Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Một năm thắng lợi ngoạn mục

13:02 | 30/12/2020

14,528 lượt xem
|
Với lợi nhuận dự kiến đạt trên 10 nghìn tỷ đồng (trên 430 triệu USD), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là một trong số rất ít doanh nghiệp dầu khí trên thế giới hoạt động có lãi trong năm 2020. Chính những thắng lợi có tính toàn diện của năm 2020 sẽ là tiền đề quan trọng để PVN tự tin bước sang năm 2021.

Đồng lòng vượt qua tác động kép

Năm 2020, do tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, nhiều công ty, tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Shell, BP, Chevron... đều ghi nhận các khoản thua lỗ tới hàng chục tỷ USD, thậm chí nhiều công ty phá sản, trong đó có đại gia dầu khí Chesapeake Energy Corporation.

Giếng KB-2X tại lô 114 Nguồn: ITN

Giếng KB-2X tại lô 114. Nguồn: ITN

Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), năm 2020 là năm khó khăn nhất từ trước tới nay khi tác động kép này đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả 5 lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh chính. Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả gói giải pháp ứng phó, với phương châm: “Quản trị biến động - Tối ưu giá trị - Đẩy mạnh tiêu thụ - Nỗ lực vượt khó - Nắm bắt cơ hội - An toàn về đích”, các chỉ tiêu sản xuất cốt lõi của PVN đều hoàn thành vượt mức kế hoạch năm đề ra. Với lợi nhuận dự kiến đạt trên 10 nghìn tỷ đồng (trên 430 triệu USD), PVN là một trong số rất ít doanh nghiệp dầu khí thế giới hoạt động có lãi trong năm 2020.

Những thắng lợi nổi bật trong năm 2020 của PVN là: PVN đã thành công trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, toàn PVN không có trường hợp nhiễm Covid-19. Mặc dù chịu tác động nặng nề của khủng hoảng kép, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn PVN được duy trì ổn định. Đến hết tháng 11, PVN đã hoàn thành kế hoạch cả năm 2020 ở 3 chỉ tiêu quan trọng gồm: Gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 15 triệu tấn quy dầu (sớm 6 tháng); khai thác dầu 10,62 triệu tấn (sớm 25 ngày) và sản xuất đạm 1,562 triệu tấn (sớm hơn 1,5 tháng). Các chỉ tiêu về tài chính đều đạt và vượt kế hoạch. PVN tiếp tục được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đánh giá tín nhiệm độc lập ở mức BB+.

Hoạt động đầu tư của Tập đoàn đạt nhiều kết quả tích cực ở các dự án: Tìm kiếm thăm dò dầu khí tại Lô 114; giàn BK-21; hòa đồng bộ Tổ máy số 1 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 vào hệ thống điện quốc gia; lắp đặt thành công khối thượng tầng Dự án SV-ĐN và đón nhận dòng khí đầu tiên từ mỏ SV đến đường ống tiếp bờ Nam Côn Sơn 2.

Năm nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4 theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng và chi phí bảo dưỡng thấp hơn dự toán. Lần đầu tiên xuất khẩu phân đạm của PVN trong năm 2020 đạt mức kỷ lục 371.000 tấn, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược vươn ra thị trường nước ngoài.

Đó là những con số thể hiện ý chí và trí tuệ của những người làm trong ngành dầu khí Việt Nam, nhất là bản lĩnh và nội lực của người đứng đầu. Vượt lên trên tất cả khó khăn mà hầu hết mang tính khách quan, các đơn vị thành viên của PVN đã động viên được toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động, đoàn kết, đồng lòng.

Còn đó những khó khăn

Người lao động dầu khí trên giàn khoan Nguồn: ITN

Người lao động dầu khí trên giàn khoan. Nguồn: ITN

Nhìn lại năm 2020, mặc dù thắng lợi khá toàn diện, song sản xuất kinh doanh của PVN vẫn có những khó khăn khách quan. Trước hết, giá dầu giảm sâu dẫn đến hoạt động đầu tư vào thăm dò và khai thác (E&P) phải dừng hoặc giãn tiến độ, ảnh hưởng đến sản lượng khai thác dầu khí của PVN năm 2021 và những năm tiếp theo, đồng thời ảnh hưởng đến các đơn vị dịch vụ dầu khí. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu suy giảm mạnh khiến các đơn vị sản xuất và phân phối xăng dầu gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nguồn thu của PVN suy giảm mạnh do giá dầu năm 2020 giảm 35% so với năm 2019, ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các kế hoạch trung hạn, dài hạn và chiến lược phát triển Tập đoàn những năm tới.

Trong khi đó, các cơ chế chính sách tạo điều kiện cho PVN phát triển ổn định, bền vững để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược đã được Bộ Chính trị định hướng, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết 41-NQ/TW ngày 23.7.2015 về định hướng Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035; Quyết định 1749/QĐ- TTg ngày 14.10.2015 về Chiến lược phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, vẫn chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận.

Tập trung lấy lại đà tăng trưởng

Năm 2021, ngành dầu khí đã thấy trước những khó khăn như: Giá dầu thô và sản phẩm lọc hóa dầu được dự báo diễn biến khó lường và duy trì ở mức thấp, trong khi nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm. Các yếu tố này sẽ khiến nguồn thu của PVN tiếp tục bị ảnh hưởng; các đơn vị thăm dò và khai thác dầu khí, sản xuất và phân phối sản phẩm xăng dầu sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng trực tiếp trong hoạt động.

Để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, PVN đang tập trung dự báo các vấn đề về kinh tế - xã hội để xây dựng kịch bản dự phòng, trên cơ sở đó xây dựng các định hướng quản trị để hạn chế đà suy giảm, đồng thời lấy lại đà tăng trưởng. PVN cũng tiếp tục rà soát chi phí để tối ưu, tiết giảm chi phí vận hành, cân đối sản lượng giữa các mỏ sẵn sàng ứng phó với kịch bản giá dầu thấp hơn dự kiến; tiếp tục chỉ đạo xuyên suốt các đơn vị tham gia vào các chuỗi giá trị từ khai thác - chế biến - vận chuyển - phân phối sản phẩm. Bên cạnh đó, PVN sẽ tích cực triển khai xây dựng phương án số hóa toàn diện cơ sở dữ liệu để ứng dụng quản trị trên nền tảng số nhằm tiết giảm chi phí quản lý, vận hành.

Và một nhiệm vụ quan trọng nữa của PVN là tiếp tục phối hợp chặt với các bên liên quan để triển khai các dự án tại vùng nước sâu, xa bờ nhằm gia tăng trữ lượng dầu khí cũng như góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển Đông.

Với những gì đã làm được trong năm 2020, chắc chắn, năm 2021, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, của Nhân dân.

Theo Báo Đại biểu nhân dân

Vì sao cổ phiếu dầu khí Vì sao cổ phiếu dầu khí "dậy sóng"?
Petrovietnam luôn tích cực góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc giaPetrovietnam luôn tích cực góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
Dự án NMNĐ Thái Bình 2: Niềm tin đã trở lại!Dự án NMNĐ Thái Bình 2: Niềm tin đã trở lại!

DMCA.com Protection Status