Sự trưởng thành của nhà thầu dầu khí tại đợt BDTT lần 4 NMLD Dung Quất

10:35 | 18/09/2020

15,310 lượt xem
|
(PetroTimes) - Đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất năm 2020 (TA4) có sự tham gia của nhiều Nhà thầu trong ngành Dầu khí như PVChem, PTSC, PVMTC, PVMR,… trong đó PVChem liên danh với Dongil (Hàn Quốc) thực hiện gói 1 - đây là gói thầu chiếm khoảng 40% tổng khối lượng công việc, bảo dưỡng các phân xưởng RFCC, LTU, NTU, PRU, trong đó phân xưởng RFCC là quan trọng nhất.

Dần nâng tầm vị thế

Ông Nguyễn Đức Giang - Giám đốc PVChem-ITS (đơn vị được PVChem giao thực hiện nhiệm vụ tại đợt BDTT lần 4, NMLD Dung Quất), Phó Giám đốc gói thầu số 1 cho biết với 917 đầu mục công việc, thực hiện trong vòng 34 ngày, Liên danh PVChem-Dongil đã huy động tối đa 812 nhân sự tham gia trực tiếp, trong đó có 75 chuyên gia nước ngoài đến từ Hàn Quốc và 60% nhân sự của PVChem.

3157-1
Ông Nguyễn Đức Giang - Phó Giám đốc gói thầu số 1 trao đổi với chuyên gia nước ngoài

Phân xưởng RFCC được coi là “trái tim” của NMLD Dung Quất bởi có cấu hình công nghệ phức tạp nhất, chế độ vận hành cho ra nhiều sản phẩm quan trọng của Nhà máy. Ở đợt BDTT này, PVChem đã tham gia vào tất cả các lớp quản lý của gói thầu số 1, từ quản lý chung, quản lý công trường, đến quản lý chất lượng, tiến độ, an toàn và quản lý các công việc chuyên môn.

Điển hình như quản lý chất lượng, kế hoạch ban đầu sẽ do 100% nhân sự phía Hàn Quốc đảm trách, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhân sự Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam muộn và số lượng ít hơn so dự kiến. Đứng trước tình hình đó, PVChem chủ động toàn bộ công việc chung như chuẩn bị hồ sơ, phát triển ITP, WP, phát triển các tài liệu mới với chất lượng đảm bảo theo đúng yêu cầu của một dự án quốc tế. Về quản lý tiến độ, PVChem tham gia sâu từ khâu lập, quản lý tiến độ trên phần mềm Primavera.

Liên danh PVChem-Dongil đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý chung, quản lý giao diện và quản lý công trường bởi gói thầu số 1 không chỉ có khối lượng công việc lớn nhất mà còn hội tụ đủ các công việc phức tạp nhất như cơ khí, giàn giáo trong không gian hạn chế, đục, đắp bê tông, làm sạch, hút xúc tác,…

3206-2
Liên danh PVChem-Dongil cẩu cyclone mới lên vị trí để thi công hàn, đắp bê tông

BDTT lần 4 NMLD Dung Quất diễn ra đúng vào lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại với lệnh phong tỏa, cấm/hạn chế nhập cảnh nên Liên danh PVChem-Dongil gặp không ít khó khăn từ khâu huy động nhân sự, máy móc thiết bị đến việc xây dựng các phương án linh hoạt để đảm bảo TA4 thực hiện đúng tiến độ, chất lượng. Điều này đã làm phát sinh đáng kể so với hợp đồng đã ký, song Liên danh PVChem-Dongil vẫn nỗ lực thực hiện công việc, tất cả vì thành công của TA4. BSR đã hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện cho các nhà thầu tháo gỡ khó khăn; đây là một trong những động lực giúp Liên danh PVChem-Dongil cũng như các nhà thầu khác vững tin hoàn thành công việc đảm bảo hiệu quả, an toàn, đúng tiến độ.

Trong tình hình thực tế triển khai, Liên danh PVChem-Dongil còn gặp không ít khó khăn trong việc cân đối chi phí để vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng, vừa đảm bảo hiệu quả cho Liên danh và rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời từ phía BSR.

Bà Đỗ Thị Thùy Dương - Phụ trách Thương mại Hành chính của Liên danh PVChem- Dongil trên công trường cho biết: Được phối hợp với BSR, Dongil là cơ hội để PVChem tích lũy kinh nghiệm thực hiện các công việc khó của gói thầu số 1 như đường ống, đỉnh tháp, các thiết bị trao đổi nhiệt, lò hơi, tháp phản ứng, tháp tái sinh,... Đây sẽ là kinh nghiệm quý giá cho PVChem ở các kỳ BDTT tiếp theo và trong các công việc liên quan đến bảo dưỡng sửa chữa nói chung.

Hóa giải các giải pháp kỹ thuật

Phải nói rằng, sự trưởng thành của bất kỳ nhà thầu công nghiệp dầu khí nào cũng phải được chứng minh thực tiễn trên công trường. Hơn một tháng trước đợt BDTT lần 4 NMLD Dung Quất, PVChem đã cùng Dongil và các nhà thầu phụ hóa giải các khó khăn kỹ thuật của nhiều hạng mục công việc quan trọng.

3215-3
Hàn Slide Valve 1504 tại phân xưởng RFCC

Bảo dưỡng cụm phân xưởng RFCC không hề đơn giản. Phân xưởng RFCC có chiều cao khoảng 67m, tương đương toà nhà 18 tầng, vì vậy, công tác thi công, lắp dựng thiết bị vô cùng khó khăn. Theo ước tính, có khoảng 9000 m3 giàn giáo được lắp dựng tại phân xưởng này.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Khanh cho biết lúc thi công lắp dựng 4 cyclone, gần như ngày nào các kỹ sư cũng túc trực tại vị trí nhiều giờ. Công tác hàn vô cùng quan trọng để đảm bảo kỹ thuật, an toàn. Sau đó, các nhà thầu sẽ đắp lớp bê tông cách nhiệt cả bên trong và bên ngoài côn để bảo vệ thiết bị, tránh ăn mòn.

Bên cạnh đó, lần BDTT này sẽ thay 2 Slide Valve 1503 và 1504 nằm trên đường Flue Gas, mỗi van nặng khoảng 10 tấn. Kỹ sư Nguyễn Quốc Khanh nhận định khó nhất có lẽ là làm hệ thống ray và sử dụng con lăn để đưa van cũ ra, rồi lắp van mới vào vị trí. Đến nay 2 van này đã được hàn, trám xi măng và nghiệm thu.

Việc cẩu 2 Slide Valve 1503 và 1504 chưa phải là phức tạp nhất ở RFCC. Cẩu van 015-MOV-001 được đánh giá là phức tạp, kỳ công nhất. Van 015-MOV-001 nặng 8 tấn, được đưa thẳng đứng lên tháp T-1501 cách mặt đất khoảng 20 mét. Xung quanh cung đường đưa van lên là hệ thống đường ống công nghệ nên khi tời phải tời bằng tay. Nhìn chiếc van ì ầm nhích từng milimet mới thấy sự bền bỉ, tập trung trí tuệ của các nhân sự gói thầu số 1.

Cũng phải nói thêm rằng, bảo dưỡng đoạn ống With Draw Well (WDW) cũng phức tạp về kỹ thuật, các nhà thầu cũng tập trung cao độ để không ảnh hưởng đến tiến độ chung của TA4.

3223-4
Thi công thay 7 ống Vapor Distributor

Ông Nguyễn Đức Giang - Phó Giám đốc gói thầu số 1 cho biết khi vận hành thiết bị WDW có chức năng chính là ổn định dòng xúc tác đã tái sinh đưa sang tháp phản ứng D-1501. Các kỹ sư đã khảo sát, phân tích WDW và nhận định đoạn ống này có nhiều điểm nóng cục bộ bởi dòng xúc tác di chuyển bên trong thường dao động ở khoảng 740oC. Tuy nhiên khi bảo dưỡng đường ống WDW lại gặp thách thức như đường ống này có đường kính chỉ 1m, dài 47m. Liên danh PVChem-Dongil tiến hành sửa chữa bảo dưỡng WDW ở vị trí van SV-1501, làm sạch SV-1502 và thay một số bộ phận ăn mòn của van này. Đồng thời trên hệ thống WDW có đầu phun khí bị ăn mòn cũng đã được tăng cường bề mặt.

Việc bảo dưỡng Tháp tách chính T-1501 cũng gặp nhiều thách thức, đó là lớp than cốc đóng cục dày khoảng 80cm. Kỹ sư Nguyễn Liêm cho biết đã phải họp khẩn để đề ra phương án tối ưu bởi đây là vấn đề phát sinh không có trong kế hoạch bảo dưỡng. Cuối cùng lớp than cốc đó cũng được bóc tách bằng khoan. Ngay trong tháp này, các nhà thầu còn thay 7 ống Vapor Distributor dài mỗi ống 6 m và rất nặng. Không gian bên trong chứa hệ thống ống này vô cùng chật hẹp. Nhà thầu phải vận dụng hết các kỹ năng nâng hạ mới đưa được 7 ống Vapor Distributor vào vị trí an toàn, đúng tiến độ.

Đáp lại những nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của Liên danh nhà thầu PVChem-Dongil, gói thầu số 1 đã và đang được thực hiện đảm bảo an toàn, chất lượng. Điều này chứng minh cho sự trưởng thành và làm chủ công nghệ bảo dưỡng của PVChem, giúp PVChem thêm vững tin trong lĩnh vực bảo dưỡng các công trình dầu khí lớn trên bờ, trong đó trọng tâm là các Nhà máy lọc dầu.

B.S

Petrovietnam trụ vững trước sóng gió
[E-magazine] PVN - Công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô quan trọng của Chính phủ
Khẳng định năng lực, DQS biến "nguy" thành "cơ" trong khủng hoảng kép
Ngành Dầu khí cần vốn và cơ chế để phát triển
Người dầu khí có quyền tự hào
PVN - Những đóng góp đáng tự hào
[E-Magazine] Bí quyết vượt "khủng hoảng kép" của PVN
[E-magazine] PVN - Tâm thế vượt "khủng hoảng kép"

DMCA.com Protection Status