Rotor tổ máy số 1 NMNĐ Vũng Áng 1 đã về tới Việt Nam

11:46 | 11/07/2016

|
Ngày 10/7/2016, tại cảng Hải Phòng, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), đã tổ chức tiếp nhận và vận chuyển Rotor tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng 1 về lắp đặt vận hành theo đúng kế hoạch bảo dưỡng, vận hành nhà máy.

NMNĐ Vũng Áng 1 có công suất 1200 MW (2 tổ máy x 600 MW), được cắt băng khánh thành vào ngày 17/9/2015, là một trong những dự án điện cấp bách được hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện đầu tư xây dựng theo Quyết định số 1195/QĐ-TTg ngày 09/11/2005 của Chính phủ.

Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 1,6 tỷ USD, được Thủ tướng giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm Chủ đầu tư và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam làm Tổng thầu EPC cùng với các nhà thầu phụ có năng lực trong nước thực hiện.

Rotor tổ máy số 1 thuộc loại thiết bị siêu trường siêu trọng, có giá trị lớn nên được tổ chức bảo vệ và vận chuyển nghiêm ngặt. Để đảm bảo an toàn và giao thông trên toàn bộ quãng đường từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh, việc vận chuyển Rotor tổ máy số 1 phải hoàn toàn thực hiện trong đêm. Bởi vậy, dự kiến phải mất 3 ngày (từ ngày 10- 12/7/2016) Rotor Tổ máy sô 1 mới đến NMNĐ Vũng Áng 1.

rotor to may so 1 nmnd vung ang 1 da ve toi viet nam
Rotor tổ máy số 1 NMNĐ Vũng Áng 1 được đưa từ tàu vận chuyển xuống cảng Hải Phòng.

Giám đốc Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, Nguyễn Thanh Tùng khẳng định: “Trong thời gian qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PV Power cùng Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA - Tổng thầu dự án Nhiệt điện Dầu khí Vũng Áng – Quảng Trạch) đã tích cực làm việc với Nhà thầu cung cấp thiết bị cho nhà máy là Toshiba – Nhật Bản để xác nhận sự cố từ Turbine Tổ máy số 1. Sau đó, nhà thầu đã đưa thiết bị về nước để kiểm tra, xác minh các vấn đề của thiết bị Rotor của tổ máy số 1.

Đến nay, nhà thầu Toshiba đã vận chuyển bẳng đường biển đến Việt Nam một Rotor hoàn toàn mới và cùng với chúng tôi chuẩn bị đầy đủ các phương án đưa thiết bị vào lắp đặt, chạy thử và vận hành thương mại cho Tổ máy số 1 của NMNĐ Vũng Áng 1 một cách nhanh nhất.

Một lần nữa chúng tôi phải khẳng định là thiết bị do Toshiba cung cấp luôn đảm bảo chất lượng và uy tín trên thế giới. Đơn cử như Tổ máy số 2 của của nhà máy vẫn đang vận hành ổn định đáp ứng công suất tối đa theo đúng sự điều hành của Ao (Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia). Sự cố từ thiết bị của Tổ máy số 1 là việc hi hữu”.

rotor to may so 1 nmnd vung ang 1 da ve toi viet nam
Rotor được đặt trên xe siêu trường siêu trọng để vận chuyển đến NMNĐ Vũng Áng 1 - Hà Tĩnh.

Việc tổ máy số 1 NMNĐ Vũng Áng 1 phải ngưng hoạt động trong một thời gian dài đã ảnh hưởng rất lớn tới sản lượng điện của PV Power trong năm 2016. Ngoài ra, để đảm bảo công việc cho một lượng lớn công nhân làm việc tại nhà máy cũng gặp không ít khó khăn. Với việc đưa Rotor tổ máy số 1 trở lại lắp đặt đúng theo kế hoạch là một sự kiện được cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh đặc biệt mong đợi và phấn khởi.

Dự kiến, Tổ máy số 1 sẽ vận hành thương mại trở lại sớm nhất vào quý III năm 2016.

Bùi Công