Một người thợ giỏi, một cán bộ công đoàn cần mẫn

10:17 | 23/09/2021

15,937 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Là một trong những người lao động gắn bó lâu năm của Công ty TNHH Vietubes, anh Trần Như Dũng được đồng nghiệp biết đến như một người thợ luôn nỗ lực trong công tác chuyên môn, vừa là một cán bộ Công đoàn nhiệt tâm và cần mẫn.

Những năm tháng tuổi thơ của Trần Như Dũng gắn liền với làng quê Nam Định, với những ngày cắp sách đến trường và những buổi chiều tung hoành sân cỏ với bạn bè sau mỗi lần tan học. Chẳng bao giờ anh nghĩ rằng sau này mình sẽ gắn bó với ngành Dầu khí, và việc trở thành cán bộ Công đoàn thì đến trong mơ anh cũng chưa hề nghĩ tới.

Nghề chọn người

Học hết phổ thông, Dũng theo gia đình vào Vũng Tàu lập nghiệp. Khi chưa định hướng được nghề, anh vẫn đam mê với thể thao, đam mê với sân bóng. Cái nghề tiện ren cũng bất ngờ chọn anh ở sân bóng chứ không phải ở trường lớp nào.

Như một sự sắp đặt, năm 1997, Trần Như Dũng được một người bạn rủ về làm ở xưởng tiện ren (lúc bấy giờ Vietubes thuộc PVC), với mục đích trao cho Dũng một công việc ổn định và cũng để Dũng khởi động phong trào văn hóa, thể thao của anh em trong xưởng.

Nghe qua thì có vẻ đơn giản bởi có người xin việc cho, nhưng thực sự để làm được công việc đó Trần Văn Dũng phải ngày đêm “trui rèn” bản thân trong xưởng để học nghề. Trải qua nhiều vị trí, từ những vị trí như thợ phụ trợ, thợ phosphate đến thợ kiểm tra, thợ mạ đồng và đến nay tay nghề của anh thuộc nhóm 3, bậc 8, anh đã trở thành một người thợ lành nghề, có chuyên môn cao trong lĩnh vực phosphate. Trong quá trình vừa học, vừa làm, Dũng thấy yêu thích công việc và xác định đây đúng là nơi để anh gắn bó dài lâu.

Anh bộc bạch: “Tôi may mắn được làm việc với những người đồng nghiệp giàu kinh nghiệm và đoàn kết. Họ cho tôi nhiều bài học thực tiễn, tôi được thực hành hàng ngày và được học qua tất cả các khâu trong một dây chuyền”.

Chi bộ Thiết kế Công trình - Viện NCKH&TK sinh hoạt chuyên đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả"
Anh Trần Như Dũng, thợ phosphate Xưởng tiện ren, Công ty TNHH Vietubes.

Anh cho biết thêm, tiện là công đoạn quan trọng góp phần hoàn thiện sản phẩm theo thiết kế, nhất là ngành cơ khí chính xác. Công việc chính của anh ở tổ hoàn thiện là xử lý bề mặt ren để tạo cho bề mặt ren một lớp mạ đồng với mục đích tránh bị rỉ sét. Là một mắt xích trong chuỗi dây chuyền cho sản phẩm hoàn thiện nhất định, nhưng vì là khâu cuối của sản phẩm nên phải có kiến thức chuyên môn để kiểm tra được khâu trước làm có đạt hay không. Đó là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm mới có thể đánh giá sơ bộ bằng mắt thường, không thể một sớm một chiều có thể phân loại được ngay sản phẩm bị lỗi nếu không vững kiến thức chuyên môn.

Để hoàn thành tốt hơn công việc được giao, ngoài việc tận tâm trong ca làm, Dũng cùng đồng nghiệp tranh thủ những thời gian rảnh để tìm hiểu, nắm rõ cả quy trình trong chuyền sản xuất như: khâu tiếp nhận nguyên vật liệu, sắp xếp kho bãi, kiểm tra công cụ dụng cụ, đóng gói,…

Công ty TNHH Vietubes (Vietubes) hiện là Công ty liên doanh giữa Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) và Công ty đa quốc gia Citra Sumit Valind Invesments (CSV). Việc đào tạo, hướng dẫn người mới cũng là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo đội ngũ kế cận nắm vững kiến thức chuyên môn góp hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty. Vì thế, ở xưởng của Dũng không có chuyện giấu nghề, không để xảy ra chuyện giấu dốt. Anh nói: "Chúng tôi xem xưởng là ngôi nhà thứ hai, dẹp bỏ cái tôi cá nhân, đoàn kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của một người thợ lành nghề".

Luôn tìm tòi những giải pháp mới để làm tốt công việc, không bỏ cuộc trước khó khăn, cố gắng làm tốt nhất, sửa chữa, phục hồi được nhiều nhất để tiết giảm chi phí nguyên vật liệu cho công ty, Dũng sở hữu thành tích sáng kiến, đồng sáng kiến giải pháp Chế JIG gá Coupl size 2 7/8 inch & 3 1/2inch. Anh giải thích: "Dây chuyền mạ đồng nguyên bản chỉ làm được sản phẩm coupling (khớp nối) loại lớn như 5 ½ inch trở lên đến size 7 5/8 inch. Trong khi thực tế thì loại size 2 7/8 inch và loại 3 1/2 inch có thể áp dụng cách trên. Để tiết kiệm thời gian cũng như tăng năng suất, người thợ đã thay đổi JIG (giá để giữ sản phẩm). Sáng kiến này được Hội đồng đáng giá cao và áp dụng vào thực tế giúp tăng gấp đôi năng suất trong cùng một khoảng thời gian".

Nhiều năm liền người thợ Trần Như Dũng được trao tặng Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở".

Càng nỗ lực càng hạnh phúc

Song song với việc tự giác học tập nâng cao chuyên môn, Dũng còn làm tốt công tác vận động anh em trong phân xưởng tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do công ty tổ chức. Qua sự nỗ lực từ những công việc nhỏ nhất ấy, chỉ sau một thời gian ngắn, lãnh đạo cũng như đồng nghiệp nhận thấy tố chất đoàn thể trong anh, anh em bầu Dũng vào Ban chấp hành Công đoàn cơ sở. Ở đây, như "cá gặp nước", anh công nhân Trần Như Dũng không những càng hăng say lao động mà còn khởi xướng nhiều phong trào thi đua, khơi dậy động lực của đoàn viên, người lao động, góp phần tăng năng suất lao động cho xưởng, cho nhà máy.

Những năm qua, Dũng cùng các cán bộ công đoàn công ty luôn nỗ lực không ngừng, với mong muốn trở thành chỗ dựa tin cậy cho người lao động bằng những việc làm thiết thực, cần thiết và phù hợp với hoàn cảnh. Vừa nỗ lực làm việc chuyên môn, vừa kiêm nhiệm công việc của một Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn tại xưởng, anh Dũng còn là người tổ trưởng được bà con khu phố yêu mến, tin tưởng.

Chi bộ Thiết kế Công trình - Viện NCKH&TK sinh hoạt chuyên đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả"
Người lao động Vietubes thực hiện "3 tại chỗ" tại công ty.

"Những điều tuyệt vời không bao giờ đến từ vùng an toàn". Với phương châm ấy, từ khi là thành viên trong ngôi nhà chung Vietubes, Dũng luôn như con thoi, công việc gì được giao anh cũng nhận, rủi ro thế nào anh cũng đối mặt. Anh chia sẻ: "Tôi may mắn và biết ơn cuộc sống, biết ơn ban lãnh đạo công ty cũng như đồng nghiệp đã cho tôi cơ hội được làm công việc mà tôi yêu thích, trao cho tôi cơ hội nghề nghiệp, trao cho tôi cả tinh thần lạc quan và tư duy tích cực".

Công việc của một người thợ cơ khí bình thường đã bao vất vả, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì sự vất vả nhân lên gấp bội. Công ty phải chia đôi nhân sự để thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, “2 điểm đến - 1 cung đường”; một ca từ 8 giờ nay tăng thành 12 giờ, lần đầu tiên áp dụng cách làm mới nên mọi người khá hoang mang. Bản thân cũng là người lao động trong tập thể ấy, hơn ai hết, Dũng thấu hiểu tâm tư của anh em. Anh đã làm theo sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo và công đoàn cấp trên, và bằng cả cái tâm của mình, anh động viên, tuyên truyền để người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh. Tất cả cùng chung một niềm tin tưởng, Vietubes sẽ luôn đồng lòng cùng tập thể người lao động PV Drilling giữ vững tinh thần đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD./.

Công đoàn PV Drilling tổ chức cuộc thi trực tuyến Công đoàn PV Drilling tổ chức cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về ATVSLĐ, PCCN và dịch bệnh Covid-19"
Công đoàn PV Drilling cấp phát nhu yếu phẩm cho người lao động trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4Công đoàn PV Drilling cấp phát nhu yếu phẩm cho người lao động trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4
Công đoàn PV Drilling động viên người lao động đang thực hiện Công đoàn PV Drilling động viên người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ"
Công đoàn PV Drilling tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 6 tháng đầu nămCông đoàn PV Drilling tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 6 tháng đầu năm
Công đoàn PV Drilling cấp phát 5.230 hộp khẩu trang cho người lao độngCông đoàn PV Drilling cấp phát 5.230 hộp khẩu trang cho người lao động
Công đoàn PV Drilling: Chú trọng nâng cao chất lượng Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏiCông đoàn PV Drilling: Chú trọng nâng cao chất lượng Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi
Công đoàn PV Drilling tổ chức Hội nghị BCH mở rộng và tập huấn công tác chính sách pháp luậtCông đoàn PV Drilling tổ chức Hội nghị BCH mở rộng và tập huấn công tác chính sách pháp luật
Công đoàn PV Drilling thăm và chúc tết đầu năm mới NLĐ - Thuyền viên trực tại kho cảng xăng dầu Petec Cái Mép tỉnh Bà Rịa – Vũng TàuCông đoàn PV Drilling thăm và chúc tết đầu năm mới NLĐ - Thuyền viên trực tại kho cảng xăng dầu Petec Cái Mép tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thu Phượng

DMCA.com Protection Status