Thanh niên Vietsovpetro đẩy mạnh phát huy sáng kiến, sáng chế, hợp lý hóa sản xuất

13:21 | 18/08/2017

|
Ngày 16/8, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) Đoàn Thanh niên Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Đoàn cơ sở Viện Nghiên cứu khoa học và Thiết kế (NCKH&TK) đã chủ trì tổ chức hội thảo chuyên đề “Thanh niên với công tác sáng kiến, sáng chế cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất”.  

Chương trình được tổ chức nhằm cụ thể hóa và hành động thực hiện nghị quyết của BTV Đảng ủy Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro về việc đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất của Vietsovpetro giai đoạn 2015 - 2020; đồng thời phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện các giải pháp, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất qua đó giúp tiết giảm chi phí sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị.

thanh nien vietsovpetro day manh phat huy sang kien sang che hop ly hoa san xuat
Toàn cảnh Hội thảo “Thanh niên với công tác sáng kiến, sáng chế cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất”.

Đến dự và trao đổi cùng Hội thảo có ông Vũ Việt Kiều - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Vietsovpetro; ông Cao Tùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro; Bí thư Đoàn Vietsovpetro Võ Văn Châu và các chuyên viên Phòng kỹ thuật sản xuất Vietsovpetro. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của 100 đại biểu là đoàn viên, thanh niên của 14 cơ sở Đoàn trực thuộc Vietsovpetro.

thanh nien vietsovpetro day manh phat huy sang kien sang che hop ly hoa san xuat
Đồng chí Vũ Việt Kiều - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Vietsovpetro phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên BCH Đoàn Vietsovpetro, Bí thư Đoàn cơ sở Viện NCKH&TK Trần Minh Tú nhấn mạnh: Ngay từ những ngày đầu thành lập Liên doanh, hoạt động sáng kiến - sáng chế luôn được các cấp lãnh đạo của Vietsovpetro khuyến khích, đã mang lại những lợi ích rõ rệt trong quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ dự án. Đoàn viên, thanh niên là những người được đào tạo bài bản, được cọ xát với thực tế, luôn tò mò và đam mê với công việc đã góp phần không nhỏ vào phong trào sáng kiến - sáng chế tại các đơn vị. Điều này khẳng định tính xung kích, sáng tạo, không ngại khó khăn của Đoàn viên thanh niên, góp phần cùng đơn vị hoàn thành nhiệm vụ sản xuất. Hội thảo cũng là một cơ hội để các bạn đoàn viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp những ý tưởng, giải pháp để góp phần tháo gỡ khó khăn, nâng cao số lượng lẫn chất lượng và đẩy mạnh phong trào sáng kiến, sáng chế cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất tại đơn vị mình.

thanh nien vietsovpetro day manh phat huy sang kien sang che hop ly hoa san xuat
Đồng chí Trần Minh Tú - Bí thư Đoàn cơ sở Viện NCKH&TK phát biểu khai mạc hội thảo

Tại Hội thảo, đã có 5 bài tham luận của các đơn vị được trình bày: Xí nghiệp Cơ Điện, Viện NCKH&TK, Xí nghiệp Khí, Xí nghiệp Địa vật lý Giếng khoan, Xí nghiệp Khai thác… cùng nhiều ý kiến thảo luận từ các đại biểu tham dự hội thảo. Nội dung của các bài tham luận và các ý kiến đóng góp đã nêu bật được đặc trưng của hoạt động sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trong Đoàn viên thanh niên tại các đơn vị: Từ thực tế sản xuất đến những kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn và chia sẻ những kinh nghiệm có được trong quá trình thực hiện. Từ đó, các tác giả cũng mạnh dạn đưa ra những đề xuất giải pháp để nâng cao số lượng lẫn chất lượng của các sáng kiến, sáng chế; khuyến khích các bạn ĐVTN tích cực hơn nữa tham gia vào hoạt động sáng kiến, sáng chế, cải tiến kĩ thuật, hợp lý hóa sản xuất, góp phần giúp Vietsovpetro vượt qua các khó khăn chung của ngành dầu khí hiện nay.

thanh nien vietsovpetro day manh phat huy sang kien sang che hop ly hoa san xuat
Tuổi trẻ Vietsovpetro khẳng định vai trò tiên phong trong công tác sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật,

Bên cạnh các tham luận của các bạn đoàn viên, hội thảo cũng được lắng nghe ông Vũ Việt Kiều - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy và ông Cao Tùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro trao đổi, góp ý để giúp các bạn đoàn viên tháo gỡ những khó khăn gặp phải trong công tác thực hiện sáng kiến, sáng chế tại đơn vị mình. Đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng giá dầu trong những năm gần đây; khi tiết kiệm chi phí là ưu tiên hàng đầu của Vietsovpetro thì các sáng kiến sáng chế, cải tiến kĩ thuật, hợp lý hóa sản xuất đã giúp cho Vietsovpetro tiết kiệm trung bình 10 triệu USD/năm; đồng thời động viên và khuyến khích đoàn viên, thanh niên cần tích cực tham gia vào công tác sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất hơn nữa vì đây là cơ hội để phát triển chuyên môn tốt, làm lợi cho đơn vị và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn cho bản thân.

Thanh Bình