Hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập PV Drilling (26/11/2001 – 26/11/2021)

Sức mạnh của ZERO LTI trong ngành khoan dầu khí

17:01 | 19/10/2021

5,417 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Phải khẳng định rằng xuyên suốt quá trình 20 năm phát triển của Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí (PV Drilling) luôn có sự hiện diện và đóng góp của thành tích Zero LTI. Thành tích này có giá trị rất quan trọng giúp PV Drilling khẳng định chất lượng dịch vụ, thực hiện hiệu quả các chiến dịch khoan trong nước, phát triển thành công dịch vụ khoan ra nước ngoài và được thị trường quốc tế ghi nhận tích cực. Vậy Zero LTI là gì? Vì sao cụm từ này có ý nghĩa hết sức to lớn đối với các nhà thầu khoan dầu khí.

Xây dựng từ đầu…

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập vào cuối tháng 11/2001, PV Drilling còn bộn bề khó khăn nhưng công tác An toàn – Sức khỏe – Môi trường – Chất lượng (HSEQ) luôn được Ban Tổng giám đốc đặt lên hàng đầu. Ngày đó, Công ty chỉ có 3-4 nhân sự ở Phòng An toàn chất lượng kiêm luôn chức năng về công nghệ thông tin. Xác định công tác HSEQ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của công ty khoan, PV Drilling đã bắt tay ngay xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp và hệ thống quản lý môi trường dưới sự tư vấn của các tổ chức uy tín. Kết quả, PV Drilling đã hoàn thành xây dựng, áp dụng thành công và được tổ chức chứng nhận quốc tế cấp chứng chỉ cho hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000; hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:1999 và hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004 lần lượt vào các năm 2003, 2004 và 2006. Hệ thống Quản lý HSEQ được áp dụng và duy trì tính hiệu lực nhằm đảm bảo các dịch vụ PV Drilling cung cấp tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp luật, quy trình, tiêu chuẩn quốc tế và cam kết chất lượng với khách hàng.

Việc xây dựng hệ thống quản lý HSEQ nói chung và hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp nói riêng của PV Drilling thời kỳ ấy gặp vô vàn khó khăn do thiếu nhiều thông tin, từ thông tin tham khảo đến quy định pháp luật liên quan. Thông tin không thể tra google nhanh và tiện như bây giờ, Luật An toàn vệ sinh lao động ở Việt Nam cũng chưa ra đời. Bộ phận tư vấn chủ yếu tạo khung chương trình, sau đó đội ngũ HSEQ phải mò mẫm tìm kiếm thông tin để thay đổi, cập nhật sao cho khung chương trình phù hợp với tình hình thực tế tại PV Drilling giai đoạn đó, rồi phải còn phù hợp với các chính sách hiện hành. Ví như công tác nâng hạ thì quy định an toàn như thế nào? Yêu cầu tiêu chuẩn ra sao, đánh giá rủi ro và kiểm soát rủi ro? Cả một quá trình đôi ngũ làm công tác an toàn giai đoạn đầu phải lăn xả ra các giàn khoan, đi thực địa nắm rõ kết cấu thiết bị, kết hợp với khung chương trình của bên tư vấn để xây dựng ra “sản phẩm” an toàn cho từng bộ phận, từng chi tiết trên giàn khoan một cách hợp lý nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về công tác này cũng như đáp ứng yêu cầu cảnh báo, giảm thiểu rủi ro.

Điểm nhấn không thể không nhắc đến là bên cạnh việc coi trọng đầu tư, xây dựng hệ thống, PV Drilling vô cùng chú trọng công tác đào tạo đội ngũ HSEQ. Đội ngũ an toàn được tham gia các chương trình đào tạo năng lực quản lý an toàn của Petrovietnam (Chương trình do chính phủ Na Uy tài trợ - DNV đứng ra thực hiện). Các khóa đào tạo về quản lý an toàn, xây dựng hệ thống và đánh giá an toàn do Petrovietnam tổ chức giai đoạn này rất bài bản, hệ thống và tiệm cận với công tác quản lý an toàn quốc tế. Dĩ nhiên học đi đôi với hành nên khi áp dụng vào thực tế tại PV Drilling đã phát huy hiệu quả cao. Đó cũng là giai đoạn mà anh em Phòng An toàn – Chất lượng viết lại các quy trình bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để áp dụng vào PV Drilling, theo yêu cầu làm việc trong môi trường quốc tế. Nhưng để quy trình phát huy hiệu quả khi áp dụng vào thực tế, đòi hỏi sự dụng công rất lớn của người viết quy trình. Từ hệ thống quy trình được xây dựng bài bản ngay từ đầu, thường xuyên được bổ sung, cập nhật và cải tiến trong quá trình phát triển, đến hôm nay, PV Drilling rất tự hào về thành tích hoạt động an toàn, đặc biệt là công tác an toàn trên các giàn khoan.

Thành tích “Zero LTI” của các giàn khoan

Người “ngoại đạo” sẽ rất xa lạ với Zero LTI nhưng với dân ngành khoan thì thuộc nằm lòng. Nói về LTI, anh Đinh Quang Nhựt – Giám đốc Xí nghiệp Điều hành khoan (PVD DD) cho hay: Lĩnh vực kinh doanh then chốt của PV Drilling là quản lý vận hành các giàn khoan, cung cấp dịch vụ khoan cho khách hàng, việc đảm bảo các giàn khoan hoạt động an toàn và hiệu quả luôn là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu của PV Drilling.

Bên cạnh các chỉ số an toàn khác được quy định bởi IADC (Hiệp hội các nhà thầu khoan dầu khí quốc tế) mà trong đó PV Drilling là thành viên từ năm 2007, mục tiêu Zero LTI (không xảy ra tai nạn gây mất thời gian lao động) được Ban lãnh đạo PV Drilling đặc biệt chú trọng, đội ngũ quản lý các giàn khoan của PV Drilling cùng tập thể người lao động chung tay với nỗ lực cao nhất để đạt được mục tiêu hằng háng/quý/năm và cố gắng duy trì xuyên suốt.

Zero LTI là tiêu chí quan trọng nhất trong bộ chỉ số của IADC, là thước đo năng lực điều hành, quản trị của một nhà thầu khoan trong việc đảm bảo sự ổn định của máy móc, con người, thiết bị và tài sản.

Bên cạnh các quy trình, quy định an toàn chung, việc đảm bảo an toàn ở các địa danh khác nhau cũng có những đặc điểm khác biệt, đơn cử như câu chuyện PV DRILLING 11 ở Algeria. Trong các giàn khoan sở hữu, duy nhất giàn đất liền PV DRILLING 11 luôn thực hiện khoan trên sa mạc Algeria, vì thế công tác an toàn trên sa mạc cũng khác rất nhiều so với các giàn khoan biển. Nếu làm việc trên các giàn khoan biển, không bao giờ lo chuyện mất nước, tuy nhiên ở sa mạc Sahara có ngày nhiệt độ lên 50-60 độ C. Chưa kể, người Algeria theo đạo Hồi nên đúng vào tháng chay Ramadan (tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập, theo dương lịch thay đổi từng năm) họ sẽ nhịn ăn, nhịn uống từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Vì thế, anh em làm công tác an toàn trên giàn khoan rất sợ nếu tháng chay Ramadan rơi vào mùa hè, phải nghĩ cách thu xếp làm sao để công nhân bản địa không đói khát quá làm ảnh hưởng đến an toàn lao động trên giàn.

Rồi sa mạc rắn nhiều nên buổi tối trước khi đi ngủ anh em phải treo giày ngược lên để rắn không chui vào ống giày. May mắn là, bao năm qua, giàn PV DRILLING 11 chưa xảy ra trường hợp bị rắn sa mạc cắn, nhưng Bộ phận an toàn trên giàn khoan luôn trang bị huyết thanh dự phòng. Rồi bão cát xảy ra thường xuyên, anh em phải có nón che vành tai không cho cát bay vào tai. Khó khăn vất vả nhất là khi di chuyển giàn khoan giữa các giếng trên sa mạc, xe siêu trường siêu trọng chở thiết bị, người làm công tác an toàn ngay từ đầu phải xây dựng hệ thống khung an toàn và hiểu về quy trình an toàn của các thiết bị để đảm bảo an toàn tối đa.

Không chỉ dừng lại ở mục tiêu Zero LTI, Ban Lãnh đạo của PV Drilling còn đặt ra mục tiêu cao hơn cho tất cả các giàn khoan là Zero Recordable Incident (không xảy ra tai nạn ghi nhận được). Anh Đinh Quang Nhựt phân tích thêm, các chỉ số an toàn thường xuyên được ghi nhận và gửi đến IADC định kỳ, để tổng hợp trong báo cáo chung của IADC thể hiện thành tích an toàn của tất cả các thành viên là các nhà thầu khoan như PV Drilling. Việc này vừa có ý nghĩa ghi nhận thành tích, vừa có ý nghĩa chia sẻ bài học kinh nghiệm – rút ra những cách thức hiệu quả để phòng ngừa những sự cố an toàn tương tự có thể tái diễn.

Do đó, thông qua việc đạt được và duy trì các thành tích an toàn, ngày càng khẳng định uy tín của PV Drilling trên trường quốc tế. Duy trì được thành tích an toàn xuyên suốt thể hiện PV Drilling sở hữu hệ thống quản lý an toàn chất lượng đầy đủ tiêu chí, đạt chuẩn, bắt kịp với các quy định của các nước trong khu vực và trên thế giới; môi trường làm việc cũng như văn hóa làm việc được duy trì tốt, văn hóa doanh nghiệp tiên tiến; đội ngũ người lao động được đào tạo bài bản và luôn có ý thức trách nhiệm cao, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn.

Ý chí nỗ lực, cần cù sáng tạo trong lao động của con người Việt Nam kết hợp cùng sức mạnh đa dạng văn hóa trong đội ngũ người lao động, cùng tinh thần đoàn kết vì mục tiêu chung đã đóng góp phần lớn vào thành tích hôm nay của PV Drilling.

Sức mạnh của ZERO LTI trong ngành khoan dầu khí
Giàn PV Drilling I

Sức mạnh của Zero LTI trong các hợp đồng khoan

Không chỉ riêng chỉ số Zero LTI mà tất cả các chỉ số an toàn khác, cùng hiệu suất hoạt động của giàn, cùng nhiều yếu số khác sẽ được xem xét đánh giá kỹ lưỡng trong quá trình chấm thầu để đi đến quyết định lựa chọn trao thầu và cuối cùng là hợp đồng khoan được ký kết.

“Khi đấu thầu, chỉ số Zero LTI được các công ty dầu khí tham chiếu đầu tiên để đánh giá một cách đầy đủ nhất năng lực của nhà thầu khoan. Chỉ số Zero LTI ổn định và liên tục chứng tỏ năng lực và văn hóa làm việc chuyên nghiệp của nhà thầu khoan. Chỉ số này thấp tiềm ẩn nhiều rủi ro, chứng tỏ nhà thầu khoan không có sự ổn định, khả năng xảy ra tai nạn cao, máy móc thiết bị hay bị hư hỏng và hệ quả là thời gian down-time (giàn dừng hoạt động) cao”- anh Đinh Quang Nhựt khẳng định.

Như đã nêu trên, thành tích Zero LTI đạt được là nhờ nhiều điều kiện và yếu tố hợp thành: từ hệ thống quy trình, tiêu chuẩn an toàn, áp dụng kiểm soát chặt chẽ; thiết bị máy móc luôn được kiểm định bảo dưỡng thường xuyên định kỳ, đảm bảo trong tình trạng vận hành tốt nhất; hệ thống quản lý chất lượng kiểm soát tốt chất lượng đầu vào đối với vật tư, hàng hóa, phụ tùng thay thế, đánh giá giám sát chất lượng nhà cung cấp; người lao động được đào tạo theo hệ thống ma trận đào tạo, đảm bảo năng lực, ý thức an toàn vệ sinh lao động luôn được đề cao; môi trường và văn hóa làm việc an toàn được đảm bảo; tinh thần làm việc tập thể và năng lực lãnh đạo thể hiện mạnh mẽ; người lao động nắm bắt và tuân thủ đầy đủ quy trình, quy định an toàn trong khi làm việc…

“Tất cả những điều kể trên góp phần làm cho khách hàng tự tin hơn trong quyết định trao thầu cuối cùng, dựa vào những gì mà PV Drilling đã và đang có, đã và đang thực hiện; thể hiện bằng chứng, cam kết của PV Drilling vì mục tiêu cao nhất là thực hiện chiến dịch khoan cho khách hàng an toàn và hiệu quả với sự hài lòng cao nhất” – Giám đốc Xí nghiệp Điều hành khoan tiếp tục khẳng định.

Sức mạnh của ZERO LTI trong ngành khoan dầu khí
20 năm phát triển, PV Drilling tự hào đã xây dựng hệ thống HSEQ đạt tiêu chuẩn quốc tế và góp phần lớn vào việc thắng thầu các hợp đồng khoan lớn trên thị trường quốc tế.

Tự hào thương hiệu HSEQ của PV Drilling

Vì sao công tác an toàn của PV Drilling đạt thành tích cao trong suốt 20 năm qua?

Điều này được lý giải rất chân tình. Ngay từ khi mới thành lập, PV Drilling đặc biệt quan tâm xây dựng hệ thống quản lý HSEQ dựa trên cơ sở kế thừa và phát huy những điểm mạnh và phù hợp của các nhà thầu khoan lớn uy tín trên thế giới như Diamond Offshore, Global SantaFe, Transocean, Ensco, Atwood Oceanic… Đồng thời, hệ thống quản lý HSEQ của PV Drilling luôn được cập nhật và bổ sung các quy trình, quy định, tiêu chuẩn an toàn mới nhất được áp dụng trên thế giới phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể của PV Drilling. Có nhiều điều kiện tiếp xúc, tiếp cận với các quy định và tiêu chuẩn chặt chẽ hết sức nghiêm ngặt từ các khách hàng lớn hoặc thừa hưởng hoặc vốn đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm trước như Shell, Total, Petronas, ENI…

Và trong 20 năm qua, công tác đào tạo, tuyên truyền vận động, hưởng ứng tham gia tìm hiểu về chính sách cũng như hệ thống quản lý an toàn của PV Drilling được thực hiện thường xuyên liên tục. Tuy nhiên quá trình nhận thức đầy đủ và tinh thần tuân thủ nội quy an toàn lao động của người lao động cũng là một quá trình lâu dài và phức tạp mà tập thể người lao động của PV Drilling đã được tiếp xúc và làm quen rất sớm ngay từ những ngày đầu khi còn hợp tác cùng các nhà thầu khoan quốc tế.

Nâng cao nhận thức của người lao động về an toàn và đưa thực hành vào cuộc sống hằng ngày như một phần của văn hóa làm việc và lối ứng xử. Song song với đó là cam kết của Ban lãnh đạo PV Drilling trong việc thực thi và kiểm soát an toàn chất lượng dịch vụ, tạo ra môi trường làm việc an toàn và thân thiện, quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm phát triển, PV Drilling tự hào đã xây dựng hệ thống HSEQ đạt tiêu chuẩn quốc tế và góp phần lớn vào việc thắng thầu các hợp đồng khoan lớn trên thị trường quốc tế. Trong chặng đường kế tiếp, công tác HSEQ hướng đến mục tiêu tăng cường năng lực cạnh tranh và xây dựng uy tín thương hiệu tại các thị trường khoan tiềm năng mà PV Drilling đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ.

Tiếp tục hoàn thiện, văn bản hóa chặt chẽ hơn các quy định an toàn, siết chặt công tác kiểm soát an toàn, tuân thủ an toàn trên các giàn khoan. Tăng cường chất lượng “Mảng Q – Quality” thông qua việc kiểm soát chất lượng cung ứng dịch vụ khoan cho khách hàng, kiểm soát nhà thầu phụ, nhà cung cấp dịch vụ, chất lượng đầu vào. Đồng thời, tiếp tục đào tạo và bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực kế cận, nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng.

Thách thức mới trong điều kiện hoạt động trên thị trường quốc tế, quá trình toàn cầu hóa và nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lại càng đòi hỏi tập thể cán bộ công nhân viên nỗ lực phấn đầu nhiều hơn nữa, nhằm thực hiện các mục tiêu an toàn và chất lượng đã đề ra.

Phải khẳng định trong hành trình 20 năm, công tác an toàn PV Drilling đã và đang xây từng viên gạch nhỏ xuyên suốt chiều dài lịch sử của Tổng công ty, góp phần vào thành công chung của “Người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam”.

Thành tích Zero LTI của các giàn khoan sở hữu:

- Giàn khoan tự nâng PV DRILLING I đạt thành tích 14 năm liên tục Zero LTI vào ngày 10/3/2021.

- Giàn khoan tự nâng PV DRILLING II đạt thành tích 12 năm liên tục Zero LTI vào ngày 15/9/2021.

- Giàn khoan tự nâng PV DRILLING III đạt thành tích 10 năm liên tục Zero LTI vào ngày 12/11/2019.

- Giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm TAD - PV DRILLING V đạt thành tích 8 năm liên tục Zero LTI vào ngày 03/12/2020.

- Giàn khoan tự nâng PV DRILLING VI đạt thành tích 6 năm liên tục Zero LTI vào ngày 28/02/2021.

- Giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 đạt thành tích 5 năm liên tục Zero LTI vào ngày 01/7/2021.

Khát vọng của người thợ khoan dầu khí PV DrillingKhát vọng của người thợ khoan dầu khí PV Drilling
Một người thợ giỏi, một cán bộ công đoàn cần mẫnMột người thợ giỏi, một cán bộ công đoàn cần mẫn
PV Drilling ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING VI cho Thăng Long JOCPV Drilling ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING VI cho Thăng Long JOC
PV Drilling: Người lao động là nhân tố quyết địnhPV Drilling: Người lao động là nhân tố quyết định
Ông Mai Thế Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT PV DrillingÔng Mai Thế Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT PV Drilling
PV Drilling tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên trực tuyến năm 2021PV Drilling tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên trực tuyến năm 2021

T.T

DMCA.com Protection Status