 tỉ đồng, bằng 118% kế hoạch, bằng 132% so với năm 2021. Trong đó, doanh thu Công ty mẹ ước 17.953 tỉ đồng, bằng 106% kế hoạch và bằng 100% so với năm 2021. Nộp ngân sách Nhà nước toàn PV Power ước 1.021 tỉ đồng.

PV Power -  Sức mạnh mới, tâm thế mới
Nhà máy Điện Cà Mau

PV Power đã nỗ lực phối hợp với các nhà cung cấp để bảo đảm nguồn than sản xuất cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Tổng khối lượng than giao nhận đến hết ngày 31-12-2022 đạt 1.661.000 tấn. Trong năm 2022, công tác sửa chữa bảo dưỡng các nhà máy điện được thực hiện tốt, bảo đảm các nhà máy luôn khả dụng cao.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, PV Power luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tiền lương và chế độ cho người lao động, tạo điều kiện tốt để các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội hoạt động, đồng thời phối hợp tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động hữu ích nhằm nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe, động viên, khuyến khích người lao động hăng say lao động, gắn bó với doanh nghiệp.

PV Power -  Sức mạnh mới, tâm thế mới
Cảng nhập than NMNĐ Vũng Áng 1

Đồng thời, PV Power luôn chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động, triển khai thường xuyên công tác đào tạo chuyên môn, chuyên sâu hằng năm. Với phương châm lấy người lao động làm yếu tố nền tảng, PV Power đã được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” trong nhiều năm qua.

Trong năm 2022, cổ phiếu POW của PV Power được nhà đầu tư đánh giá cao. PV Power vinh dự đứng trong Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững và Top 10 báo cáo thường niên do Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM bình chọn. PV Power đang đẩy nhanh chuyển đổi số và xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin, các hệ thống phần mềm phục vụ sản xuất kinh doanh.

Với những thành tích đáng tự hào trong 15 năm qua, PV Power đã được Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành và Petrovietnam ghi nhận, tôn vinh bằng những hình thức khen thưởng khác nhau. Tại sự kiện kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập, PV Power đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Trong giai đoạn phát triển mới, Petrovietnam nói chung, PV Power nói riêng đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn khi trữ lượng nhiên liệu hóa thạch ngày càng suy giảm, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng xanh đã trở thành xu thế tất yếu, đòi hỏi Petrovietnam, PV Power có hướng đi mới, ổn định bền vững.

Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng và phát triển các nhà máy điện lớn đã được Chính phủ và Petrovietnam phê duyệt, PV Power còn được giao nhiệm vụ trong lĩnh vực hoàn toàn mới là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh. PV Power đang gánh trên vai trọng trách lớn trong việc thực hiện chủ trương, chiến lược “Điện đi trước một bước” của Chính phủ.

Trước mắt, trong năm 2023, PV Power sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong công tác quản lý, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện; huy động tối đa công suất; phấn đấu tổng sản lượng điện sản xuất 15,6 tỉ kWh, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, PV Power tiếp tục bám sát thị trường phát điện cạnh tranh, tối ưu hiệu quả các nhà máy điện khi tham gia thị trường điện, đồng thời triển khai các công việc để sẵn sàng tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Để bảo đảm nguồn lực triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, PV Power sẽ tập trung đẩy mạnh tái cấu trúc, rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, thoái vốn tại các đơn vị thành viên theo phương án được phê duyệt, tập trung nguồn tài chính cho mục tiêu phát triển PV Power bền vững trong những năm tới.

Ngoài ra, PV Power sẽ tập trung cho công tác chuyển đổi số, hệ thống quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp ERP, xây dựng chiến lược tổng thể với việc xác định tầm nhìn số, lộ trình triển khai cụ thể và tích hợp, đồng bộ thông tin, dữ liệu hóa với Petrovietnam. Đây cũng là những nhiệm vụ chiến lược trong giai đoạn phát triển trung và dài hạn của PV Power. Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu đưa PV Power giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực điện khí và là nhà sản xuất điện năng hàng đầu Việt Nam, trở thành doanh nghiệp hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, chuyên nghiệp về quản trị, mạnh về tài chính, cao về sức cạnh tranh, xanh về môi trường.

15 năm qua là một chặng đường không dài đối với PV Power nhưng đã khẳng định được vị thế một lĩnh vực sản xuất quan trọng của Petrovietnam. Với kinh nghiệm, nội lực mạnh, sự chuẩn bị chu đáo, PV Power đã sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển mới để dòng điện từ các nhà máy của PV Power tỏa đi khắp muôn nơi trên mọi miền đất nước.

Năm 2022, tổng sản lượng điện toàn PV Power ước đạt 13,94 tỉ kWh, bằng 100% kế hoạch. Doanh thu toàn PV Power ước đạt 28.527 tỉ đồng, bằng 118% kế hoạch, bằng 132% so với năm 2021. Trong đó, doanh thu Công ty mẹ ước 17.953 tỉ đồng, bằng 106% kế hoạch và bằng 100% so với năm 2021. Nộp ngân sách Nhà nước toàn PV Power ước 1.021 tỉ đồng

Hiền Anh

DMCA.com Protection Status