Công đoàn PV Drilling: Chú trọng nâng cao chất lượng Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi

07:34 | 14/05/2021

23,045 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tại Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling), yếu tố con người luôn là tài sản quý giá nhất. Vì vậy, PV Drilling chú trọng đến việc trang bị cho toàn thể người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực An toàn - Sức khỏe - Môi trường, như một nỗ lực trong định hướng trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí có hàm lượng chất xám cao trên thị trường trong nước và quốc tế.
PV Drilling tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2019PV Drilling tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2019
PV Drilling: Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi lần IV năm 2017PV Drilling: Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi lần IV năm 2017
PV Drilling: Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi lần IIIPV Drilling: Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi lần III
PV Drilling tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi lần thứ I”PV Drilling tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi lần thứ I”
Công đoàn PV Drilling: Chú trọng nâng cao chất lượng Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi
Công đoàn PV Drilling khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào ATVSLĐ.

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không chỉ gây thiệt hại cho bản thân người lao động (NLĐ) và gia đình, mà còn ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội và sức khỏe của cộng đồng, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí có thể dẫn đến phá sản doanh nghiệp. Vụ cháy giàn khoan nước sâu Deepwater Horizon của BP ngày 20/4/2010 tại bờ biển nước Mỹ, hay vụ nổ giàn khoan ngoài vịnh Mexico tháng 4/2015 làm chết 4 người và 45 người khác bị thương là một bài học sâu sắc đối với ngành công nghiệp dầu khí.

Khởi nguồn là một xí nghiệp nhỏ trực thuộc Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), với nguồn vốn, trang thiết bị ít ỏi ban đầu, qua gần 20 năm hình thành, phát triển, trải qua nhiều cung bậc thăng trầm, PV Drilling đã vươn mình trở thành nhà thầu khoan dầu khí chuyên nghiệp. Sở hữu và vận hành 4 giàn khoan tự nâng, một giàn khoan TAD hiện đại và một giàn khoan đất liền, PV Drilling cung cấp dịch vụ khoan có hàm lượng chất xám cao, không chỉ trong nước, trong khu vực châu Á mà còn vươn tới tận sa mạc Sahara - châu Phi xa xôi.

Với nhận thức sâu sắc về công tác an toàn, từ nhiều năm nay, cùng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, PV Drilling luôn đưa công tác ATVSLĐ-PCCN, môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp và văn hóa an toàn giao thông lên hàng đầu. Ban Lãnh đạo PV Drilling đã chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp tích cực về công tác an toàn lao động (ATLĐ), đầu tư có hiệu quả việc mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác an toàn, phòng cháy, chữa cháy. Các giàn khoan của PV Drilling đều liên tục vận hành an toàn với hiệu suất trên 95% và được Hiệp hội các nhà thầu khoan Quốc tế (IADC) chứng nhận: Giàn PV DRILLING I đạt thành tích 14 năm vận hành an toàn; giàn PV DRILLING II đạt thành tích 11 năm vận hành an toàn; giàn PV DRILLING V đạt thành tích 8 năm vận hành an toàn; giàn PV DRILLING VI đạt thành tích 6 năm vận hành an toàn và giàn PV DRILLING XI đạt thành tích 4 năm vận hành an toàn. Xưởng cơ khí của các đơn vị thành viên đều áp dụng tiêu chuẩn an toàn, sức khỏe, môi trường theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018 và ISO 14001:2015; đảm bảo chất lượng ISO 9001:2015, API Q1 và API Q2. Trong đó phải kể đến Xưởng Cơ khí của PVD Offshore xếp hạng 6 trên hơn 160 nhà xưởng tốt nhất trên thế giới do tổ chức VAM đánh giá hàng năm.

Cùng với Ban Lãnh đạo, Công đoàn PV Drilling cũng nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Nhiều hoạt động trong công tác tuyên truyền về ATVSLĐ-PCCN, an toàn giao thông, thành lập mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) rộng khắp từ cơ sở đã được Công đoàn PV Drilling triển khai. Đặc biệt, PV Drilling đã 5 lần tổ chức thành công Hội thi ATVSV giỏi vào các năm 2012, 2013, 2015, 2017 và 2019.

Công đoàn PV Drilling: Chú trọng nâng cao chất lượng Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi
Đội thi PVD - HO trong Hội thi ATVSV giỏi năm 2012.

Năm 2012, Công đoàn PV Drilling tổ chức Hội thi ATVSV giỏi lần I, đã thu hút 78 thí sinh ưu tú đến từ 13 đơn vị công đoàn cơ sở thành viên, đồng thời là đại diện cho gần 2.000 CBCNV, NLĐ PV Drilling. 13 đội dự thi đã thể hiện khả năng “ngang tài ngang sức” qua các nội dung thi: Thực hành chữa cháy, chào hỏi và lý thuyết (gồm các phần khởi động, tăng tốc, về đích) rất sôi nổi, gay cấn và mang tính ganh đua cao. Hình thức đề thi của Ban Tổ chức rất sáng tạo, vừa tạo sự hấp dẫn cho các thí sinh, vừa giúp khán giả được trực tiếp tham gia thi và kiểm tra kiến thức của chính mình.

Tiếp theo thành công của Hội thi ATVSV giỏi lần I, ngày 16/8/2013, Hội thi ATVSV giỏi lần thứ II diễn ra trong không khí chào mừng thành công Đại hội V của Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Tham dự Hội thi có 13 đơn vị với 91 thí sinh đã tham gia các vòng thi Lý thuyết, ATVSV, Thực hành sơ cấp cứu, “Vòng quay kiến thức HSE” và “Chung sức vươn ra biển lớn”. Đúng với tinh thần luôn luôn đổi mới, sáng tạo của PV Drilling, Hội thi lần thứ II đã được tổ chức rất khoa học, nhanh gọn và hấp dẫn hơn.

Trong hai ngày 22 - 23/5/2017 tại TP Vũng Tàu, Hội thi ATVSV giỏi lần thứ III đã được diễn ra. Đây là một hoạt động thiết thực, một sân chơi ý nghĩa nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trình độ nghiệp vụ chuyên môn và năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ ATVSV để có thể đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác ATVSLĐ, để đội ngũ ATVSV thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong hoạt động ATVSLĐ tại đơn vị. Hội thi năm 2017 có nhiều đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức thi theo hướng thiết thực và sinh động, bám sát vào tình hình sản xuất kinh doanh thực tế của PV Drilling và các đơn vị thành viên. Các đội trải qua 4 nội dung thi: Thi thực hành phòng cháy chữa cháy, tiểu phẩm, thi trắc nghiệm và thi tìm từ khóa trong video. Đặc biệt, phần thi kiến thức được thiết kế như một game show chuyên nghiệp, nhận được nhiều tràng pháo tay khen thưởng từ đại biểu và khán giả tham dự cổ vũ.

Công đoàn PV Drilling: Chú trọng nâng cao chất lượng Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi
Thực hành PCCC tại Hội thi ATVSV giỏi.

Hội thi ATVSV giỏi lần thứ V - năm 2019 đã thật sự đổi mới về nội dung, hình thức, tập trung trí tuệ của tập thể biên tập viên và các ban chuyên đề để tiếp tục đổi mới và áp dụng công nghệ 4.0 vào Hội thi theo hướng game show, tương tác phù hợp với nhiệm vụ hoạt động SXKD và hoạt động Công đoàn đến với NLĐ. Với 4 nội dung thi: Thi thực hành PCCC, Thi tiểu phẩm, Thi thực hành sơ cấp cứu và phần thi game show đã thật sự trở thành một sân chơi hết sức ý nghĩa và thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong công tác tổ chức.

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành Dầu khí, mặc dù phải cắt giảm chi phí, Ban Lãnh đạo PV Drilling và các đơn vị thành viên luôn nhận thức được vai trò quan trọng và coi văn hóa An toàn - Sức khỏe - Môi trường (ATSKMT) là một trong các tiêu chí về văn hóa doanh nghiệp. Tại PV Drilling, con người mà cụ thể là NLĐ có trình độ, có kỹ năng, có kỷ luật an toàn lao động luôn là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Vì vậy, PV Drilling chú trọng đến việc trang bị cho toàn thể NLĐ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực ATSKMT, như một nỗ lực trong định hướng trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí có hàm lượng chất xám cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Công tác ATSKMT tại PV Drilling luôn được Tập đoàn, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đánh giá cao. Công đoàn PV Drilling luôn đi tiên phong trong hoạt động này. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được thực hiện theo hướng sáng tạo, hiệu quả mà sự thành công của Hội thi ATVSV giỏi trong các năm qua là một minh chứng rõ nét nhất. Bên cạnh tổ chức những Hội thi ATVSV giỏi sôi nổi, Công đoàn PV Drilling còn tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích, tiêu biểu như: Giải Nhất toàn đoàn Hội thi ATVSV giỏi ngành Dầu khí năm 2017, Giải Nhì toàn đoàn Hội thi ATVSV giỏi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2018.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Tháng Công nhân, Tháng hành động ATVSLĐ năm 2021, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó và tăng cường đánh giá, kiểm tra các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” trong doanh nghiệp. Hội thi ATVSV giỏi lần thứ VI năm 2021 của PV Drilling được hứa hẹn sẽ là một sân chơi bổ ích cho NLĐ, là dịp để các đơn vị nâng cao kỹ năng, phương pháp hoạt động trong công tác ATVSLĐ-PCCN, và đặc biệt là tiếp tục động viên tinh thần cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ, phát huy hơn nữa vai trò hoạt động của mạng lưới ATVSV tại đơn vị. Đây cũng là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về chế độ chính sách ATVSLĐ-PCCN nhằm nâng cao sự quan tâm của người sử dụng lao động; thúc đẩy NLĐ tích cực tham gia công tác ATVSLĐ, tạo thành phong trào quần chúng rộng rãi, xây dựng văn hóa ATVSLĐ-PCCN trong từng đơn vị thành viên, góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng đến một PV Drilling phát triển bền vững.

P.V

DMCA.com Protection Status